Thailand

เนเธอร์แลนด์สั่งเพิ่มเข้มงวดคุมโควิด หลังติดเชื้อวันละเกือบ 3,000 ราย

เนเธอร์แลนด์ออกมามาตรการใหม่หลายอย่างเพื่อควบคุมการระบาดระลอกที่ 2 ของไวรัสโควิด-19 แล้วในวันจันทร์ หลังจากเลี่ยงใช้การควบคุมอย่างเข้มงวดมาตลอด

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรี มาร์ก รุทเทอ แห่งเนเธอร์แลนด์ และนายอูโก เดอ ยอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ในวันจันทร์ที่ 28 ก.ย. 2563 อัพเดตมาตรการเพื่อต่อสู้กับการระบาดระลอกที่สุดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ และการเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าของผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้าโรงพยาบาลภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือน

นายรุทเทอระบุว่า สถานการณ์ใน 3 เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง กรุงอัมสเตอร์ดัม, เมืองรอตเทอร์ดาม และกรุงเฮก กลายเป็น ‘สาหัส’ แล้ว และจำเป็นต้องมีความเคลื่อนไหวอย่างเร่งด่วน โดยตั้งแต่วันอังคารนี้เป็นต้นไป ประชาชนควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปมาระหว่างทั้ง 3 เมืองนี้

ร้านอาหารและบาร์ต้องปิดภายใน 22:00น. ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกับที่ชาติยุโรปอื่นๆ ใช้ก่อนหน้านี้ รวมทั้งแนะนำให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน, การรวมตัวภายในบ้านต้องไม่เกิน 3 คน และผู้ชมจะไม่สามารถเข้าชมการแข่งขันกีฬาในสนามได้จนกว่าคำสั่งจะมีการเปลี่ยนแปลง

อูโก เดอ ยอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ (ขวา)
อูโก เดอ ยอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ (ขวา)

ด้านการสวมหน้ากาก รัฐบาลเนเธอร์แลนด์แนะนำให้ประชาชนส่วนหน้ากากป้องกันตอนใช้บริการขนส่งสาธารณะอยู่แล้ว แต่ไม่เคยแนะนำให้ใส่ในร้านค้าจนกระทั่งวันนี้ โดยระบุว่า คนที่ซื้อของในร้านค้าใน 3 เมืองใหญ่ดังกล่าว ควรสวมหน้ากากตั้งแต่วันอังคารนี้เป็นต้นไป ขณะที่ร้านค้าสามารถปฏิเสธรับลูกค้าที่ไม่สวมหน้ากากได้

“เป็นเริ่มธรรมดาที่มาตรการเหล่านี้จะส่งผลกระทบในทางลบต่อเศรษฐกิจ” นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์กล่าว “แต่การยอมให้ไวรัสปะทุกลับมา จะส่งผลกระทบที่เลวร้ายยิ่งกว่าในหลายๆ ด้าน รวมทั้งความเสียหายต่อเศรษฐกิจด้วย” ขณะที่นายเดอ ยอง ระบุว่า “เรากำลังทำอย่างเต็มที่ แต่ไวรัสกำลังทำได้ดีกว่า”

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีประชากรราว 17 ล้านคน รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันละเกือบ 3,000 รายติดต่อกันหลายวันแล้ว โดยในวันจันทร์กระทรวงสาธารณสุขระบุว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,914 ราย ขณะที่วันอาทิตย์พบมากถึง 2,995 ราย เป็นสถิติใหม่ของประเทศ

ขณะเดียวกัน Nltime รายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขในวันอาทิตย์อยู่ที่ 617 ราย มากกว่าเมื่อ 2 ก.ย. 5 เท่า โดยอัตราการเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ก่อนอยู่ที่ 8.5% ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ต่อไป เนเธอร์แลนด์จะมีผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาล 1,100 รายภายในสัปดาห์หน้า และ 2,000 รายใน 2 สัปดาห์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Hans-Dieter flick: I Hope Alaba will sign a contract with Bayern. Our club is one of the best in the world
Diego Maradona: Messi gave Barca everything, brought them to the top. He was not treated the way he deserved
Federico Chiesa: I hope to leave my mark in Juve. We will achieve great results
The Coach Of Benfica: I don't want us to look like the current Barcelona, it has nothing
Guardiola on returning to Barca: I'm happy at Manchester City. I hope to stay here
Fabinho will not play with West ham due to injury
Ronald Koeman: Maradona was the best in his time. Now the best Messi