Thailand

“ไทยภักดี” ชุมนุมปกป้องสถาบัน แจง 14 เหตุผลค้านแก้รัฐธรรมนูญ 2560

“ไทยภักดี” ชุมนุมปกป้องสถาบัน ค้านแก้รัฐธรรมนูญ 2560 แจง 14 เหตุผล แม้ไม่แตะหมวด 1-2 ก็ไม่ยอมรับ ห่วงพวกจ้องล้มล้างสถาบัน เชื่อประเทศมีทางออกโดยไม่ต้องปฏิวัติ

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 31 ต.ค. 2563 ที่สวนลุมพินี กลุ่มไทยภักดี นำโดย นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ ได้จัดชุมนุมสมาชิกแนวร่วมเพื่อแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน และคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 โดยสมาชิกแนวร่วมจำนวนหนึ่งเข้าร่วมแสดงพลัง

จากนั้น นายแพทย์วรงค์ ได้อ่านแถลงการณ์คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อร่างใหม่โดยตั้ง ส.ส.ร. พร้อมยก 14 เหตุผลที่ไม่ควรแก้รัฐธรรมนูญ โดยสรุปว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านการลงประชามติเสียงข้างมาก 16.8 ล้านเสียง มีพรรคการเมืองบางพรรคจ้องอาศัยล้มล้างรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การล้มล้างสถาบัน และแบ่งแยกประเทศ โดยอาศัยม็อบมากดดัน นอกจากนี้รัฐธรรมนูญ 2560 ยังมีจุดเด่นเรื่องของการปรับโกง ตัดสิทธิ์ ส.ส.ตลอดชีวิตในคดีทุจริต ซึ่งนักการเมืองไม่ชอบ ขณะเดียวกันยังใช้ระบบเลือกตั้งแบบใบเดียว ทำลายระบบตระกูลนักการเมืองเจ้าพ่อนักเลง และหาก ส.ว.ตามบทเฉพาะกาล จะมีความอิสระ เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งจากประชาชนทุกกลุ่มอาชีพ การที่จะต้องร่างรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญรวม 11 ฉบับ มีโอกาสที่จะนำเรื่องของการนิรโทษกรรมมายัดใส่   

นายแพทย์วรงค์ กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้สิ่งที่ทางกลุ่มไทยภักดีกังวลมี 2 ประเด็นใหญ่ คือ กังวลว่าจะล้มสถาบันผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเมื่อเปรียบเทียบรัฐธรรมนูญปี 2560 กับรัฐธรรมนูญที่ผ่านๆ มา จะพบว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะปกป้องประชาชนและประเทศชาติได้มากกว่า ส่วนกรณีที่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมและ LGBT มองว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้สร้างความเหลื่อมล้ำให้กับเพศทางเลือกนั้น อยากบอกว่าเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัติ ซึ่งกลุ่มไทยภักดีใจกว้างมาก เพราะมี LGBT ค่อนข้างมาก ขอยืนยันว่าคำแถลงการณ์ 14 ข้อ คือสิ่งที่วิเคราะห์กันแล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ

ขณะประเด็นที่มีการเสนอให้ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อาจจะมาแก้ไขวิกฤติทางการเมืองโดยการเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกนั้น นายแพทย์วรงค์ ระบุว่าไม่มีปัญหา แต่ขอฟังเสียงให้รอบด้าน สำหรับกรณีท่าทีของนายกรัฐมนตรีที่มีการผ่อนปรนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายแพทย์วรงค์ ตั้งข้อสังเกตว่า ฝ่ายที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญพูดถึงปัญหาเรื่อง ส.ว. ในมาตรา 272 ในการที่ ส.ว. ใช้สิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี หากจะมีการอ้างมาตรานี้ก็ต้องแก้ไขเฉพาะมาตรานี้เท่านั้น เหมือนกับหลังคารั่วก็ต้องแก้ที่หลังคา แต่ถ้าหากอ้างมาตรานี้แล้วก็ขอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เหมือนหลังคารั่วแล้วรื้อทั้งหลัง จะไม่สามารถไปด้วยกันได้

ส่วนที่นักศึกษาเชื่อว่าเมื่อมีการตั้ง ส.ส.ร.ทั่วประเทศจะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นธรรมกับทุกฝ่ายนั้น นายแพทย์วรงค์ มองว่า เรื่องนี้กลุ่มนักศึกษาเข้าใจผิด เพราะประสบการณ์ที่ตนคลุกคลีกับพรรคการเมืองมาก่อน เชื่อว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศมากกว่า และไม่เชื่อว่าการตั้ง ส.ส.ร. จะทำให้การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีความโปร่งใส ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่าทางรัฐบาลและฝ่ายค้านจ้องที่จะล้มรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะต่างฝ่ายต่างมีผลประโยชน์ แต่มีผลประโยชน์คนละมุม พรรคการเมืองบางกลุ่มจ้องที่จะทำลายสถาบัน และอีกพรรคการเมืองซึ่งเป็นส่วนใหญ่ ต้องการผลประโยชน์ของพรรคการเมืองและนักการเมือง ไม่ได้มีผลประโยชน์ของประชาชน แม้ว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ตนเองก็รับไม่ได้ อยากให้ชี้แจงว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 มีอะไรไม่ดี เพราะลดอำนาจกลุ่มทุน เพิ่มอำนาจให้ประชาชน

