logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ไซโคลนซัด อพยพ 2 ล้าน อินเดีย-บังกลาเทศ

ตาย 14 ศพ สูญหาย 36

บังกลาเทศ-อินเดีย อพยพคนรวมกว่า 2 ล้านชีวิต หนีพายุไซโคลน “บุลบุล” ที่พัดขึ้นฝั่งด้วยความเร็ว ลมกว่า 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงทำให้เกิดสตอร์มเซิร์จกว่า 2 เมตร ก่อนอ่อนกำลังแล้วสลายตัวเป็นดีเปรสชัน แต่ส่งผลให้มีคนตายอย่างน้อย 14 ราย บาดเจ็บกว่า 30 คน ชาวประมงสูญหาย 36 คน บ้านเรือนพังพินาศกว่า 6 พันหลังคาเรือน และนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่ตามเกาะริมอ่าวเบงกอลอีกเพียบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 10 พ.ย. ถึงความคืบหน้าพายุไซโคลน “บุลบุล” (นกปรอด) ที่เคลื่อนตัวจากอ่าวเบงกอลพัดถล่มชายฝั่งภาคใต้บังกลาเทศและภาคตะวันออกอินเดีย ช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 9 พ.ย.ด้วยความเร็วลมกว่า 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีความเร็วลมที่ตาพายุถึง 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้เกิดคลื่นยกตัวสูง (สตอร์มเซิร์จ) กว่า 2 เมตรตามแนวชายฝั่ง มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 14 คน มีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน

ข่าวแจ้งว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกต้นไม้หักโค่นล้มทับ โดยผู้เสียชีวิต 8 รายอยู่ในรัฐเบงกอลตะวันตก และรัฐโอริสสาในอินเดีย ส่วนในบังกลาเทศ มีผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บกว่า 30 คน รวมทั้งที่อำเภอกุลนา ซึ่งได้รับความเสียหายหนักที่สุด อีกทั้งมีรายงานว่ามีชาวประมงสูญหายถึง 36 คน หน่วยกู้ภัยกำลังเร่งค้นหาอยู่

ขณะที่บ้านเรือนในบังกลาเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ทำด้วยดิน หลังคามุงสังกะสี ถูกไซโคลนพัดถล่มพังเสียหายกว่า 6,000 หลัง ส่วนท่าเรือและสนามบินหลายแห่งถูกปิดชั่วคราว รวมทั้งสนามบินเมืองโกลกาตาในอินเดีย นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่ตามเกาะต่างๆริมอ่าวเบงกอล รวมทั้งที่เกาะเซนต์ มาร์ติน นอกชายฝั่งบังกลาเทศ มีผู้ติดค้างกว่า 1,500 คน เพราะเรือโดยสารระงับการให้บริการชั่วคราว

ไซโคลนบุลบุลยังพัดถล่มเขต “ซุนเดอร์บันส์” แนวป่าโกงกางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งในอินเดียและบังกลาเทศ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด รวมทั้งเสือเบงกอลและโลมาอิรวดี แต่ป่าโกงกางที่หนาทึบช่วยลดผลกระทบจากไซโคลนบุลบุลลงอย่างมาก

กระนั้น ก่อนไซโคลนบุลบุลพัดขึ้นฝั่ง ทางการบังกลาเทศได้อพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งราว 2.1 ล้านคน ไปอยู่ในที่พักพิงชั่วคราวกว่า 5,500 แห่ง ส่วนอินเดียอพยพผู้คนกว่า 120,000 คนในรัฐเบงกอลตะวันตก แต่ชาวบ้านเริ่มทยอยกลับสู่บ้านเรือนแล้วหลังไซโคลนอ่อนกำลังลง โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาบังกลาเทศเผยว่า เมื่อ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา พายุบุลบุลเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือและอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว คาดว่าจะสลายตัวไปในที่สุด

ทั้งนี้ พื้นที่ชายฝั่งอันลุ่มต่ำของบังกลาเทศ ที่มีประชากรอยู่กว่า 30 ล้านคน และภาคตะวันออกของอินเดีย ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งอ่าวเบงกอลมักเผชิญพายุไซโคลนระดับรุนแรงในแต่ละปี เมื่อหลายสิบปีก่อน พายุไซโคลนคร่าชีวิตคนทั้งสองประเทศรวมแล้วนับแสนคน แม้ในระยะหลังมานี้พายุไซโคลนเกิดถี่ขึ้นและทวีความรุนแรงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงจากภาวะโลกร้อน แต่ยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพายุถล่มกลับลดลงอย่างมาก เพราะมีระบบเตือนภัยล่วงหน้าและการอพยพผู้คนที่รวดเร็วขึ้น อีกทั้งมีการตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวหลายพันแห่งตามแนวชายฝั่งเพื่อรองรับผู้อพยพ โดยเมื่อเดือน พ.ค.ปีนี้ พายุไซโคลน “ฟานี” พัดถล่มพื้นที่เดียวกันนี้ นับเป็นไซโคลนลูกรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี แต่มีผู้เสียชีวิตเพียง 12 คน

สำหรับฤดูไซโคลนในอ่าวเบงกอล เริ่มตั้งแต่เดือน เม.ย.จนถึงเดือน ธ.ค.โดยเมื่อปี 2542 หรือ 20 ปีก่อน “ซุปเปอร์ไซโคลน” พัดถล่มชายฝั่งรัฐโอริสสาหรือโอดิชาของอินเดีย มีผู้เสียชีวิตกว่า 10,000 คน

อ่านเพิ่มเติม...

Themes
ICO