Thailand

แม่สอดฉีดแล้ววัคซีนซิโนแวค 5 พันโดส ได้หมดทั้งหมอ ทหาร ตม.

บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ วัคซีนโควิดลอตแรก 5 พันโดส ทยอยฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเสี่ยงที่ รพ.แม่สอด โดยที่ปรึกษา รมช.สาธารณสุข ขออาสาเป็นคนแรก ขณะที่ผู้ติดเชื้อยังถูกตรวจพบ ล่าสุดเจออีก 15 ราย จากร้านถ่ายเอกสาร และคนไทยที่ลักลอบข้ามแดน  

เวลา 13.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2564 ที่ห้อง OPD ชั้น 6 อาคารกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก นายธนิตพล ไชยนันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายแพทย์วิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก และคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ประกอบพิธีเปิดกิจกรรมการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกของ จ.ตาก พร้อมให้กำลังใจทีมบุคลากรทางการแพทย์ในการป้องกันควบคุมสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

นายธนิตพล ได้ประเดิมฉีดเป็นคนแรก คนที่ 2 นายแพทย์วิทยา พลสีลา สาธารณสุขจังหวัดตาก คนที่ 3 นายแพทย์รเมศ ว่องวิไลรัตน์ รองสาธารณสุขจังหวัดตาก คนที่ 4 นายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด คนที่ 5 นายเฉลิม กล่อมเกลี้ยง สาธารณสุขอำเภอแม่สอด และบุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่ง

สำหรับวัคซีนซิโนแวค จำนวน 5,000 โดส ฉีดได้จำนวน 2,500 คนนั้น แบ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 3,000 โดส  1,500 คน แยกเป็นโรงพยาบาลแม่สอด 1,200 คน อีก 300 คน แบ่งให้กับโรงพยาบาลประจำอำเภออีก 8 อำเภอ และโรงพยาบาลเอกชนอีก 2 แห่ง

ส่วนอีก 2,000 โดส จำนวน 1,000 คน จัดสรรให้ อสม. 500 คน ฝ่ายปกครอง 200 นาย ทหาร 130 นาย ตำรวจภูธร 50 นาย ตรวจคนเข้าเมืองตาก 50 นาย ศุลกากร 32 นาย แขวงทางหลวงตาก 28 นาย และผู้คุมเรือนจำ 10 นาย โดยจะดำเนินการต่อเนื่องจากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งตึก OPD มีห้องฉีดยาจำนวน 9 ห้อง บุคลากรทางการแพทย์ครบ สามารถฉีดวัคซีนได้วันละประมาณ 600 คน

นายธนิตพล กล่าวว่า จ.ตาก ถือเป็น 1 ในจังหวัดเป้าหมายหลักของประเทศที่ประชาชนต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พบผู้ติดเชื้อจํานวนมากและยังคงพบอย่างต่อเนื่องทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว แม้ว่าจะสามารถเฝ้าระวังเชิงรุก และควบคุมโรคได้อย่างต่อเนื่อง ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มลดลง ถือเป็นบทพิสูจน์ความแข็งแกร่งของระบบสาธารณสุข แต่ก็ยังไม่สามารถวางใจได้ การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยการให้วัคซีนป้องกันโรค จะทำให้ประชาชนลดความเสี่ยงการติดเชื้อ การเจ็บป่วยรุนแรง และการเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ โรงพยาบาลแม่สอดมี 8 ขั้นตอนการฉีด ตั้งแต่จุดลงทะเบียน, จุดตรวจสุขภาพ วัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนัก, จุดประเมินความเสี่ยง, จุดฉีดวัคซีน, บันทึกข้อมูล รับใบนัดฉีดครั้งที่ 2, จุดพักคอยสังเกตอาการ 30 นาที หลังฉีดเสร็จ สแกน Line Official Account “หมอพร้อม”, จุดประเมินอาการก่อนกลับบ้าน และจุด Dash Board แสดงข้อมูลความครอบคลุมการฉีดวัคซีน มีระบบติดตามอาการหลังฉีดวัคซีน ในวันที่ 1, 7 และ 30 ด้วยระบบ Line Official Account “หมอพร้อม” นัดหมายการฉีดเข็มที่ 2 เพื่อความสะดวกและรวดเร็วขอให้นําบัตรประชาชนและเตรียมเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้

อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าวันที่ 2 มีนาคม ก่อนมีการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 กับบุคลากรทางการแพทย์ ได้มีนายจ้างนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลแม่สอด ปรากฏตรวจพบแรงงานติดเชื้อโควิด 2 ราย ทีมสอบสวนโรคตามไปถึงร้าน ตรวจเจ้าของร้านและลูกจ้างอีก 5 รายติดโควิดทั้งหมด และมีคนไปทำงานร้านถ่ายเอกสารตรวจเจอยกร้านอีก 4 รวมทั้งหมด 11 ราย เบ็ดเสร็จปิดเคสได้ทันที

นอกจากนี้ ด่านความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน หรือฉายาด่านท้ามัจจุราช ถนนสายแม่สอด-ตาก ได้ตรวจค้นจับกุมคนไทยที่ลักลอบข้ามแม่น้ำเมยจากบ่อนกาสิโนฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา ขณะนั่งรถยนต์ส่วนตัวจะเข้าพื้นที่ชั้นใน จากการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น ปรากฏมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการทั้ง 4 ราย ถูกส่งเข้ารักษาในโรงพยาบาลแม่สอด.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Real Madrid put together a killing center - Modric-Casemiro-Kroos-for just 60 million euros. Even Luka Jovic was worth more
Zidane on 0:0 with Liverpool: We rode the storm and can be proud of our performance
2 Premier League clubs will play in the semi-finals of the Champions League for the 2nd time in 3 seasons
Zinedine Zidane: There are many masters at Real Madrid, but most of all I like the character of the guys
Emre Can: We played against probably the best team in the world. We can be proud of ourselves
Pep broke the curse of the Champions League: he took City to the semi-finals for the first time in five years. Only 4 players remained at the club from the last (and first) time for the club
Jurgen Klopp: Liverpool gave Real Madrid a bad feeling. We played well, but did not score