Thailand

เผด็จการหรือประชาธิปไตย

พิสูจน์ให้เห็นชัดๆต่อหน้าปวงชนชาวไทย รัฐธรรมนูญ 2560 เป็นฉบับที่แก้ไขยากที่สุด หรืออาจแก้ไขไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้รับความเห็นชอบจาก ส.ว.อย่างน้อย 84 คน แม้ ส.ส.จะเห็นด้วยทั้งสภา 500 เสียง ก็ไร้ความหมาย คณะกรรมการวิปรัฐบาลจึงต้องสั่งถอยในชั่วโมงสุดท้าย เพราะถ้าขืนดึงดันต่อ โดน ส.ว.ขี่คอคว่ำแน่

ต้องถือว่าผิดความคาดหมาย นักวิเคราะห์การเมืองส่วนใหญ่เชื่อว่ารัฐสภาซึ่งประกอบด้วย ส.ส. และ ส.ว. จะผ่านร่างของพรรคร่วมรัฐบาลอย่างน้อย 1 ร่าง จากญัตติขอแก้ไขทั้งหมด 6 ญัตติ แม้ ส.ส. กับ ส.ว.จะเห็นต่าง ประเด็นการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อเลือกตั้ง ส.ส.ร. มาร่างรัฐธรรมนูญ จึงเชื่อว่าจะผ่านอย่างน้อย 1 ญัตติ

เพื่อนำความเห็นต่างหรือความขัดแย้ง เข้าไปถกเถียงกันในสภาเพื่อหาแนวทางพบกันครึ่งทาง เป็นการถอนฟืนออกจากกองไฟ แต่ในที่สุดวิปฝ่ายรัฐบาลต้องสั่งถอย เพราะเชื่อว่าถ้าขืนเดินหน้าต่อไป ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกคว่ำแน่ กลายเป็นว่านอกจากไม่ยอมถอนฟืนจากกองไฟ ยังราดน้ำมันเข้าใส่กองเพลิง ตัวใครตัวมัน

ส.ว.บางคนอภิปรายว่า รัฐธรรมนูญแก้ปัญหาไม่ได้สักอย่าง อีกทั้งฉบับปัจจุบันก็เป็นประชาธิปไตยแล้ว เพราะผ่านการลงประชามติ ทั้งยังบิดเบือนว่าถ้าจะแก้ไขมาตรา 256 และเลือกตั้ง ส.ส.ร.จะต้องใช้งบถึง 3.6 หมื่นล้านบาท ความเป็นจริงก็คือถ้าแก้ ม.256 ก็ต้องลงประชามติ เพื่อให้ประชาชนตัดสิน

ที่ผ่านๆมาการลงประชามติแต่ละครั้งใช้งบประมาณ 3 พันล้านบาท แต่ในช่วงโควิดอาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพราะอาจต้องจัดหน่วยเลือกตั้งเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาระยะห่างไม่ให้ผู้คนแออัด ถ้าแก้เฉพาะ ม.256 ทำประชามติครั้งเดียวก็พอ เว้นแต่จะยกร่างใหม่ทั้งฉบับ หรือยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ด้วยงบเลือกตั้งไม่ใช่งบประชามติ

การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ หนังสือพิมพ์บางฉบับพาดหัวข่าวว่า “ปาหี่การเมือง” สะท้อนถึงความจริงใจของรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีที่กล่าวย้ำว่า “ไม่ขัดข้อง” ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล แต่รัฐบาลไม่เคยผลักดันอย่างจริงจังและจริงใจ ส.ส.รัฐบาลส่วนใหญ่อาจคิด จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้โง่ไปทำไม

เพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่พูดได้เต็มปากเต็มคำ ว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” ให้สืบทอดอำนาจ สังคมไทยจะต้องอภิปรายอย่างจริงจังเสียที ประเทศไทยจะปกครอง “ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญทุกฉบับ (ยกเว้นฉบับรัฐประหาร) หรือด้วยเผด็จการที่ รัฐธรรมนูญไม่กล้าเขียน.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Barcelona are concerned about the shape of the Target. The club believes that he did not work enough on vacation
Laporte was supported by van Dyck: Sorry, bro. No joy, even though we are rivals
Lautaro Martinez: Messi is the best in the world. He is always one step ahead of the rest
The Atletico stadium was painted pink as part of the campaign to fight breast cancer
Frank Lampard: nothing comes easy in the Champions League. This is a great platform to learn new things
Ronaldo was not included in the Juve bid for the match against Dynamo Kyiv
Bruno on the role of captain: I didn't expect it. Tomorrow it's not about me, it's about the team. Everyone should be a leader