Thailand

ใครรับผิดชอบ!! ผู้ประกอบการดำน้ำ ดำน้ำเกาะทะลุ โวยแปลงปลูกปะการังเสียหายยับประจวบคีรีขันธ์ - ผู้ประกอบการดำน้ำ ดำน้ำเกาะทะลุ โวยแปลงปลูกปะการังเสียหายยับ ล่าสุดอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทราบเรื่องแสดงความเป็นห่วง สั่งการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(กรมทช.) ลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

วันนี้( 2 มี.ค.) นายประจักษ์ ทองรัตน์ ทองรัตน์ กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรใต้น้ำ ชุมชนบ้านปากคลอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำภาพปะการังน้ำตื้น บริเวณเกาะทะลุ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นแปลงปลูกปะการัง แต่มีสภาพปะการังแตก กิ่งหักเสียหายเป็นพื้นที่กว้าง และบรรยายข้อความว่าพวกเราพยามฟื้นฟู รักษาความสมบูรณ์ทรัพยากรหน้าบ้านเรามาตลอด แต่ ณ เวลานี้เกิดอะไรขึ้น # เกาะทะลุ บางสะพานน้อย ตกลงว่าเป็นการฟื้นฟูเสริมจากการที่ปะการังแตกหักเสียหาย.....หรือว่าเด็ดยอดปักชำ.....กลุ่มเฝ้าระวังดูแลมา 3 ปี นี่หรือนโยบายรัฐ

ล่าสุดหลังจากภาพถ่ายใต้น้ำดังกล่าว ได้ถูกส่งต่อไปยังกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) นางสุมณา ขจรวัฒนากุล ผอ. สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(กรมทช.) กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ได้ให้ทราบเรื่องและให้ความสนใจต่อกรณีดังกล่าว และสั่งการให้ตนเองติดตามตรวจสอบ และหาข้อมูลรายละเอียดความเสียหายของบริเวณแปลงปะการังตามภาพที่ปรากฏ ในเบื้องต้นว่าเกิดจาสาเหตุใด พิกัดที่แน่ชัดอยู่จุดไหนของเกาะทะลุ

เบื้องต้นพบว่าบริเวณดังกล่าว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้มีการว่าจ้างบริษัทดำเนินการปลูกปะการัง ในพื้นที่เกาะทะลุ เพิ่มเติมในพื้นที่ 5 ไร่ โครงการจะแล้วเสร็จในปี 2564 ซึ่งจุดดังกล่าวตามภาพที่ปรากฏน่าจะอยู่ในพื้นที่เมื่อหันหน้าจากฝั่งเข้าหาเกาะทะลุ น่าจะอยู่ฝั่งฝามือของเกาะก่อนถึงปลายหางเกาะทะลุ เบื้องต้นสอบถามไปทางบริษัทที่เข้าไปดำเนินการยืนยัน ว่าไม่ได้มีการตัดหรือหักปะการังจากแปลงดังกล่าวแต่อย่างใด

นางสุมณา กล่าวอีกว่า ตามสัญญาทางบริษัทที่เข้าดำเนินการจะต้องเก็บกิ่งพันธุ์ ที่หักเองหล่นตามธรรมชาติเท่านั้น จะไม่ให้ตัดหรือหักกิ่งพันธุ์แต่อย่างใด และหากทางบริษัทจะดำเนินการตัดกิ่งพันธุ์ก็จะต้องทำหนังสือขออนุญาตจาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ก่อนหรือมีการอนุญาต อย่างไรก็ตามทางสถาบันวิจัยฯ จะจัดส่งนักวิชาการของสถาบันวิจัยฯลงพื้นที่ไปตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้งภายใน 2 วันนี้ ซึ่งจะรู้ว่าทางบริษัทมีวีการดำเนินการอย่างไร และปะการังที่ได้รับความเสียหายเกิดจากอะไร


Football news:

Presnel Kimpembe: It will be a huge achievement to knock out Bayern, because they is the best team in Europe
Mauricio Pochettino: Bayern are the best club in the world at the moment. Anything can happen
Gagarin was very fond of sports: he played water polo, hockey, volleyball and more
Ibrahimovic broke the anti-bullying rules. He had lunch with Abate and two other people at the restaurant
Thomas Tuchel: Probably, Porto is easier in some ways - they have a clear task, three goals. Chelsea may find themselves in an unenviable position
Son Heung-min was subjected to racist abuse after the match with Manchester United
Sonny is lucky that his father is better than Ole. Mourinho and Solskjaer cut down due to the fall of Son