Thailand

ชาวนาพะเยาเผยโดนกดราคาทุกเม็ด ทุกวันนี้ข้าวหอมมะลิขายได้ไม่เกินตันละ 10,000 บาทพะเยา – คืบหน้าชาวนาพะเยาชักปืนยิงหัวคนประเมินราคารับซื้อข้าวดับกลางลานท่าข้าวฯดอกคำใต้ เบื้องต้นรับแค่ไม่พอใจราคาข้าวแต่ขอให้การชั้นศาล ขณะที่เกษตรกรเผยโดนอ้างทั้งความชื้น-คุณภาพข้าว กดราคาไม่เกินตันละหมื่น


ความคืบหน้าเหตุสลดสังเวยราคาข้าวตกต่ำ..นายสุพจน์ ธรรมปัญญา อายุ 58 ปี ชาวนาหมู่ 1 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ยิงศีรษะนายธรรมนิตย์ เปรมประเสริฐ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 หมู่ 1 ต.เหมืองจี้ อ.เมืองลำพูน พนักงานประเมินราคาข้าว จนสมองแตกกระจายเลือดไหลนองพื้น เสียชีวิตกลางลานตากข้าว ท่าข้าวโชคอุดม 3 ถนนดอกคำใต้-จุน หมู่ 3 ต.ดอกคำใต้ เมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา

วันนี้(26 พ.ย.) พ.ต.ท.ชนะ ศรีวิชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ดอกคำใต้ ได้นำตัวผู้ต้องหา พร้อมด้วยทนายความ และคนในครอบครัวมาทำการเพื่อสอบปากคำ เบื้องต้นทราบเพียงว่าผู้ต้องหารับว่าไม่พอใจเรื่องราคาข้าวที่ได้ต่ำกว่าราคาที่กำหนดรับซื้อ แต่ไม่ยอมให้รายละเอียดใดๆกับพนักงานสอบสวน โดยขอไปให้การในชั้นศาล

ซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็ได้ทำการบันทึกสอบปากคำไว้ในเบื้องต้นพร้อมกับแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา และ พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะทำสำนวนส่งตัวฝากขังที่ศาลจังหวัดพะเยาในวันพรุ่งนี้(27 พ.ย.)ต่อไป


ด้านนางบัวผัด ศรีชัย อายุ 66 ปี ชาวนาบ้านบุญโยชน์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กล่าวว่าชาวนาก็อยากได้ราคาข้าวสูงกว่ากิโลฯละ 10 บาทขึ้นไป แต่ที่ขนไปขายทุกวันนี้บางครั้งได้ราคาต่ำแค่ 9.20-9.30 บาทต่อกิโลฯ ส่วนใหญ่จะต่ำกว่า 10 บาท ไม่มีมาตรฐานราคาที่ชัดเจน มีการอ้างว่าข้าวไม่ได้คุณภาพบ้าง ความชื้นสูงบ้าง ซึ่งก็ขอฝากถึงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยทำให้ข้าวมีราคาสูงขึ้นด้วย


ขณะที่นายสวัสดิ์ กะรัตน์ เกษตรจังหวัดพะเยา กล่าวว่าขณะนี้ผู้ประกอบการท่าข้าวรับซื้อข้าวหอมมะลิสดความชื้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ ตันละ 9,500 - 10,500 บาท หรือกิโลกรัมละ 9.50 - 10.50 บาท ขณะที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร โดยตรง

คือ 1.โครงการประกันรายได้เกษตรกร ข้าวนาปีข้าวหอมมะลิ โดยข้าวแห้งมีความชื้นไม่เกิน 15% ตันละ 15,000 บาท หรือ กก.ละ 15 บาท โดยกระทรวงพาณิชย์จะประกาศอัตราการชดเชยออกมา เช่น งวดที่ 3 เกษตรกรที่แจ้งเก็บเกี่ยวตั้งแต่วันที่ 16-22 พฤศจิกายน ราคาตันละ 3,059.33 บาท


2.รัฐบาลสนับสนุนค่าบริหารจัดการ และพัฒนาคุณภาพผลผลิตจำนวนไร่ละ 500 บาทต่อครัวเรือนไม่เกิน 20 ไร่ 2 มาตรการนี้รัฐบาลได้มอบให้ ธ.ก.ส.โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรงโดยไม่ได้ผ่านผู้ประกอบการที่รับซื้อข้าวแต่อย่างใด

เกษตรจังหวัดพะเยา ยืนยันว่า ราคาข้าวในช่วงนี้จะมีราคาสูงขึ้นเนื่องจากมีผู้ประกอบการเข้ามารับซื้อข้าวในจังหวัดพะเยาเป็นจำนวนมาก ขณะที่ผลผลิตข้าวหอมมะลิของพะเยา ก็เป็นข้าวที่มีคุณภาพสูงด้วย

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เกษตรกรชาวนาพะเยาต่างคาดหวังว่า จะขายข้าวหอมมะลิที่ได้ชื่อว่าเป็นข้าวที่มีคุณภาพสูงแห่งหนึ่งของประเทศ ได้ในราคาไม่ต่ำกว่ากิโลฯละ 11 บาท ตามโครงการ “พะเยาโมเดล” แต่สภาพความเป็นจริงที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ สามารถขายได้ในราคาไม่เกินกิโลฯละ 10 บาทเท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Ronaldo: Real Madrid made a mistake by letting Hakimi go. Sometimes I say to myself: Imagine yourself and him - we would move at a good speed
Barcelona would not consider Messi's participation in the game with Athletic if it were not for the trophy match
Jurgen Klopp: Manchester United are now flying forward and we have difficulties. But we are not so far from the top of the form
Klopp on hugs: If it was a threat to the players' health, we wouldn't do it. The pitch is a safe place
Mourinho to Bale in training: Do you want to stay here or go back to Real Madrid and not play football?
Paul Pogba: The match against Liverpool will be a battle. Manchester United need to keep calm
Roten on Mbappe: He's getting worse with his teammates. When Kylian is successful, he is like Ronaldo