Thailand

เคาะเปิดรับต่างชาติ-นักธุรกิจเอเปครอคิวนับแสนราย รอเข้าไทย สมาคมโรงแรมมั่นใจมาตรการป้องกันโควิด

เคาะเปิดรับต่างชาติ-นักธุรกิจเอเปครอคิวนับแสนราย รอเข้าไทย สมาคมโรงแรมมั่นใจมาตรการป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19

เมื่อวันที่ 29 กันยายน สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่กระทบเศรษฐกิจทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ที่ได้รับผลกระทบอย่างมาในด้านการท่องเที่ยว ล่าสุด นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าวหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวย ศบค.เป็นประธาน เมื่อวันที่ 28 กันยายน ถึงการผ่อนปรนมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ว่า ศบค.ชุดเล็กประชุมหารือกันไปแล้ว จึงแจ้งความคืบหน้าให้ทราบ คือ การอนุญาตให้บุคคลเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 นักกีฬาต่างชาติ เข้าไทยร่วมแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดขึ้นในวันที่ 6-16 ตุลาคม ในพื้นที่เริ่มต้น จ.สมุทรสงคราม จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร จ.ระนอง และสิ้นสุดที่ จ.สุราษฎร์ธานี โดยจะมีการกักกันโรค 14 วัน ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีการกักตัวนักกีฬาก่อนหน้านี้แล้ว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กลุ่มที่ 2 แนวทางปฏิบัติการกักตัวนักบินและลูกเรือ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในเที่ยวบินพิเศษขากลับประเทศ (Repatriation Flight) ซึ่งนักบินและลูกเรือประมาณ 340 ราย จะเข้าสถานกักกันโรคในประเทศไทย เนื่องจากได้ทำการบินในสหรัฐอเมริกา โดย ศบค.ชุดใหญ่ อนุมัติและรับทราบหลักการ โดยให้มีการดูแลบุคคลสัญชาติไทยที่ปฏิบัติหน้าที่ในเที่ยวบินพิเศษและสามารถเข้าสถานกักกันโรคของรัฐแทน เพื่ออำนวยความสะดวกในการควบคุมโรคของเจ้าหน้าที่รัฐ

รับต่างชาติทั้งชั่วคราว-ลองสเตย์

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กลุ่มที่ 3 กลุ่มผู้ถือวีซ่า ประเภทอยู่ชั่วคราว (Non Immigrant Visa) ประเภทต่างๆ เดินทางเข้าราชอาณาจักร หรือนักธุรกิจที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน เพื่อเอื้อประโยชน์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่จะต้องมีสำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือนติดต่อกัน ในจำนวนเทียบเป็นเงินไทยไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท และดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคของราชการอย่างเคร่งครัด

โฆษก ศบค.กล่าวว่า กลุ่มที่ 4 กำหนดเงื่อนไขผู้ขอวีซ่าแบบลองสเตย์ ตามที่ ครม.เห็นชอบในหลักการไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน ผู้ที่จะเข้ามาจะต้องหนังสือตรวจลงตราประเภทนักเที่ยวกลุ่มพิเศษ (Special Tourist Visa : STV) ซึ่งปัจจุบันมีการลงตราประเภทนี้อยู่แล้ว โดยนายกฯมอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือร่วมกระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดเงื่อนไข โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศ

นักธุรกิจเอเปคนับแสนสนมาไทย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กลุ่มที่ 5 อนุญาตให้ผู้ถือบัตรเอเปคการ์ด (APEC Business Travel Card) กลุ่มประเทศเอเปค ที่เป็นนักธุรกิจที่ได้รับการยอมรับใน 18 ประเทศต้นทางนับแสนรายที่ต้องการเดินทางเข้าไทย เพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเลือกประเทศความเสี่ยงต่ำ เช่น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง เป็นต้น และต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค และ กลุ่มที่ 6 อนุญาตให้ผู้ประสงค์จะพำนักในประเทศไทยระยะสั้นและยาว เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรในระยะเวลา 60 วัน สามารถขอต่อได้อีก 30 วัน แต่จะต้องมีสำเนาบัญชีเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือนติดต่อกัน ในจำนวนเทียบเป็นเงินไทยไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท

