logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ชาวนารอลุ้น!จุรินทร์นัด3ฝ่ายเคาะประกันรายได้ข้าว17ส.ค.62

รองนายกฯและรมว.พาณิชย์นัด3ฝ่ายประชุมร่วม17ส.ค.62เสนอเคาะราคาประกันรายได้ข้าวก่อนเสนอบอร์ดนบข.

เมื่อวันที่ 16ส.ค.62 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ทำเนียบรัฐบาลว่าจะทยอยนำมาตรการประกันรายได้เกษตรกรโดยเคาะสรุปราคาสินค้าการเกษตรที่จะอยู่ในโครงการประกันรายได้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีชุดใหญ่เป็นรายตัวทั้งมาตรการประกันรายได้ปาล์มกิโลกรัมละ 4 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ โดยคำนวณจากรายได้ที่ประกันลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนดแล้วโอนส่วนต่างเข้าบัญชีเกษตรกรทันที ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส) ขณะนี้เหลือเพียงการหารือ ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติสัปดาห์หน้า (19สิงหาคม 2562)

นอกจากนี้ในวันที่17ส.ค.62 จะมีการประชุมร่วมคณะกรรมการ 3 ฝ่ายได้แก่กระทรวงพาณิชย์ ภาคเอกชนและเกษตรกรฯ เพื่อเคาะประกันรายได้ข้าว ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข.พิจารณาต่อไป โดยจะเป็นแนวทางให้ส่วนต่าง เช่นกัน

นอกจากนั้นเรื่องยางพารา ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ดูแลโครงการประกันรายได้ยางพาราแผ่นดิบที่ชั้น 3 กิโลกรัมละ 60 บาทไม่เกินครัวเรือนละ 25 ไร่ คาดว่าทั้งหมดจะนำเสนอในคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติเร็วๆ นี้โดยไม่จำเป็นต้องเสนอพร้อมกันทั้งหมด

วันพรุ่งนี้ (17ส.ค.62) ที่จังหวัดปทุมธานี นายจุรินทร์จะลงพื้นที่ทั้งในส่วนของเกษตรกรและโรงสี ก่อนจะประชุม 3 ฝ่ายกับภาคเอกชน เกษตรกรและกระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้จะเป็นดีเดย์การประกาศประกันรายได้ข้าว

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO