Thailand

ใบตองแห้ง: แจกเงินไม่ใช่เยียวยา

รัฐบาลแจกแล้วจ้า เดือนละ 3,500 คูณสอง “เราไม่ทิ้งกัน” เปลี่ยนชื่อเป็น “เราชนะ” ลดค่าน้ำค่าไฟ 10% สองเดือน แถมชิงโชคมือไว “คนละครึ่ง” อีกหนึ่งล้านสิทธิ ถ้าใครกดทัน

ธนกร แรมโบ้ ซูเปอร์โพล คงสรรเสริญ ลุงตู่เป็นขวัญใจชาวบ้าน นำทีมหมอพยาบาลปราบโควิด แค่ไม่ได้กวดขันบ่อนพนัน ขบวนการขนแรงงานข้ามชาติ จนคำนูณ สิทธิสมาน ผิดหวัง

แต่ถามว่า นี่หรือคือมาตรการเยียวยากิจการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ซึ่ง ศบค.ออกคำสั่งหรือขอความร่วมมือให้ปิด โดยแบ่งโซนเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม 5 จังหวัด สีแดง 23 จังหวัด ที่เหลือเป็นสีส้มสีเหลืองซึ่งกระทบเช่นกันแม้ไม่มาก

ไม่ได้คัดค้านว่าอย่าแจก เพราะคนไทยทั้งประเทศได้รับผลกระทบ อุทัยธานีไม่มีโควิด แต่ธุรกิจท่องเที่ยวค้าขายก็ตายเหมือนกัน

กระนั้นก็มีความแตกต่างกัน กับจังหวัดสีแดงที่ประกาศปิดผับบาร์คาราโอเกะ ร้านเกมร้านนวดสปาฟิตเนส ฯลฯ หรือตลาดชลบุรีระยองที่กลายเป็นเมืองร้าง ทำไมรัฐบาลไม่มีมาตรการช่วยเหลือเฉพาะ ทั้งผู้ประกอบการ ลูกจ้าง รวมไปถึงอาชีพอิสระหรือแรงงานนอกระบบที่ไม่อยู่ในประกันสังคม

คุณแบ่งพื้นที่ คุณก็ต้องเยียวยาตามระดับพื้นที่ แค่นี้คิดไม่ออกหรือไง ทำไมหัวหน้าพรรคก้าวไกลยังคำนวณได้ว่า 28 จังหวัดมีสถานประกอบการที่ถูกขอความร่วมมือให้ปิด 6,098 แห่ง ซึ่งลูกจ้างได้เงินชดเชยจากประกันสังคมแค่ 50%

ในแง่ผู้ประกอบการ พูดทีไรก็มีแต่ซอฟต์โลน ซึ่งแทบไม่ตกถึง SME ถามว่าทำไมไม่ลดค่าน้ำค่าไฟให้สถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เช่นผับบาร์ หรือหาทางช่วยลดหย่อนค่าเช่า เพราะที่ประชาชนเห็นข่าวคือธุรกิจเล็กล้มระนาวตั้งแต่รีสอร์ตไปถึงร้านชาบู

นี่ยังไม่พูดถึงข้อเรียกร้องอีกมาก เช่นมาตรการโคเพย์สำหรับบางธุรกิจเพื่อช่วยผู้ประกอบการไม่ให้เลิกจ้าง อย่างที่ประเทศอื่นทำกัน

โควิดรอบแรก รัฐบาลทำท่าจะอัด “บาซูก้าการคลัง” แต่ตอนนี้คุยว่ามีเงินเหลือเฟือ เพราะเงินกู้ 1 ล้านล้าน ยังเหลือ 4.9 แสนล้าน ใช้ไปแค่ 5.1 แสนล้าน นี่อวดผลงานหรือเป็นการพิสูจน์ว่าไม่มีประสิทธิภาพไม่มีปัญญาใช้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำเป็นแค่แจกเงินกับชิงโชค

เตือนแล้วนะครับ มาตรการที่ออกมา ถ้าประชาชนไม่พอใจ กอบกู้เศรษฐกิจไม่ได้ ธุรกิจยิ่งล้มตาย ก็จะไปสั่งสมความโกรธแค้นว่าโควิดรอบใหม่มาจากบ่อนพนัน แรงงานเถื่อน ซึ่งรัฐเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ (แต่พอเป็นเรื่องใหญ่ก็จะบ้าจี้ปราบแรง ซึ่งไม่มีใครเชื่ออีก)

ในความเป็นจริง โควิดรอบใหม่ไม่ได้ร้ายแรง นับจาก 15 ธ.ค.มีผู้ติดเชื้อ 6,208 คน อาการหนัก 28 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 5 คน ส่วนที่เหลือที่เรียกว่า “ผู้ป่วย” คือไปนอนกินยาพาราที่โรงพยาบาลสนามหรือสถานที่กักตัว ถ้าเน็ตแรง ก็นอนดู Netflix 14 วัน โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พบใน 4-5 วันหลัง ก็ไม่ได้เพิ่มอย่างมีนัยสำคัญ

รัฐบาลเยียวยาไม่ได้ ก็ควรผ่อนคลายบ้าง แม้ไม่ควรประมาท จำเป็นต้องปิดสถานที่เสี่ยง แต่มาตรการของรัฐบางข้อก็เข้มงวดรุงรัง เช่นห้ามนั่งร้านอาหารเกินสามทุ่ม กวดขันการเดินทางในพื้นที่อื่นที่ไม่ใช่ 5 จังหวัด ทั้งที่น่าสนับสนุนให้คนกรุงเทพฯ ปริมณฑลไปท่องเที่ยวใช้จ่ายบ้าง แค่เข้มงวดเรื่องรักษาระยะห่าง

รัฐยังปราบโควิดด้วยการปลุกความกลัว จนคนไม่กล้าใช้ชีวิต ต้องรอโควิดเป็นศูนย์ เศรษฐกิจจึงเดินได้ วิธีการเดิม ๆ ที่คุยว่าประยุทธ์เป็นพระเอก หวังว่าครั้งนี้จะไม่รอให้เป็นศูนย์อีก เพราะคงวอดวายก่อน

Football news:

Ole Gunnar Solskjaer: Manchester United don't get a penalty after a month or two ago there was a fuss about it. Coaches influence referees
Klopp on 2:0 Sheffield: Many have written off from the accounts of Liverpool. We need to win, we can't get to the Champions League without it
Milan scored their 15th penalty of the season in Serie A - the most in the league. Before the record-three 11-meter
Liverpool scored 7,000 th goal in the top division of England - only Everton has more
Manchester United have 0 wins and 1 goal in 7 matches against the big six this season in the Premier League
The Hudson-Odoi hand show: Maguire said the umpires were told it was a penalty. VAR baffled us
Jota misses the match with Sheffield due to illness, Alisson-due to the death of his father