จากผลกระทบด้านเศรษฐกิจ จึงต้องมีมาตรการผ่อนคลายขึ้น ที่ผ่านมา ศบค.ผ่อนปรนมาตรการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เช่น นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว ผู้ที่จะเข้ามาอยู่ในระยะยาว และกลุ่มนักกีฬา แต่ต้องทำตามมาตรการควบคุมในสถานกักกันโรค 14 วันที่ได้รับความเชื่อมั่น มีผู้เข้าพักร่วม 1 แสนราย ติดเชื้อราว 600 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.6 โดยผู้ที่จะเดินทางเข้ามาก็ยอมรับได้กับมาตรการกักกันโรค 14 วัน แต่จะมีบางกลุ่มเดินทางเข้ามาระยะสั้น จึงต้องมีมาตรการต่างๆ ในการผ่อนปรนออกมาŽ นพ.ทวีศิลป์กล่าว

รร.พร้อมให้บริการนทท.ต่างชาติ

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า แนวคิดการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบจำกัด ขณะนี้ผู้ประกอบการโรงแรมที่เป็นสมาชิกภายใต้สมาคม มีการเตรียมความพร้อมในการกลับมาเปิดให้บริการชาวต่างชาติในทุกด้าน โดยเฉพาะการเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย ผ่านขั้นตอนการปฏิบัติตามมาตรฐานในด้านสาธารณสุข โดยภาคเอกชนได้หารือร่วมกันและเชื่อว่า การเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มนำร่อง จำนวน 300 คน ที่จะเดินทางเข้ามาภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะเป็นการเริ่มต้นที่ดี หลังจากที่ประเทศไทยไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเลยตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน รวมถึงยังได้ยินข่าวว่า เริ่มมีสายการบินทำการเพิ่มเที่ยวบินมากขึ้นแล้ว จึงเชื่อว่าหากการเริ่มต้นทำได้ดี การขยายเพิ่มจากช่วงนำร่อง น่าจะทำได้ไม่ยากนัก

“การเปิดรับต่างชาติเข้ามา นอกจากผู้ประกอบการโรงแรมจะได้รับอานิสงส์ในเชิงบวกแล้ว อุตสาหกรรมในภาคการท่องเที่ยวที่รองรับและให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังได้อานิสงส์เชิงบวกเกี่ยวเนื่องกันด้วย แต่การเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็เข้าใจว่าจะต้องเน้นย้ำในการปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดการกลับมาระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ซ้ำอีกรอบ ซึ่งตรงนี้ยืนยันว่าภาคเอกชนมีความพร้อมปฏิบัติตามอย่างเต็มที่แน่นอน รวมถึงยังมีโรงแรมที่พร้อมเข้าร่วมโรงแรมใช้เป็นที่กักตัวของภาครัฐทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในรูปแบบของเอเอสคิว และเอแอลเอสคิวอีกค่อนข้างมาก ซึ่งยังอยู่ระหว่างการสมัครเข้าร่วม และการตรวจสอบคุณสมบัติต่อไป”Ž นางมาริสากล่าว

Football news:

Nyom wouldn't jump on Suarez or Ramos like he did on Fati. Ex-Alaves player ELA about Getafe defender
Romero found out about the exclusion from the application for the Premier League through social networks. Manchester United did not notify him
Chiellini was injured in the match against Dynamo Kyiv
Lawyer of the beaten judge: such testimony is unlikely to help Shirokov. Danchenkov's reputation is beyond suspicion
Manchester United have excluded Romero and Jones from the Premier League bid
Maximilian Weber: Salzburg is not afraid of the Locomotive. We can expect a serious fight with an experienced opponent
Çalhanoğlu may miss three matches Milan because of an ankle injury