Thailand

เกษตรกรลำพูนร้อง 'ประวิตร' ยุติพิจารณายกเลิกโฉนดชุมชน จวก 'วราวุธ' แจงสภาคลาดเคลื่อน

สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ จ.ลำพูน ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร ผ่านผู้ว่าฯ ยุติพิจารณายกเลิกโฉนดชุมชน จวก 'วราวุธ' แจงสภาคลาดเคลื่อน

26 พ.ย.2563 ผู้แทนสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) จังหวัดลำพูน รวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน คัดค้านการยกเลิกนโยบาย “โฉนดชุมชน”

การเคลื่อนไหวดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่กลุ่มพีมูฟได้รับทราบข่าววาระการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายและมาตรการการการจัดที่ดินและทรัพยากรที่ดิน คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช. ในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ โดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. ในฐานะเลขานุการ คทช. เสนอวาระเพื่อพิจารณาที่ 3.2 ให้ยกเลิกระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการจัดให้มีโฉนดชุมชน พ.ศ. 2553 หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ตอบกระทู้สดในการประชุมรัฐสภา ชี้แจงว่าจะไม่ยกเลิกนโยบายโฉนดชุมชน แต่จะไม่มีการมอบโฉนดชุมชนเพิ่ม เนื่องจากมี คทช. ซึ่งดีกว่าโฉนดชุมชนอยู่แล้ว

รังสรรค์ แสนสองแคว ชาวบ้านไร่ดง ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน หนึ่งในพื้นที่นำร่องโฉนดชุมชน 486 ชุมชน เห็นว่า คำชี้แจงของวราวุธคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และความเข้าใจของรัฐบาลต่อนโยบายโฉนดชุมชนยังมีน้อย อีกทั้งการกล่าวอ้างว่า คทช. ดีกว่าโฉนดชุมชนนั้นไม่จริง เพราะ คทช. ไม่เคยรับรองสิทธิชุมชนให้สามารถดูแลจัดการทรัพยากรตามวิถีของตนได้

“รัฐบาลเขาไม่ฟังความคิดเห็นของชาวบ้านเลย โดยเฉพาะเรื่องสิทธิชุมชน เขาไม่เข้าใจเลย อะไรที่เป็นแนวคิดของชาวบ้านเขาก็ไม่เอาซักอย่าง โดยเฉพาะเรื่องโฉนดชุมชนที่เราพยายามพูดถึงสิทธิของชุมชนในการจัดการที่ดินและทรัพยากร แต่เขาก็อ้างว่าเขามี คทช. อยู่แล้ว บอกว่า คทช. ดีกว่าโฉนดชุมชน ซึ่งไม่จริง ที่ดินที่ คทช. ให้ใช้ มันมีเงื่อนไขระยะเวลา มันจะไม่มีความมั่นคงอย่างไร จะปลูกพืช จะสร้างสิ่งปลูกสร้าง ก็ต้องขอจากผู้ว่าราชการจังหวัดหมดเลยในฐานะเป็นประธาน คทช. จังหวัด แล้วแบบนี้มันเป็นสิทธิชุมชนตรงไหน ขอไปก็ไม่รู้ว่าผู้ว่าฯ จะให้ไหม ยิ่งถ้าเป็นในป่า ก็ไปติดกฎหมายป่าไม้อีก ผู้ว่าฯ ก็ไม่กล้าเซ็นให้” รังสรรค์กล่าว

รังสรรค์ยังย้ำอีกว่า ชุมชนมีข้อเรียกร้องให้หยุดดำเนินการยกเลิกโฉนดชุมชน รวมทั้งให้สำนักงานโฉนดชุมชนยังดำเนินงานต่อ ต้องดำเนินการมอบโฉนดชุมชนให้อีก 482 ชุมชนที่เหลือ ที่ผ่านมาคุ้มครองเป็นแค่การคุ้มครอง ยังไม่ใช่การมอบโฉนดชุมชน คุ้มครองก็ไม่ใช่การคุ้มครองจริงๆ ยังมีชาวบ้านโดนคดี ถูกข่มขู่ คุกคาม ถ้ายังยืนยันจะยกเลิก ประชาชนก็ไม่มีทางเลือกอีกแล้วนอกจากลุกขึ้นสู้อย่างถึงที่สุด

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) หนึ่งในเครือข่ายสมาชิกพีมูฟ ได้แถลงการณ์ในงานมหกรรม “ที่ดินเป็นของราษฎร 46 ปี สหพันธ์ชาวนาชาวไร่แห่งประเทศไทย” เมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ ข่วงประตูท่าแพ เชียงใหม่ ยืนยันจะยกระดับการเคลื่อนไหว หากรัฐบาลเดินหน้ายกเลิกนโยบายโฉนดชุมชน

“เราได้ทราบข่าวล่าสุดว่ารัฐบาลพยายามจะยกเลิกโฉนดชุมชน นโยบายอันเป็นหัวใจสำคัญของการกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรม คือ “สิทธิชุมชน” ที่ได้รับการผลักดันจากภาคประชาชน เพื่อจะคุ้มครองผืนดินทำกินไม่ให้หลุดมือจากเกษตรกร ไปอยู่ในมือของทุน เราขอยืนยันว่า หากรัฐบาล นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันจะยกเลิกนโยบายนี้ เราพร้อมจะยกระดับการเคลื่อนไหว เคลื่อนพล เข้าสู่ศูนย์กลางอำนาจ ณ กรุงเทพมหานคร” ดิเรก กองเงิน ผู้แทนสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือกล่าว

ภาพบรรยากาศการยื่นหนังสือที่จังหวัดภูเก็ต โดยเครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง

ทั้งนี้ ยังปรากฏภาพการเคลื่อนไหวยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดในหลายจังหวัด อาทิ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ตาก แพร่ น่าน ลำพูน ลำปาง สุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต ขอนแก่น และศรีสะเกษ เป็นต้น

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Milan will announce the signing of Mandzukic and Tomori this week
Leonardo on Messi at PSG: We are not at the negotiating table, but the chair is reserved. Such a player is always on our lists
Leonardo on the contracts of Neymar and Mbappe: We are not going to beg them to stay. But I have a good feeling
Boca Juniors won the Diego Maradona Cup by beating Banfield on penalties
Man City, Barcelona and Bayern have congratulated Pep on his 50th birthday
Solskjaer parked the bus at Anfield, as Mourinho did. Ins about the match Liverpool - Manchester United
Liverpool dominated the first half-hour but did not exploit Pogba's weaknesses. Manchester United leveled the game and had the best moments