logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

แห่ให้กำลังใจ บก.ลายจุด หลังอยากไปเยี่ยมลูกสาวปิดเทอม ไม่เจอมา 5 ปี มะกันไม่ให้วีซ่า

กรณีนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หัวหน้าพรรคเกียน นักเคลื่อนไหวและนักกิจกรรมการเมืองชาวไทย โพสต์ข้อความ เปิดเผยว่า สหรัฐฯ ไม่ออกวีซ่า ในการอนุญาตให้เดินทางไปได้ หลังจากพยายามขอวีซ่า เดินทางไปสหรัฐฯ เพื่อเยื่อมลูกสาว แต่ถูกปฎิเสธ เพราะกังวลว่าจะลี้ภัยการเมือง โดยนายสมบัติ เล่าวว่า

ครั้งแรก ที่ผมไปอเมริกา เนื่องจากได้ทุนรัฐบาลอเมริกาไปดูงานการแก้ปัญหาสังคมที่นั่น ในจดหมายที่ยื่นให้ ต.ม. อเมริกา เป็นจดหมายเชิญในฐานะแขกของรัฐบาลอเมริกา เดินผ่านด่านอย่างง่ายไม่ต้องอธิบายอะไร

ครั้งที่สอง เดินทางไปร่วมงานสัมมนาและไปนำเสนองานด้าน ICT เพื่อการพัฒนาสังคม ตอนนั้นผมได้รางวัลจาก World Bank ไปทำโครงการสถานีโทรทัศน์ บ้านนอก ทีวี ผลิตและออกอากาศในย่าน UHF ในชุมชนชาวเขาที่เชียงราย

ครั้งที่สาม ผมได้รับเชิญไปร่วมแลกเปลี่ยนกับองค์กรสาธารณะกุศลในอเมริกา คนที่ส่งรายชื่อผมร่วมงานคือ The Rockefeller Foundation หลังงานเสร็จผมได้มีโอกาสไปนอนที่วัดไทยในดีซี

และ 11 ปีที่ผ่านมาผมไม่มีโอกาสไปอเมริกา ทั้งๆที่มี VISA 10 ปี ตอนที่มี VISA อยู่ก็ติดเรื่องต้องไปขออนุญาต คสช. ผมตัดสินใจไม่ออกนอกประเทศหากคำสั่งขออนุญาตยังอยู่ ตอนที่เรียนสถาบันพระปกเกล้าที่ต้องไปดูงานต่างประเทศ ผมก็แจ้ง ประธานหลักสูตรว่าผมไม่ไปดูงานเพราะถือหลักจะไม่ไปอ้อนวอน คสช

ล่าสุดผมไปขอ VISA ไปอเมริกาใหม่อีกครั้ง เพราะต้องการไปเยี่ยมลูกสาวที่ไปอยู่มา 5 ปีแล้ว และไม่ได้เจอกันเลย ผมตั้งใจว่าจะไปเยี่ยม 2 สัปดาห์ในช่วงที่ลูกสาวปิดเทอมเดือน ก.ย. นี้ แต่สถานทูตอเมริกาปฏิเสธการให้ VISA ในบทสนทนาที่ยืดเยื้อจับใจความได้ว่า เขากลัวผมเดินทางไปอเมริกาแล้วไม่กลับมาอีก

เป็นเรื่องเกินความคาดหมาย แต่เข้าใจได้ว่าทำไม จนท สถานทูตคิดเช่นนั้น แต่ผมสาบานได้เลยว่าผมตั้งใจไปเยียมลูกแล้วกลับมาเมืองไทยจริงๆ ไม่ได้คิดจะไปลี้ภัยอยู่ที่นั่น

เป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละประเทศ ผมไม่มีสิทธิ์ทักท้วงแค่อยากเล่าให้ฟัง เนื่องจากก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเล่าว่าจะไปเยี่ยมลูกสาวที่ไม่ได้พบกัน 5 ปีที่นั่น

ทั้งนี้ มีนักวิชาการและผู้ติดตามจำนวนมาก เข้าไปแสดงความเห็นให้กำลังใจ รวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อย่างนาย วัน อยู่บำรุง ของพรรคเพื่อไทย เช่นเดียวกับ นายพงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เสียใจด้วยนะครับ

ขณะที่นายประวิช โรจนพฤกษ์ สื่อมวลชนอาวุโส โพสต์ข้อความ ระบุว่า “อเมริกาทำตัวในน่าละอายมาก ปฎิเส​ธวีซ่าไม่ให้นักต่อสู้ต้านรัฐประหารตัวยง​ สมบัติ​ บุญ​งาม​อนงค์​ ไปเมกาเพื่อเยี่ยมลูกสาวที่ไม่เจอมาห้าปี​ อ้างกลัวลี้ภัย แต่ทรัมป์เคยปูพรมแดงต้อนรับเผด็จการ​ประยุทธ์​หน้าตาเฉย​ – น่าละอาย”

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO