เริ่มแล้ว! ล็อกดาวน์นิวเดลีสกัดโควิด ติดเชื้อรายวันพุ่งกว่า 2.5 แสน

กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดีย ได้ทำการล็อกดาวน์ตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันระบบสาธารณสุขล่มสลาย หลังจากมีการเพิ่มขึ้นของตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 รายใหม่หลักแสนอย่างต่อเนื่องกว่า 10 วันแล้ว

ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้มีรายงานการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินเดีย 256,947 คนในหนึ่งวันที่ผ่านมา นับเป็นวันที่ 6 ที่อินเดียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 2 แสนคน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 15,314,714 คน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,757 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 180,550 ราย

สถานการณ์วุ่นวายต่อระบบสาธารณสุขในอินเดียยังคงเกิดขึ้นไม่หยุด รถพยาบาลพากันวิ่งหาเตียงให้คนไข้ไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ขณะที่มีคนไข้อีกจำนวนมากเข้าแถวยืนรออยู่ด้านนอกสถานพยาบาลทั่วประเทศเพื่อรอที่จะได้เข้ารับการรักษาตัว ทั้งยังมีศพจำนวนมากรอที่จะถูกนำไปฝังและถูกอัดแน่นอยู่เต็มรถขนศพ

ท่ามกลางวิกฤตการณ์ด้านสาธารณสุขครั้งใหญ่และการแพร่ระบาดระลอก 2 ของโควิด-19 ในอินเดีย ทางการอินเดียได้ประกาศว่าจะขยายการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้กับผู้ใหญ่ทุกคน หลังจากที่ขณะนี้อัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มสูงขึ้นระดับที่รวดเร็วที่สุดเท่าที่เคยพบมา

หลายประเทศทั่วโลกก็ประสบปัญหาวิกฤตโควิดที่ย่ำแย่หนักกว่าเดิม อาทิ บราซิลและฝรั่งเศส โดยตัวแปรสำคัญคือไวรัสกลายพันธุ์ ซึ่งส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกในขณะนี้เพิ่มสูงขึ้นโดยมีจำนวนเฉลี่ยถึงเกือบ 12,000 คนต่อวัน เช่นเดียวกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่กลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ดีการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อจำนวนมากอินเดียส่งผลกระทบกับความพยายามที่จะยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศที่ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 รายใหญ่ที่สุดในโลก แต่การแพร่ระบาดภายในอินเดียทำให้ต้องมีการเลื่อนกำหนดการส่งมอบหรือการกระจายวัคซีนออกไปยังต่างประเทศตามมา

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon