Thailand

อดีตนายกฯ อินเดียแนะ รัฐกู้เงินต่อชีวิตประชาชนได้ แต่ต้องใช้ให้รอบคอบ

'มานโมฮัน ซิงห์' อดีตนายกรัฐมนตรีของอินเดีย แนะแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจอินเดียในยุคโควิด-19 ขณะที่ผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูง

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ อินเดียน เอ็กซ์เพรส รายงาน เนื้อความในอีเมลของ นายมานโมฮัน ซิงห์ อดีตนายกรัฐมนตรีของอินเดีย ส่งให้สำนักข่าวบีบีซี โดยระบุว่าปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างหนักและเป็นเวลานาน นั้นเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และถือเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรม ถึงแม้ว่าการล็อกดาวน์เป็นสิ่งที่จำเป็นในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 แต่การประกาศล็อกดาวน์อย่างกะทันหัน และไม่มีการเตรียมการ ได้สร้างความเจ็บปวดให้แก่ผู้คน

นายซิงห์ยังได้แนะนำ 3 ขั้นตอนให้รัฐบาลอินเดียทำเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ขั้นตอนแรกคือ ต้องทำให้แน่ใจว่าความเป็นอยู่ของผู้คนได้รับการปกป้องละผู้คนนั้นมีกำลังในการใช้จ่ายโดยได้รับความช่วยเหลือด้านการเงินโดยตรง ขั้นตอนที่ 2 คือ ต้องแน่ใจว่าธุรกิจมีเงินทุนที่เพียงพอจากโครงการสินเชื่อค้ำประกันที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล และประการสุดท้ายรัฐบาลต้องปรับปรุงแก้ไขภาคการเงินอย่างเป็นระบบ

เมื่อพูดถึงความช่วยเหลือด้านการเงินโดยตรง นายซิงห์ระบุว่า การกู้ยืมเงินจำนวนมากเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศมีหนี้สินต่อจีดีพีเพิ่มมากขึ้น แต่หากการกู้ยืมเงินจะสามารถช่วยเยียวยาต่อชีวิตผู้คน และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ นายซิงห์ มองว่าคุ้มเสี่ยง แต่ต้องใช้เงินที่ยืมมาให้รอบคอบ

ก่อนหน้านี้ในช่วงเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ กระทรวงการคลังของอินเดียได้ประกาศแพ็กเกจเพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 แล้ว

อนึ่ง อินเดียต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจมาก่อนที่จะเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยพบว่า จีดีพี ของประเทศโตขึ้นเพียงร้อยละ 4.2 ในระหว่างปี 2019 ถึง 2020 ซึ่งถือว่าโตน้อยที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี 

ขณะที่ทางการอินเดียได้เดินหน้าตรวจหาผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุก และเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจเชื้อจากประชาชนไปแล้ว 24.5 ล้านคน ล่าสุดอินเดียมียอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 2,215,074 ราย และเสียชีวิต 44,386 ศพ 

ที่มา: Indianexpress , Xinhua , BBC

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Kolasinac will move to Bayer from Arsenal for 11 million euros + bonuses (Fabrizio Romano)
Dyer called the toilet the best player of the match between Tottenham and Chelsea
Ferencvaros will play in the Champions League group for the first time since 1995. This is the longest break between the first and second appearances
Jose Mourinho: what happened to Dyer is not normal, he was dehydrated. If the League management doesn't care about the players, I don't
Jose went berserk twice during the match with Chelsea: ran over Lampard and ran to look for Dyer - he rushed to the toilet right during the game
Lampard on relegation from the League Cup: we Need to keep a positive attitude. Everything will come if Chelsea score second, leading the score
Call of nature, what can you do? Dyer explained why he ran to the dressing room during the match with Chelsea