Thailand

เปิดฉากศึก SAT-SISAKET สุดอลังการ กกท.นำกีฬากระตุ้นเศรษฐกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

เปิดฉากศึก SAT-SISAKET สุดอลังการ นักกีฬาอีสปอร์ตกว่า 300 คนร่วมชิงชัยเฟ้นสู่ทีมชาติ เงินรางวัลรวมกว่า 7 แสนบาท การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินเครื่องแผนจัดกีฬากระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัด ขณะที่ศรีสะเกษเตรียมต่อยอดประสบการณ์สู่การจัดการแข่งขันอีสปอร์ตรายการต่อไปในอนาคต

วันที่ 25 ก.ย.63 นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬารายการ “SAT-SISAKET Esports World Invitation 2020” (เอสเอที-ศรีสะเกษ อีสปอร์ตส์ เวิลด์ อินวิเตชั่น 2020)

โดยมี นายแสนพล อู่วิเชียร ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจและสิทธิประโยชน์ กกท., นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมด้วยที่ Theatre Hall อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ฉลองพระชนมายุ 5 รอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ 

ภายในงานได้มีการแสดงแสงสีเสียงอลังการเป็นชุดการแสดงสื่อความสนุกสนานของการชิงชัย 3 เกมดังอย่าง AOV, Tekken7 และ PES2020 รวมทั้งมินิคอนเสิร์ตของ “ริท” เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช นักร้องชื่อดังจากเวทีประกวดเดอะ สตาร์ โดยมีผู้เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง สำหรับการแข่งขันรายการนี้เป็นสนามแข่งขันที่สองในมหกรรมกีฬาใหญ่รายการ “SAT Thailand World Invitation 2020” หลังจากสนามแรกจัดที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 18-20 กันยายนที่ผ่านมา

รายการนี้จะเป็นการชิงชัยกีฬาอีสปอร์ตของนักกีฬาอีสปอร์ตชั้นนำภายในประเทศ ที่ Theatre Hall อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ฉลองพระชนมายุ 5 รอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ วันที่ 25-27 กันยายนนี้ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 700,000 บาท โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยกว่า 300 คน แบ่งเป็น 3 ประเภทเกมคือ AOV, Tekken7 และ PES2020 เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมและร้านค้า 50 ร้าน รวมถึงการแสดง และนิทรรศการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมกีฬาและกีฬา เพื่อการท่องเที่ยวของไทย การให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับอีสปอร์ตด้วย โดยผู้สนใจสามารถติดตาม และส่งกำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ SAT Thailand World Invitation

นายสมชัย กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษขอขอบคุณกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ กกท. ที่มองเห็นศักยภาพของจังหวัดในการเป็นจุดหมายปลายทางจัดการแข่งขันกีฬาใหญ่รายการนี้ ทั้งนี้ ศรีสะเกษรู้สึกภาคภูมิใจที่เป็น 1 ใน 6 จังหวัดที่ได้รับคัดเลือกเป็น สปอร์ต ซิตี้ โดยมีความพร้อมครบทุกด้าน ทั้งสนามแข่งขันหลากหลายกีฬา รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ อีกมากมาย

นายสมชัย กล่าวอีกว่า ศรีสะเกษได้เตรียมความพร้อมจัดรายการนี้ด้วยการทำงานบูรณาการระหว่างส่วนกลาง และท้องถิ่น โดยได้ประสานงานกับหอการค้าจังหวัด และพัฒนาชุมชนจังหวัด เพื่อให้มีการออกร้านขายสินค้าโอท็อป และสินค้ากีฬากว่า 50 ร้าน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว และผู้สนใจได้ติดตามชมการแข่งขัน อีกทั้งยังวางมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และความปลอดภัยด้านต่างๆ ซึ่งต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันผลักดันให้เกิดรายการนี้ คาดหวังว่าจะช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับศรีสะเกษมากขึ้น และได้รับโอกาสจัดกีฬารายการอื่นๆ อีกในอนาคต

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า สำหรับการจัดการแข่งขันรายการนี้สืบเนื่องจากการที่ กกท. มีนโยบายนอกเหนือจากการพัฒนากีฬา เพื่อสร้างชื่อเสียงต่างๆ ให้กับประเทศไทยแล้ว เรายังอยากใช้กีฬาในการเสริมสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นว่า การแข่งขันครั้งนี้จะช่วยสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจ สามารถดึงนักกีฬา บุคคลากร และผู้ชมต่างๆ เข้ามารวมตัวกัน และก่อให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนภายในจังหวัดได้

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ตามแผนที่ได้ดำเนินการได้มีการแบ่งระดับการแข่งขันต่างๆ ตั้งแต่ การจัดการอข่งขันระดับเวิลด์คลาส อย่างโมโตจีพี, ระดับแมสสปอร์ต อย่าง วิ่งมาราธอน และเวิลด์ อินวิเตชั่น เป็นการเชิญนักกีฬาระดับโลกมาชิงชัย เพื่อดึงคนให้ติดตาม อย่างไรก็ตาม ปีนี้เราเจอสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเชิญนักกีฬาจากต่างประเทศได้ จึงคิดว่าเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจจึงจัดการแข่งขันนักกีฬาในประเทศไปก่อน และเลือกอีสปอร์ตมาจัดที่ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสปอร์ต ซิตี้ อยู่แล้วในการจัดการแข่งขันครั้งนี้

“เราได้เลือกชนิดกีฬาที่ไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องปะทะกัน จึงเลือกอีสปอร์ตที่กำลังนิยม และต้องขอบคุณจังหวัดศรีสะเกษที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้ หวังว่าครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดได้เป็นอย่างดี สำหรับกีฬาอีสปอร์ตก็เริ่มเติบโตขึ้นตามลำดับ ที่จริงก็โตอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาโตนอกระบบ แต่หลังจากที่ กกท.รับรองเป็นกีฬาก็เริ่มเข้ามาสู่ระบบมากขึ้น และมีการแข่งขันทั่วประเทศ เพียงแค่การบ้านส่วนใหญ่ของเราคือ การที่จะทำอย่างไรให้เยาวชน และประชาชนทุกคนสนใจในเรื่องการเล่นเกมที่ถูกต้องว่าเป็นอย่างไร ตรงเราก็จะรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนโดยทั่วไป”

นายสันติ กล่าวว่า ในช่วงนี้ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตฯ อยู่ในช่วงคัดตัวทีมชาติพอดี ซึ่งรายการนี้ทาง กกท.ก็ได้ให้งบประมาณในการจัดการแข่งขัน จึงคิดว่า ถ้าใช้รายการนี้ในการเก็บแต้มเป็นเซอร์กิตก็จะถือว่า เป็นการชาลเลนจ์อย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราได้ตัวทีมชาติที่มีความเข้มแข็ง เพราะไม่ใช่แค่โชคอย่างเดียว แต่จะต้องคว้าชัยชนะในหลายสนามอีกด้วย จึงจะเข้าสู่การเป็นทีมชาติได้

“รายการนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่สุดที่สมาคมเคยจัดมา ซึ่งรู้สึกภูมิใจ และสนุกดี โดยหลังจากที่เราได้ตัวทีมชาติแล้วก็จะเก็บตัวฝึกซ้อมตามนโยบายของ กกท. ตามระเบียบข้อบังคับกำหนดเวลาเก็บตัวของทีมชาติ ซึ่งเราจะเก็บตัวตั้งแต่เดือนตุลาคมปีนี้ จนถึงเดือนเมษายนปีหน้า เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพฤษภาคมปีหน้า” นายสันติ กล่าว

ด้านนายสิริพงศ์ กล่าวว่า ศรีสะเกษเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความตื่นตัวในเรื่องกีฬาอีสปอร์ต และได้จัดการแข่งขันภายในจังหวัดมา 2-3 รายการแล้ว ซึ่งถือว่าได้การตอบรับเป็นอย่างดีมาก พอมีรายการนี้ที่ศรีสะเกษก็ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ที่เราจะได้หาประสบการณ์จากการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อต่อยอดในการยกระดับไปจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตรายการต่อไปในอนาคต.

Football news:

Ronald Koeman: I hope Cristiano will play. The best players should be on the pitch
The 25% black and Asian rate for new club employees is set out in the FA diversity Code
Muller is playing his 545th game for Bayern. More than only two players since 1965
Manuel Pellegrini: Real Madrid scored 96 points and 102 goals in my time, although Ronaldo missed 3 months
Juventus and Barcelona won their first group matches. Who will win in Turin?
Andrea Pirlo: we need to wait for the Ronaldo test. I think we will find out today if he will play
Danilo about the match with Barcelona: Juventus on the right track