Thailand

“บิ๊กแป๊ะ” ทิ้งท้ายก่อนเกษียณ ห่วง “เยาวชนไทย” เชื่อมีคนชักใยม็อบ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวทิ้งท้ายก่อนเกษียณ ห่วงใยเยาวชนจริงๆ ไม่อยากให้ใช้อารมณ์ หวั่นถูกชักจูง เชื่อมีคนอยู่เบื้องหลังคอยชักใยม็อบ ยกสุภาษิต "เชือกจูงควาย น้ำลายจูงคน" ลั่นที่พูดไม่ได้มีอคติ ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 กันยายน 2563 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวก่อนการเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ว่า ไม่มีคดีอะไรที่ยังห่วงเพราะ ผบ.ตร.ท่านใหม่ ทำได้อยู่แล้ว เราพูดคุยกันมาตลอด ส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้นตอนนี้ ตำรวจเราเคยเจอมาทุกรูปแบบ เราก็ปรับตัวตาม แต่อยากเตือนเรื่องการไปทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงข้อกฎหมายต่างๆ อยากให้คนที่มาชุมนุมไปย้อนดูเรื่องเก่าๆ อย่าทำด้วยอารมณ์ ตนไม่ต้องฝากอะไรถึงผู้ชุมนุม เขารู้อยู่แล้วว่าควรทำตัวอย่างไร บางครั้งเราไม่อนุญาตให้ชุมนุม เขาบอกว่าชุมนุมโดยสงบ แต่เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ตนไม่เห็นภาพว่าชุมนุมโดยสงบ พูดไปเดี๋ยวจะเป็นประเด็นอีก ตนเชื่อว่าผู้ชุมนุมทราบว่ามาชุมนุมโดยสงบหรือไม่สงบ

ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมมีการพูดจาจาบจ้วงไม่เหมาะสม กระทบความรู้สึก ตำรวจก็เก็บรวบรวมพยานหลักฐานทุกครั้ง ตั้งแต่เริ่มจนจบ ม็อบใหม่ๆ มีเกี่ยวกับเรื่องการเมือง สักระยะหนึ่งก็แปลงร่างเป็นเรื่องสถาบัน ให้ตนมองและตอบเร็วๆ ใหม่ๆ จะเป็นนักเรียน นักศึกษา หลังๆ เป็นเรื่องอื่นไปแล้ว ส่วนตัวที่ตนอยู่กับม็อบมาหลายสมัยเชื่อว่ามีการแทรกแซงและเบี่ยงประเด็น โดยกลุ่มอื่น สาเหตุที่ทำให้ม็อบเปลี่ยนไปจากเยาวชน เพราะเป็นการชี้นำน้องๆ เหมือนสุภาษิต "เชือกจูงควาย น้ำลายจูงคน" เป็นลักษณะมีผู้ชักจูงอยู่เบื้องหลัง ส่วนใครที่อยู่เบื้องหลังเรากำลังต่อจิ๊กซอว์อยู่ บางเรื่องพูดไม่ได้ก็ขอสงวนไว้

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์การเมืองตอนนี้ ตนห่วงน้องๆ เพราะม็อบสมัยก่อนจะไม่มีใครเป็นตัวประกัน แต่ที่ผ่านมามีการเอานักศึกษา น้องๆ ชั้นประถม มัธยม มาเป็นตัวประกัน ตนพูดไปไม่เกินชั่วโมงจะเป็นประเด็นอีก แต่ที่พูดไม่ได้มีอคติ ไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้ง แต่พูดในฐานะที่มีประสบการณ์ และไม่อยากให้เกิดเหมือนในอดีต ตนพูดมาตลอดว่ากฎหมายคือกฎหมาย อยากให้น้องๆ ทุกคนที่ชอบมาร่วมชุมนุมให้ดูที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นแกนนำ ผู้สนับสนุนที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม หากตนไม่ดำเนินการอะไร ก็จะมีอีกพวกหนึ่งตำหนิว่าทำไมตำรวจไม่ทำอะไร จะโดนมาตรา 157 บ้าง ตนพูดด้วยความห่วงใยจริงๆ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดมาตลอดว่า ให้ดูแลความปลอดภัยผู้มาชุมนุมและให้กฎหมายให้ดี หลีกเลี่ยงการปะทะ ให้อดทนอดกลั้น ซึ่งตำรวจทำมาตลอด วันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา เหตุการณ์จบลงด้วยดี ไม่ได้นำอาวุธยุทโธปกรณ์ไปเลย อย่างไรก็ตามตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป.

Football news:

Paulo dybala: I always admired Federer, I try not to miss his matches
Barcelona will sue a journalist for making racist statements about Fati
Frank Lampard: Mendy is our number one, but everyone has the right to prove their superiority in the competition
Ex-head of Loco Naumov: We need to beat Red bull in the second leg and go from 3rd place in the playoffs Europa League
CSKA starts in the Europa League. Beat Wolfsberg?
Arteta on not including Ozil in Arsenal's Premier League bid: I couldn't get a better game out of him
Ex-FIFA inspector Bartfeld on Loko Red Bull's 2nd goal: the Referee made a mistake. There was a direct kick to the legs, went the development of the attack