Thailand

“ไพบูลย์” เผย กมธ.แก้รธน.เตรียมประชุม 21-22 ม.ค.เข้าโหมดเนื้อหาจัดทำรธน.ใหม่ เชื่อไร้ปัญหา

“ไพบูลย์” เผย กมธ.แก้รธน.เตรียมประชุม 21-22 ม.ค.เข้าโหมดเนื้อหาจัดทำรธน.ใหม่ เชื่อไร้ปัญหา

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ… กล่าวถึงการประชุมกมธ.ฯ ในวันที่ 21 – 22 มกราคมนี้ ว่า การพิจารณาจะเข้าสู่หมวดว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือ การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งที่ประชุมจะรับฟังการอภิปรายและการแสดงความคิดเห็นของ กมธ. ซึ่งเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา แม้จะมีกมธ. หลายคนมีความเห็นที่แตกต่างกันต่อการได้มาซึ่ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) โดยที่ประชุมจะจดบันทึกไว้และจะนำไปลงมติสรุปกันในตอนท้ายของการพิจารณา ซึ่งมีความเห็นร่วมกันว่าจะนัดลงมติในรายละเอียด ส่วนจะเป็นช่วงเวลาใดนั้นต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง

นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า สำหรับประเด็นที่คาดว่ากมธ.ฯ จะลงมติตัดสินนั้นมีประมาณ 10 ประเด็น อาทิ ร่างแก้ไขมาตรา 256 ว่าด้วยการออกเสียงลงคะแนน ที่มีผู้เสนอให้ใช้เสียง 3 ใน 5 , 2 ใน 3 และ มากกว่ากึ่งหนึ่ง, หมวด 15/1 ว่าด้วย ส.ส.ร. มีประเด็นเรื่อง วิธีได้มาของส.ส.ร. จำนวน 200 คน จากที่มีข้อเสนอ มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนทั้งหมดและให้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน 150 คน และมาจากการเลือกโดยองค์กร 50 คน, วิธีการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส.ร. ,คุณสมบัติของส.ส.ร. เป็นต้น

เมื่อถามว่า คุณสมบัติของส.ส.ร.จะให้ระบุสเปคขั้นต้นไว้หรือไม่ เช่น เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการหรือวิชาชีพใดบ้าง นายไพบูลย์ กล่าวว่า มีผู้ที่เสนอคำแปรญัตติให้กมธ.พิจารณา แต่ในชั้นนี้กมธ.ต้องหารือร่วมกันอีกครั้ง โดยส่วนตัวมองว่ายังไม่ถึงขั้นกำหนดคุณสมบัติด้านใดเป็นขั้นต้น

เมื่อถามว่า สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส.ร.นั้น จำเป็นที่ต้องออกกฎหมายเพื่อรองรับเป็นเฉพาะหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า การเลือกตั้งส.ส.ร.สามารถใช้การอนุโลม โดยนำกฎหมายเลือกตั้ง หรือให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกประกาศบังคับใช้ไปได้ เพื่อให้รวดเร็ว อีกทั้งในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญกำหนดให้ กกต.​จัดการเลือกตั้ง ส.ส.ร. ภายใน 90 วัน นับแต่วันที่รัฐธรรมนูญใหม่ใช้บังคับ ดังนั้นหากรอให้มีกฎหมายเลือกตั้งส.ส.ร. อาจทำให้ใช้เวลามากไป แม้ว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสามารถบัญญัติให้การเลือกตั้งส.ส.ร. ทำได้ หลังจากมีกฎหมายที่ระบุไว้เฉพาะได้ แต่ในชั้นนี้เชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้การเลือกส.ส.ร.ล่าช้า

Football news:

Arteta can lead Barcelona. He is Laporte's candidate
Ismailov asked Nurmagomedov to support Anzhi. Habib replied
Boyarintsev about the time in Nosta: The metallurgical plant was puffing at the top of its lungs. The sediment on the field fell out, sometimes
Fonseca about 1:2: Roma failed in the first 20 minutes and could not cope with the high pressure of Milan
Director of Akhmat about 1:2 with Dynamo: Logic is not always present in everything
National team coach Panikov on Golovin: For actions at speed with the ball-top. The more, the better the result
Manchester United have not lost 20 consecutive games away from home in the Premier League. Up to Arsenal's record of 7 games