“การออกแถลงการณ์ในครั้งนี้ ไม่ได้มีความคิดที่จะให้เกิดม็อบชนม็อบ หรือเกิดการเผชิญหน้า เพียงแต่ต้องการชี้ให้เห็นเหตุและผลว่าทำไมกลุ่มไทยภักดีจึงคัดค้านการแก้ไชรัฐธรรมนูญ หากกลุ่มนักศึกษาสามารถบอกได้ว่ารัฐธรรมนูญ 2560 สร้างความเหลื่อมล้ำอย่างไร ก็พร้อมจะรับฟังและแลกเปลี่ยนทัศนะเพื่อหาทางออกร่วมกัน ส่วนกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล ให้มีการปฏิวัติ เพื่อเปิดทางไปสู่การตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น ผมมองว่ายังมีแนวทางที่ดีกว่านี้ เพราะสังเกตว่าช่วงหลังมานี้มีนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมน้อยลง จึงขอขอบคุณที่เข้าใจสถานการณ์ ในการไตร่ตรองสถานการณ์รอบด้าน เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปสถานการณ์จะค่อยๆ คลี่คลาย”

ทางด้าน น.ส.หฤทัย กล่าวปราศรัยว่า การชุมนุมวันนี้เพื่อต้องการใช้ข้อมูลใช้ข้อเท็จจริงอีกด้านผ่านวิกฤติและภาวนาให้ไม่มีเหตุบานปลายเกิดขึ้นในประเทศของเรา ห่วงว่าจะเกิดมิคสัญญี เกิดความรุนแรงในประเทศไทย มีกลุ่มบุคคลพยายามใช้ยุทธศาสตร์ปิดฟ้าข้ามทะเล ปิดหูปิดตาปิดการรับรู้ข่าวสารทำลายความเชื่อของเยาวชน ไม่เชื่อถือถูกพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ รวมถึงสื่อที่เสนอความจริงอีกด้านหนึ่ง พร้อมสร้างความเกลียดชังกับคนที่เห็นต่างว่าด้อยค่าด้วยชุดถ้อยคำ ดังนั้น เด็กที่ถูกใส่ชุดความคิดเหล่านี้จึงถูกล้างสมองให้มีความเกลียดชังต่อสถาบัน และทำให้ชาติของเราอ่อนแอ ซึ่งผู้ที่ต้องการให้เป็นเช่นนี้เพื่อต้องการแทรกแซงหรือใช้ประโยชน์จากความอ่อนของไทย เข้ามาใช้ไทยเป็นฐานที่มั่น ช่วงชิงอำนาจ เพราะเราเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในเอเชียอาคเนย์จนทำให้เราอาจสูญเสียอธิปไตยและความเป็นทาสที่แท้จริงจะเกิดขึ้น ตนจึงขอประกาศไม่ยอมแพ้และต่อสู้กับความคิดเหล่านี้

ส่วนการที่ นายอานันท์ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความคิดเห็นขอให้นายกรัฐมนตรีฟังเสียงของประชาชนนั้น คงลืมไปแล้วหรือว่าท่านขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยการแต่งตั้ง และขออย่าลืมว่ากระบวนการล้มสถาบันมีอยู่จริงที่มาในรูปพรรคการเมือง ที่จ้องแก้กฎหมายในหมวดของสถาบัน โดยมีนักวิชาการมหาวิทยาลัยที่ใส่ชุดความคิดกับนิสิตนักศึกษา และองค์กรเอ็นจีโอ รวมถึงสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งให้ข้อมูลเป็นเท็จ สำหรับบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มไทยภักดีเป็นไปอย่างเรียบร้อย มีการปราศรัย ก่อนยุติในการชุมนุมในเวลา 18.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Lucescu after 0:3 with Juve: Dynamo is learning, getting experience and should go to the eurovesna
You can't be half-pregnant and half-make the playoffs. Tuchel on PSG's chances in the Champions League
Barcelona first ever Champions League penalty kick in 5 consecutive rounds
Almost pregnant doesn't mean pregnant. This is Tuchel's metaphor about PSG's chances for the Champions League play-offs: we explain their alignment with Manchester United and RB
We know more than half of the participants in the Champions League playoffs. Who is already there, and who postponed until the last round?
Maguire about 1:3 with PSG: the Opponent scored illogically-a ricochet and pinball around the penalty area
Ronald Koeman: Barcelona want to score 18 points in the Champions League. We had a great 1st half with Ferencvaros