Thailand

ซ่อมเครื่องสูบน้ำแล้ว ชาวกาฬสินธุ์ยิ้มออก น้ำเข้านาก่อนข้าวยืนต้นตาย

ชาวนาที่กาฬสินธุ์ยิ้มออก เทศบาล ต.บัวบาน ซ่อมเครื่องสูบน้ำได้แล้ว หลังเครื่องเสียมานาน ทำให้ล่าสุดสามารถสูบน้ำส่งตามไร่นานับพันไร่ ก่อนต้นข้าวแห้งตายทันเวลา

จากกรณีผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเรื่องปัญหาภัยแล้งจากชาวบ้าน จึงได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำตามอ่างเก็บน้ำและตามลำน้ำสายต่างๆ พบมีระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีชาวบ้านสูบน้ำใช้เพื่อการเกษตรเป็นจำนวนมาก ประกอบกับปัญหาฝนทิ้งช่วง และเครื่องสูบน้ำชำรุดไม่สามารถสูบน้ำจากลำน้ำพานเข้าคลองส่งน้ำให้ชาวนาได้ ส่งผลให้นาข้าวในพื้นที่บ้านเชียงสา ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ที่ชาวบ้านทำการปลูกข้าวนาปีก่อนหน้านี้ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ต้นข้าวไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงเริ่มยืนต้นตาย และบางแห่งพบว่าต้นข้าวได้แห้งตายเสียหายเกือบหมดไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายสุพรรณ ภูบุญเติม นายกเทศมนตรีตำบลบัวบาน ได้มอบหมายให้ นายกฤษณะ ภูทองขาว รองนายกเทศมนตรี ลงที่พื้นเร่งติดตามให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ด้วยการสูบน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำระบบไฟฟ้า จากลำน้ำพาน ให้ได้น้ำใส่แปลงนาข้าว พื้นที่จำนวนกว่า 1 พัน ไร่ ของเกษตรกรผู้ทำนาบ้านเชียงสา ม.9 และ ม.16 ตำบลบัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ โดยกองส่งเสริมการเกษตรและงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ทต.บัวบาน เป็นฝ่ายปฏิบัติการในครั้งนี้ โดยได้เริ่มสูบน้ำปล่อยเข้านาข้าวให้ชาวนาได้ตามปกติแล้ว


ถือเป็นความห่วงใยและความใส่ใจของหน่วยงานส่วนท้องถิ่น ที่ดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างดี ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านเมื่อได้รับความเดือดร้อน ได้อย่างน่ายกย่องชมเชย เป็นการคืนความสุข และสร้างรอยยิ้มให้ชาวบ้านที่เห็นน้ำไหลเข้าทุ่งนาของตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Zinedine Zidane: People always talk about Real Madrid, because This is the most important club in history
Lukas Podolski: Sane hasn't reached the top level yet. He needs to play for the national team, win the Euro or the world Cup
Police arrested a 12-year-old boy in the case of threats against Zaa
These people are sick. They need help. The fear and loathing of the North London Derby
Farfan's goal could not be counted: before that, the referee called from the goal, and CHorluka just took the ball and ran forward with it
Son has scored 10+ goals for Tottenham in the Premier League four seasons in a row
Milan are Interested in the striker of Lille Osimana