Thailand

แม่ทัพภาค 4 จับตะหลิวทำมาม่าผัด ตั้งครัวสนามแจกอาหาร ชุมชนที่ปัตตานี


เมื่อเวลา 17.30 น. วันนี้ 8 พ.ค.2564 พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พลตรีไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมครัวสนามของกองทัพบก เพื่อปรุงอาหารสดและมอบให้แก่พี่น้องชาวมุสลิมห้วงเดือนรอมฎอน ในชุมชนบือติงตันหยง ถนนปากน้ำซอย 2 ตำบลสะบารัง อำเภอเมืองจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นชุมชนที่โดนจังหวัดสั่งปิดพื้นที่ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี ได้เห็นชอบให้มีการปิดพื้นที่ชุมชนปากน้ำ ดังกล่าวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งมีผลการบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 6-20 พฤษภาคม 2564 เพื่อการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยภายในชุมชนอาศัยอยู่ด้วยกัน 228 ครัวเรือน ประชากรกว่า 1,300 คน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม โดยอาหารที่มามอบในวันนี้เป็นอาหารที่สดใหม่ อาหารฮาลาลที่มีเมนู เช่น กะเพราไก่ไข่ดาว ผัดซีอิ๊ว และมาม่าผัด พร้อมด้วยน้ำดื่มจำนวนมาก เพื่อที่จะให้เพียงพอต่อพี่น้องมุสลิมในชุมชนทุกคน

ข่าวแนะนำ

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวกับชาวบ้านในชุมชนว่า ทางกองทัพภาคที่ 4 นำอาหารสดใหม่เพื่อที่จะมอบให้พี่น้องชาวมุสลิมรับประทานในช่วงเย็น หรือช่วงละศีลอด และเน้นย้ำอย่าลืมสวมแมสก์ และป้องกันตนเองในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 พร้อมให้กำลังใจแก่พี่น้องในชุมชนทุกคนเพื่อให้ผ่านสถานการณ์นี้อย่างปลอดภัย
ซึ่งชาวบ้านในชุมชนบือติงตันหยง ถนนปากน้ำซอย 2 ได้รับผลกระทบกรณีที่จังหวัดประกาศให้ปิดพื้นที่ชุมชนที่เคยเป็นพื้นที่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่มีชาวบ้านติดเชื้อในพื้นที่ จำนวน 18 ราย ทางจังหวัดจึงจำเป็นต้องปิดพื้นที่เพื่อกักชาวบ้านในชุมชนเพื่อตรวจหาเชื้อและรอผลในช่วงเวลา 14 วัน

ชาวบ้านที่อาศัยในชุมชนกว่าครึ่ง ที่เมื่อทราบข่าวว่าจะมีการปิดชุมชน 14 วัน ก็ได้ทำการย้ายออกไปอาศัยที่อื่นก่อนชั่วคราว เพราะรับไม่ได้กับการที่จังหวัดปิดชุมชนโดยไม่ให้ออกไปไหน เพราะส่วนใหญ่ชาวบ้านในชุมชนต้องทำงานหาเช้ากินค่ำ และรายได้ก็ได้เป็นวันต่อวัน ซึ่งหากไม่ได้ออกไปทำงาน ก็จะไม่มีรายได้เข้ามาในครอบครัวเลย ชาวบ้านที่เหลืออยู่จึงอยากให้ทางจังหวัดผ่อนปรนจาก 14 วัน เป็น 7 วัน อยากให้รัฐหาทางออกที่ไม่กระทบไปมาก

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ตัวเลขวันนี้ยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง ส่งผลให้ล่าสุดพบผู้ติดรายใหม่เพิ่มอีก 11 ราย และมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 202 ราย หายป่วยแล้ว 35 ราย ในจำนวนนี้มีการแพร่ระบาดของโรคมากที่สุดในพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี 116 ราย.
 

Football news:

Scotland coach Clarke: There were a lot of good moments during the group stage, but no points scored
England are the most boring group winners in history. Two goals were enough! And at the World Cup, the Italians once became the first even with one
Dalic - to the fans after reaching the Euro playoffs: You are our strength, and we will be your pride
Modric became the youngest and oldest goalscorer in Croatia at the Euro
Czech Republic coach Shilgava: We came out of the group and fought with England for the first place. We got what we wanted
Gareth Southgate: England wanted to win the group and continue to play at Wembley-and it succeeded
Luka Modric: When Croatia plays like this, we are dangerous for everyone