Thailand

แพลตฟอร์มข้ามชาติสั่นสะเทือน ได้เวลาเก็บภาษีดิจิทัล

แพลตฟอร์มข้ามชาติสั่นสะเทือน ได้เวลาเก็บภาษีดิจิทัล

หลายประเทศทั่วโลกออกกฎหมายเก็บภาษีดิจิทัลจากบริษัทเทคโนโลยีออนไลน์ข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. กระทรวงการคลังฝรั่งเศสระบุว่าจะมีการเรียกเก็บ "ภาษีดิจิทัล" จากบริษัทด้านเทคโนโลยีออนไลน์สำหรับรายได้ในปี 2020 โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทในสหรัฐอเมริกาอย่างกูเกิล, แอมะซอน, เฟซบุ๊ก และแอปเปิล

ขณะที่สหรัฐมองว่าเป็นการกำหนดเป้าหมายการเก็บภาษีอย่างไม่เป็นธรรม และเตือนว่าอาจตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากฝรั่งเศสเช่นกัน

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสได้ออกกฎหมายภาษีดิจิทัลในปี 2019 ซึ่งเรียกเก็บเงิน 3% ของผลกำไรที่ได้จากธุรกิจออนไลน์ รวมถึงการโฆษณาดิจิทัล และการขายข้อมูลส่วนตัว แต่ได้บรรลุข้อตกลงกับฝ่ายบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเพื่อระงับการเก็บภาษี

โดยมีการหารือข้อตกลงภาษีดิจิทัลทั่วโลกภายใต้ความร่วมมือขององค์การเพื่อความร่วมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) และเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา OECD ระบุว่าจะยังไม่บรรลุข้อตกลงในการเก็บภาษีดิจิทัลระดับโลกในปีนี้ เนื่องจากสหรัฐคัดค้านข้อเสนอ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต้องเผชิญกับมาตรการทางภาษีที่เข้มงวดขึ้นในหลายประเทศ อาทิ อินโดนีเซียได้ออกมาประกาศในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ว่าให้บริษัทเทคโนโลยีต่างชาติที่มีรายได้มากกว่า 1.28 ล้านบาท ชำระภาษีมูลค่าเพิ่ม 10%

โดยมีรายชื่อบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง กูเกิล, เฟซบุ๊ก, แอมะซอน, แอปเปิล, เน็ตฟลิกซ์ และติ๊กต็อก เป็นต้น

เช่นเดียวกับฟิลิปปินส์ก็ได้มีมติเห็นชอบในการร่างกฎหมายจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 12% จากบริษัทเทคโนโลยีเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่มีการออกกฎหมายภาษีดิจิทัลใหม่ อาทิ ออสเตรเลีย เรียกเก็บภาษี 10% จากบริษัทอี-คอมเมิร์ซต่างประเทศ, ญี่ปุ่น เรียกเก็บภาษี 10% , อินเดีย เรียกเก็บภาษี 18%, รัสเซีย กำหนดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 20%, ตุรกี เรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 18% สำหรับสินค้าและบริการดิจิทัลที่ขายให้กับผู้บริโภคชาวตุรกี, เกาหลีใต้ กำหนดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% และไต้หวัน เรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 5% สำหรับบริการดิจิทัลโดยธุรกิจต่างชาติ เป็นต้น

รวมถึงประเทศไทยเองก็มีการร่างกฎหมายภาษีอี-เซอร์วิส ที่จะจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% จากแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างประเทศ เช่น กูเกิล และเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ การที่นานาประเทศออกมาตรการเก็บภาษีจากบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติเหล่านี้เพื่อความเป็นธรรมต่อผู้ให้บริการในประเทศที่ต้องเสียภาษีตามกฎหมาย

โดยมองว่าบริษัทในประเทศเสียเปรียบต่อแพลตฟอร์มข้ามชาติ ไม่ว่าจะเป็นรายได้หรือต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวจะช่วยสร้างสมดุลให้แก่ทั้งสองฝ่ายมากขึ้น

Photo by Denis Charlet / AFP

Football news:

Werner has not scored in 11 games in the Premier League. He has 1 goal in his last 15 games for Chelsea
Manchester United are ready to offer 12 million euros for defender Lance Medina. In September, he was called up to the Argentina national team for the first time
Player Eibar Enric and defender Girona Luna were sentenced to 2 years in prison on probation for publishing a video of a threesome
Bayern will play Egypt's Al-Ahly or Qatar's Al-Duhail in the Club World Cup semi-finals
Villalibre about delaying time by Athletic: Barcelona is worth a billion euros, and we wanted to win the Super Cup at the cost of our lives
Andrea Pirlo: Juventus want to win a tenth league title. Now is a difficult moment, but the ambitions remain the same
Dynamo crossed the medical examination and Cyberpunk 2077: they decorated the hospital with graphics and stuffed everything with Easter eggs