Thailand

เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว หมอห่วงสงครามชีวิตคนกับไวรัส

ฟังแล้วก็หนาว ถ้าไทยเกิดระบาดรอบสองจริง อย่างที่ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คาดการณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องรับผิดชอบ การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในฤดูหนาว เสี่ยงเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า เพราะไวรัสชอบอากาศหนาวครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ชาวต่างชาติที่ ศบค. ครม. อนุมัติให้เดินทางเข้าไทยได้มี 6 กลุ่ม นักกีฬา ลูกเรือเครื่องบิน นักธุรกิจที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานในไทย นักท่องเที่ยวกลุ่มลองสเตย์ และ นักธุรกิจที่ถือบัตร APEC 18 ประเทศอีกหลายแสนคน เบื้องต้นจะเลือกประเทศที่เสี่ยงน้อย เช่น นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง คาดว่ามีประมาณ 1 แสนคน ซึ่งประเทศเหล่านี้ล้วนยังมีความเสี่ยงสูง เพราะมีการระบาดรอบสองมาแล้วทั้งสิ้น

การเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวรวบรัดแบบนี้ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์แสดงความเป็นห่วงว่า “ถึงเวลาที่ประชาชนแต่ละคนจะต้องพึ่งตนเองอย่างเต็มที่ เพราะนี่คือสงครามการเอาชีวิตรอด...ระหว่างไวรัสกับคน” ผู้ติดเชื้อในต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทุกวัน จาก 5 ล้านไป 10 ล้าน ใช้เวลา 38 วัน ล่าสุด จาก 25 ล้านไป 30 ล้าน ใช้เวลา 18 วัน และ จาก 30 ล้านไป 35 ล้าน คาดว่าจะใช้เวลา 17.5–18 วัน บ่ายวันพุธมีผู้ติดเชื้อทั่วโลก 33.86 ล้านคน วันนี้น่าจะเลย 34 ล้านคนไปแล้ว

คุณหมอธีระ ระบุในเฟซบุ๊กว่า ประเทศที่มีการระบาดรุนแรง มีผู้ติดเชื้อสูงกว่าไทยหลายเท่าถึงเกือบ 20 เท่า การเปิดประตูประเทศเพื่อรับคนกลุ่มเป้าหมายใดๆเข้ามา ย่อมมีความเสี่ยงตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะมีระบบคัดกรองกักตัวอย่างไรก็ตาม ยิ่งรับเข้ามามากเท่าใด โอกาสหลุดก็มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว หากเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติถือเป็นประตูบานสุดท้ายที่ไม่ควรเปิด ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดรุนแรงทั่วโลกเช่นนี้

แต่เมื่อ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สั่งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวไปแล้ว โดยคนไทยยังไม่ทันได้ตั้งตัว คุณหมอธีระ ระบุว่า สถานการณ์ถัดจากนี้ สิ่งที่ประชาชนอย่างพวกเราทุกคนจะต้องทำอย่างจริงจัง 2 เรื่องเท่านั้น หนึ่ง–ใส่หน้ากากเสมอ...นี่เป็นหัวใจสำคัญ สอง–คอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายให้หยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจรักษา หากไม่ช่วยกันอย่างเต็มที่ ระบาดซ้ำมักจะมาเร็ว แรง กระจาย คุมยาก ใช้เวลานานกว่าเดิม 1.5–3 เท่า และจำนวนผู้ติดเชื้อจะสูงกว่าเดิมราว 1.3–2.6 เท่า ผลกระทบจะเกิดในวงกว้าง จนเราอาจมีทรัพยากรไม่เพียงพอที่จะฟื้นฟูในยามที่จำเป็นต้องทำ

Football news:

Barcelona are working on extending their contract with Fati. Mendes wants the player got a raise
Hames will miss the Premier League match with Southampton
Goetze scored two goals in his first two games for PSV
Real Madrid are paying the price for a stupid sale to Ronaldo. No one to score. Calderon on the club's problems
Ozil posted a GIF of himself at work in the office: Forward, Arsenal
The Slovenian youth team wants to expel the tyrant coach: he is Against warm-UPS, forbids sleeping on planes and celebrating goals
Ozil on the rapid match: I'll support Arsenal at the TV. I bet on a 4-1 win