Thailand

เพลิงผลาญ-ชุมชน ตลาดใหม่ดอนเมือง ไร้ที่อยู่อาศัย 150 คน บ้านวอดวาย 45 หลัง

เพลิงพิโรธกลางดึก เผาวอดบ้านเรือน ในชุมชนตลาดใหม่ดอนเมือง นักผจญ เพลิงใช้เวลา 1 ชั่วโมง ควบคุม ไว้ได้ บ้านเรือนวอดวายเป็นเถ้าถ่าน 45 หลัง ไร้ตาย แต่ สำลักควันบาดเจ็บ 6 คน ส่วนบ้านต้นเพลิงคาดมาจาก ร้านขายข้าวขาหมู มีเสียงแก๊สบึมสนั่นก่อนมีไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ด้านผู้ประสบภัย เขตดอนเมืองต้องใช้โรงอาหาร โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา เป็นที่พักชั่วคราว

เหตุเพลิงไหม้ชุมชนตลาดใหม่ดอนเมืองครั้งนี้เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 18 ก.ย. พ.ต.ท.ชนิด เสือดาว สว. (สอบสวน) สน.ดอนเมือง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ในชุมชนตลาดใหม่ดอนเมือง ซอยช่างอากาศอุทิศ 4 ถนนช่างอากาศอุทิศ แขวงและเขตดอนเมือง กรุงเทพฯ รีบประสานรถบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพ สถานีดับเพลิง อาสาสมัคร กู้ภัยดอนเมือง และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นชุมชนใหญ่ มีบ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง ประกอบกับถนนในชุมชนคับแคบทำให้รถดับเพลิงเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ด้วยความยากลำบาก ขณะที่เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วต้องใช้รถดับเพลิงขนาดเล็กเข้าไปฉีดน้ำสกัดกั้นท่ามกลางความโกลาหลของชาวบ้านหยิบฉวยสิ่งของมีค่าเท่าที่จะติดตัวไว้ได้หนีตายออกมา ใช้เวลา1ชั่วโมง ควบคุมเพลิงไว้ได้ พบเพลิงเผาผลาญบ้านเรือนประชาชนไปทั้งสิ้น 45 หลังคาเรือน

มีรายงานว่าจุดต้นเพลิงเกิดจากร้านขายข้าวขาหมู โดยก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงแก๊สระเบิดดังสนั่นจากในร้านก่อนไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วอย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบบ้านต้นเพลิงว่ามาจากหลังไหน โดยกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในจุดเกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบถึงสาเหตุ เบื้องต้นสำนักงานเขตดอนเมือง ได้ใช้โรงอาหารโรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา เป็นที่พักอาศัยให้แก่ผู้ประสบเหตุประมาณ 150-200คน เป็นการชั่วคราว

ต่อมาทางศูนย์วิทยุพระราม 199 ได้สรุปเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ว่า เพลิงลุกไหม้บ้านต้นเพลิงและลุกลามบ้านข้างเคียงเสียหายทั้งหมด 45 หลังคาเรือน พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายประมาณ 600 ตารางวาเบื้องต้นยังไม่สามารถตรวจสอบสาเหตุได้ ทั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย เป็นชาย 4 ราย หญิง 2รายส่วนใหญ่เกิดจากการสำลักควัน อาสาสมัครนำส่งโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช และโรงพยาบาลทหารอากาศ(สีกัน)

นายวรพจน์ นิ่มสุวรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตดอนเมือง กล่าวหลังลงพื้นที่ดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ว่า จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีประชาชนได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้รวม 45 หลังคาเรือน หรือประมาณ 150 คน สำนักงานเขตฯจัดหาพื้นที่ให้ประชาชนได้พักอาศัยชั่วคราวบริเวณหอประชุมโรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา พร้อมจัดหาน้ำดื่มและอาหารไว้บริการ โดยจะตั้งโรงครัวประกอบอาหารเพื่อแจกจ่ายให้ด้วย และวันนี้มีผู้แทนพระองค์เดินทางมามอบสิ่งของพระราชทานให้กับผู้ประสบภัยครบทุกครัวเรือน รวมถึงภาคเอกชนจากหลายส่วนได้ร่วมกันมอบสิ่งของเครื่องใช้ให้กับผู้ประสบภัย สำหรับมาตรการช่วยเหลือเยียวยา สำนักงานเขตฯได้ปฏิบัติตามระเบียบสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือ 3,000 บาท/คน สำหรับเจ้าของบ้านจะได้รับค่าสิ่งปลูกสร้าง 30,000 บาท/หลัง ขณะนี้ผู้ประสบภัยลงทะเบียนครบทุกรายแล้ว วันที่ 20 ก.ย. จะตรวจสอบและรับรองเอกสารความถูกต้อง กำหนดจะมอบเงินช่วยเหลือวันที่ 21 ก.ย. เวลา 08.00 น. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จะเป็นประธานมอบเงินช่วยเหลือที่โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Former Spartak goalkeeper Mitryushkin became a player of Fortune
The Norwegian referee has admitted that he is gay: I can go through life with my head held high
Henderson on Salah in Liverpool: 100 goals in 159 games is something out of a computer game
PSG have been in contact with Zidane (Okdiario)
Flick's assistant-plus 1000 points to the atmosphere in Bayern. Launched the careers of Muller and Lam, introduced Pep to the Bundesliga, taught Koman to play head
Milan scores 2+ goals in 11 consecutive games, repeating its record of 1959
Harry Kane: this Tottenham is capable of achieving something special