Thailand

เพื่อนบ้านย้ายเมืองหลวงหนีน้ำท่วมแล้ว ไทยจะย้ายไหม?

เพื่อนบ้านย้ายเมืองหลวงหนีน้ำท่วมแล้ว ไทยจะย้ายไหม?

โลกร้อนกำลังทำหลายประเทศทั่วโลกจมน้ำจนบางประเทศต้องย้ายเมืองหลวงหนีน้ำ

การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ พายุโซนร้อนที่รุนแรง และฝนตกหนัก เนื่องจากภาวะโลกร้อน ส่งผลให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลายเมืองโดยเฉพาะเมืองใกล้พื้นที่ชายฝั่งมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกกลืนด้วยน้ำทะเล

ก่อนหน้านี้องค์กร Climate Central เผยผลวิจัยที่อยู่อาศัยของประชากรกว่า 300 ล้านคนมีโอกาสจะถูกน้ำท่วมภายในปี 2050 ภูมิภาคที่เสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วมมากที่สุดคือเอเชีย เช่น เวียดนาม จีน บังกลาเทศ อินโดนีเซีย อินเดีย รวมถึงไทย

ที่อยู่อาศัยของประชากรไทยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ จะจมน้ำภายในปี 2050 โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเมืองและเศรษฐกิจ

โดยกรุงเทพมหานคร มีประชากรประมาณ 10 ล้านคน ตั้งอยู่บนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเจ้าพระยาและอยู่ระหว่างระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นปีละ 4 มิลลิเมตร และการทรุดตัวของแผ่นดินถึง 2 เซนติเมตรต่อปี และมีการคาดการณ์ว่านับจากปี 2020-2050 จะทรุดตัวอีก 19-22 ซม.

เนื่องจากในอดีตเราใช้น้ำบาดาลจำนวนมากจึงทำให้เกิดการทรุดตัวของแผ่นดิน รวมถึงปัญหาจากการสร้างเขื่อน ทำให้หลายชุมชนต้องเผชิญกับปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งที่รุนแรง

ปัญหาการทรุดตัวของกรุงเทพมหาครมีอยู่หลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นการกดทับของอาคาร การทรุดตัวตามธรรมชาติ และการใช้น้ำบาดาล

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยว่า โครงการวิจัยร่วมไทย-ยุโรป GEO2TECDI (Geodetic Earth Observation Technologies for Thailand : Environmental Change Detection and Investigation) เปิดเผยผลวิจัยว่าประเทศไทยโดยรวมจะมีการทรุดตัวลงอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ระดับน้ำทะเลในอ่าวไทยเพิ่มขึ้น ส่วนแผ่นดินกรุงเทพมหาครจะทรุดลงปีละ 15 มิลลิเมตรโดยมีนักวิชาการเตือนว่าเหลือเวลาเตรียมป้องกันอีก 25 ปีเท่านั้นก่อนที่กรุงเทพมหานครจะจมน้ำ

และหากอุณหภูมิของโลกยังคงขึ้นสูงในอัตรานี้ ในปี 2050 น้ำทะเลจะสูงขึ้น 0.5 เมตร และในปี 2100 ระดับน้ำทะเลจะเพิ่มสูงมากถึง 2.5 เมตร

ถ้าหากน้ำแข็งบนแผ่นดินกรีนแลนด์ละลายจนหมด น้ำทะเลจะเพิ่มสูงขึ้น 5-7 เมตร พื้นที่ทั้งกรุงเทพมหาคร อยุธยา สระบุรี ลพบุรี สุพรรณบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรสาคร จะถูกน้ำท่วม

ไทยต้องย้ายเมืองหลวงเหมือนอินโดไหม?

โจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ประกาศย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาไปยังเกาะบอร์เนียว เนื่องจากประสบปัญหาแผ่นดินทรุดตัวต่อเนื่องจากการสูบน้ำบาดาล และไม่สามารถแก้ไขได้เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้ของคนในพื้นที่ซึ่งไม่มีทางเลือกอื่น

แฮรี แอนเดรียส ผู้ศึกษาเรื่องการทรุดตัวของจาการ์ตา เผยว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ตอนเหนือของกรุงจาการ์ตาซึ่งอยู่ติดกับทะเลชวาจะจมน้ำภายในปี 2050

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมปฐพี กล่าวว่ากรุงจาการ์ตามีชั้นดินต่างจากประเทศไทย ซึ่งเป็นชั้นดินที่หนาและอ่อน ทำให้ทรุดเมื่อลงเสาเข็ม ในขณะที่ในกรุงเทพมหานคร เมื่อลงเสาเข็มไปแล้วจะเจอดินแข็งจึงไม่ทำให้อาคารเกิดการทรุดตัว

เมืองที่มีโอกาสจมน้ำ

กรุงเทพมหานครไม่ใช่เมืองเดียวที่กำลังจะจม แต่ยังมีเมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย, ฮิวสตัน วอชิงตัน และนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา, ธากา ประเทศบังคลาเทศ, ปักกิ่ง ประเทศจีน ที่กำลังมีสัญญาณเกี่ยวกับภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่กำลังจะมาถึง และเมืองเหล่านี้อาจพบเจอกับสถานการณ์เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร

Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP

Football news:

Miralem Pjanic: Sorry didn't trust the players at Juventus. It's a shame when people are judged incorrectly
Wenger on why he didn't mention Mourinho in the book: he Didn't want to talk about Jose, Klopp or Pepe because they are still working
The perfect project to lose money. An idea for dreamers. Tebas on the European Premier League
The Catalan authorities refused to postpone the referendum on a vote of no confidence in Bartomeu. It will be held on November 1-2
La Liga President on Messi's departure: It won't be a drama for us. And his reputation will suffer
Ronaldo is a fan of the UFC. Rooting for Khabib, training with Conor, signed up for all the top fighters
Only Milan have not lost points this season in the top 5 of the European leagues. Aston Villa lost 0:3 in the