logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

เด็กติดจอ เป็นปัญหาของ "ผู้ใหญ่" แพทย์เตือน แก้ผิดวิธี อาจแย่กว่าเดิม

"หมอโอ๋" เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน เผยเรื่องเด็กติดมือถือ เป็นปัญหาของผู้ใหญ่ การทาตาดำ หลอกให้เด็กกลัว ถือเป็นการแก้ปลายเหตุ ซ้ำอาจได้ผลร้ายกว่าเดิม

หลังจากที่โลกโซเชียล มีการแชร์วิธีแก้ลูกติดเกมของผู้ปกครองท่านหนึ่ง ด้วยการเอาอายชาโดว์สีดำ มาทารอบดวงตาลูก แล้วบอกลูกว่า เป็นเพราะดูมือถือนาน ทำให้เด็กกลัว และไม่ดูมือถืออีก ซึ่งก็มีผู้ปกครองหลายคน ทำไปทำตาม และว่า ได้ผล ทำให้ลูกกลัว และไม่เล่นมือถืออีก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร หรือ หมอโอ๋ เจ้าของเฟซบุ๊ก "เลี้ยงลูกนอกบ้าน" ได้อธิบายถึงวิธีดังกล่าวว่า เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น โดยระบุว่า ปัญหาการติดหน้าจอของเด็กๆ เป็นปัญหาของผู้ใหญ่ เพราะ เมื่อถามว่า ทำไมเด็กติดมือถือ พบว่า ผู้ใหญ่หยิบยื่นให้ในวัยที่ยังไม่ควร, ปล่อยให้เล่นไปแบบไม่เคยมีกฎ กติกา, ไม่มีผู้ใหญ่พาไปทำอะไรที่สนุกกว่า, ผู้ใหญ่กลัวเสียงร้องไห้ ไม่อยากขัดใจ กลัวลูกหลานไม่รัก, ผู้ใหญ่เอามาฝึกนิสัย ให้กินข้าว ให้อาบน้ำ ให้นั่งนิ่งๆ และ ผู้ใหญ่รู้สึกสบาย... เพราะก็จะได้หันไปที่หน้าจอเหมือนๆ กัน

ซึ่งการการโกหก หลอก ขู่ ทำให้เด็กๆหวาดกลัว เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะสุดท้ายพอลืมไปหรือหายกลัว เด็กก็กลับไปติดหน้าจอใหม่ การใช้วิธีดังกล่าว ทำให้เด็กหลายคน กลายเป็นเด็กหวาดระแวง หวาดกลัว ถดถอย งอแงง่าย จากความกลัวในสิ่งที่เผชิญ ที่สำคัญ คือ เสียโอกาสเรียนรู้ที่จะอยู่กับกติกา ฝึกวินัย และฝึกการ “ควบคุมตัวเอง” ด้วยความเข้าใจในเหตุผล

เราอาจจะได้เด็กที่ไม่กล้าเล่นมือถือ (ในระยะสั้นๆ) แต่เราอาจจะได้เด็กขี้กลัว งอแงง่าย และที่เลวร้าย เด็กที่ “ไม่เชื่อถือผู้ใหญ่” ของตัวเอง และว่าควรปรับที่ “ตัวเอง” ช่วยลูกเรื่องการฝึกวินัย ซึ่งไม่ง่าย แต่ยั่งยืนดีกว่า.

(อ่านโพสต์ฉบับเต็ม ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกนอกบ้าน

อ่านเพิ่มเติม...

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO