Thailand

"ชวน" สั่งสภาฯ เตรียมวางมาตรการรองรับไฟดับ เผยสภาเสร็จปลายปีนี้ หลังผู้รับเหมาเพิ่มคนงาน 4 พันคน


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ภาพจากแฟ้ม)
สภาฯ นัดพิเศษ ถกญัตติค้างวาระ 170 เรื่อง “ชวน” เผยบริษัทรับเหมาสร้างรัฐสภา เพิ่งคนงาน 4 พันคน เร่งงานให้เสร็จปลายปีนี้วันนี้ (14 ส.ค.) ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติที่ค้างในวาระ กว่า 170 เรื่อง โดยก่อนเข้าสู่วาระพิจารณา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิป รัฐบาล) แจ้งต่อที่ประชุมว่า การนัดประชุมเป็นพิเศษ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ถึง 19.00 น. นั้นต้องการให้การประชุมเป็นไปโดยราบรื่นและเป็นไปด้วยดี แต่ขณะนี้มีการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)หลายคณะ ทั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 64 และอนุกมธ. อีก 8 คณะ ทำให้ส.ส.ที่นั่งในห้องประชุมมีจำนวนน้อย และช่วงเย็นจะมีส.ส.กว่า 20 คณะเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ และกรณีที่รัฐสภาไฟดับ เมื่อช่วงเย็นวนที่ วันที่ 13 ส.ค. ขอฝากให้ดูในเรื่องไฟตามทางเดินต่างๆ และลิฟท์ด้วย

ด้านนายชวน ชี้แจงว่า ช่วงไฟดับทราบว่ามีส.ว.​ติดอยู่ในลิฟท์โดยสาร จำนวน 2 คน ซึ่งตนได้ตามดูจนจบเรื่อง และตอนค่ำได้รบรายงานจากการไฟฟ้านครหลวงว่าเหตุที่ไฟฟ้าในรัฐสภาดับ เบื้องต้นพบว่าต้นไม้หน้ารัฐสภามาสัมผัสสายไฟทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งไม่ใช่ต้นไม้ในสภาฯแต่เป็นต้นไม้ที่อยู่ข้างนอกหน้ารัฐสภา และเมื่อเช้านี้(14 ส.ค.)ก็มีการประชุมภาายในอีกครั้วเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ โชคดีที่ในห้องประชุมสภาฯ มีไฟฟ้าสำรอง จึงทำให้ประชุมกันได้ ซึ่งได้ให้นายสุชาติ โรจน์ทองคำ รองเลขาธิการสภาฯ มารายงานและหารือเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นในวันข้งหน้าด้วย

“ความไม่พร้อมมีอยู่ไปถึงสิ้นปี เพราะตามสัญญาก่อสร้าง จะสร้างไปถึงสิ้นปีนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมร่วมกับเจ้าหน้าที่และบริษัทผู้รับเหมาลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าและปัญหาต่างๆ ทราบว่าบริษัทรับจ้าง ได้เพิ่มคนงาน 4,000 คน เพื่อเร่งงานให้แล้วเสร็จภายในปลายปีนี้” นายชวน กล่าว


Football news:

Mourinho about alli: I would have understood if I didn't have enough motivation, but it turned out exactly the opposite. Respect him
Ashraf Hakimi: Inter will compete for the scudetto, we have a great team
Rui Costa: Ronaldo will be discussed in 300 years
Everton offered 20+6 million pounds for Norwich defender Godfrey
Olas about AUAR: Three major clubs are Interested. Talks are difficult
Goretzka due to back problems will miss the match with Borussia in the German super Cup
Zinchenko will miss at least three weeks due to injury