ภาพเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 (รอยเตอร์)

แผ่นดินไหวใหญ่ในทะเลอีเจียน เขย่ากรีซ-ตุรกี

เมื่อเวลา 20.25 น. วันที่ 30 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นในทะเลอีเจียน วัดความรุนแรงได้ 7.0 แม็กนิจูด ส่งแรงสั่นสะเทือนให้รู้สึกได้ถึงในประเทศกรีซและตุรกี โดยเฉพาะเมืองที่ตั้งอยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลของทั้งสองประเทศ สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นกับบ้านเรือน บางส่วนถึงขั้นพังทลายโดยมีผู้คนจำนวนหนึ่งติดอยู่ภายใต้ซากบ้านเรือนอีกด้วย

ที่เมืองอิซมีร์ ของประเทศตุรกี ประชาชนเป็นจำนวนมากแตกตื่นหลบหนีออกมาอยู่กลางถนน หลังจากแผ่นดินไหวทำให้บ้านเรือนหลายหลังพังทลาย แม้ว่าเบื้องต้นจะยังไม่มีรายงานว่ามีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายสุเลย์มาน โซยัลลู รัฐมนตรีมหาดไทย ของตุรกี กล่าวว่า ได้รับรายงานจากหลายพื้นที่ว่ามีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะจากที่อิซมีร์ ซึ่งมีอาคาร 6 หลังพังทลายใน 2 อำเภอที่อยู่ติดชายหาด ในขณะที่ นาย มูรัต คูรุม ระบุว่า มีประชาชนไม่ทราบจำนวนติดอยู่ในอาคารที่พังทลายลงมาดังกล่าว ส่วน นายตุนซี โซเยอร์ ผู้ว่าการจังหวัดอิซมีร์ มีอาคารเกือบ 20 หลังพังถล่มลงมา

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.50 น.ตามเวลามาตรฐานกรีนิช หรือ 18.50 น. จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลอีเจียน ห่างจากชายฝั่งเมือง อิซมีร์ ของตุรกี 33.5 กิโลเมตรที่ความลึก 10 กิโลเมตร

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon