Thailand

บช.น.แถลงเหตุยิงอดีตเด็กช่าง หลังม็อบเลิก อ้างปมทะเลาะวิวาท เรื่องส่วนตัว

บช.น.แถลงเหตุยิงอดีตเด็กช่าง หลังม็อบเลิก อ้างปมทะเลาะวิวาท เรื่องส่วนตัว

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 26 พ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)​ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. และ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ร่วมแถลงข่าวกรณีที่กลุ่มราษฎรได้นัดทำกิจกรรมชุมนุมกันที่บริเวณด้านหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 พ.ย.63 แต่หลังจากที่แกนนำประกาศยุติการชุมนุม

ได้เกิดเสียงดังคล้ายประทัด 1 นัด และเสียงดังคล้ายปืนตามมาอีก 3-4 นัด บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ อเวนิว เมเจอร์รัชโยธิน จนมีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คือ 1.นายประชากร ศักดิ์ศรีเท้า อายุ 20 ปี อดีตนักศึกษาอาชีวะสถาบันเทคนิคปทุมธานี ถูกนำตัวส่ง รพ.พระรามเก้า 2.นายภาสพงศ์ กุลอมรกานต์ อายุ 25 ปี อดีตนักศึกษาอาชีวะสถาบันมีนบุรีโปลีเทคนิค ถูกส่งรพ.เซ็นหลุยส์

พล.ต.ท.ภัคพงศ์เปิดเผยว่า กรณีมีเหตุทะเลาะวิวาทเมื่อวานนี้ มีบุคคลใช้อาวุธคล้ายวัตถุระเบิด และมีผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทาง บช.น.ขอยืนยันว่าชายทั้งสองคนทั้งผู้บาดเจ็บที่ถูกอาวุธปืนและผู้บาดเจ็บจากการถูกทำร้าย ทั้งสองอยู่ในพื้นที่การชุมนุม ซึ่งพยานหลักฐานเบื้องต้นทั้งสองกลุ่มทำหน้าที่การ์ดรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม สำหรับสาเหตุที่เกิดขึ้น

เบื้องต้นพบว่าเกิดจากความโกรธแค้นส่วนตัว พล.ต.ท.ภัคพงศ์เปิดเผยต่อไปว่า สำหรับมาตรการป้องกันไม่ให้นำอาวุธเข้าพื้นที่ชุมนุม ตำรวจจะเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลประชาชนทุกฝ่าย ตามปกติตำรวจจะกำหนดขอบเขตของผู้ชุมนุม ทั้งสองฝ่ายไม่ให้เกิดการทะเลาะ หรือเผชิญหน้ากัน แต่เนื่องจากการชุมนุมครั้งที่ผ่านมา และในหลายครั้งตำรวจประสบปัญหาไม่สามารถเข้าไปดูแลในพื้นที่ชุมนุมได้ ส่งผลให้ดูแลพื้นที่ได้ไม่ทั่วถึง ทั้งนี้ ตำรวจยินดีหากกลุ่มผู้ชุมนุมประสานขอกำลังตำรวจเข้าไปดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อทุกฝ่าย


ขณะที่ พล.ต.ต.จิรพัฒน์เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังในโลกโซเชียล พบว่าทั้งสองกลุ่มทะเลาะกันมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ส่วนอาวุธปืนที่พบในที่เกิดเหตุเป็นปืนลูกโม่ ยี่ห้อสมิธแอนด์เวสสัน ขนาด .38 พบว่ามีทะเบียนถูกต้อง แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบชื่อผู้ครอบครอง ตรวจลายพิมพ์นิ้วมือ และคราบเขม่าดินปืน ในส่วนของผู้ขว้างวัตถุคล้ายระเบิด ตำรวจอยู่ระหว่างการติดตามตัว

มีรายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุด พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ได้ขอศาลอาญาออกหมายจับ นายภาสพงศ์ รวมทั้งสิ้น 3 ข้อหา ได้แก่ พยายามฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนโดยไม่รับอนุญาต, และพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ หลังจากนี้จะอายัดตัวดำเนินคดีหลังจากรับการรักษาจากแพทย์แล้วเสร็จ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Football news:

Pep about the Super League: We can't lose the national leagues. To create a super-Premier League, you need to reduce the number of participants
Derby midfielder Ayb has admitted to being depressed. Bellerin and Abraham supported the player
Liverpool scored 21 points less after 19 rounds of the Premier League than in the championship season. Only Chelsea have ever had a bigger difference
El Shaarawy joins Roma on loan. Medical check-up tomorrow
Milner on Liverpool: Self-pity and excuses won't help. YNWA is more important now than ever
Ex-Barca president Gaspar on Setien's compensation: The club has laid out its arguments, the coach has laid out his own. The new president will decide everything, I hope
Koeman after Cornell: You can't miss a penalty twice as a Barca player. This is not serious