logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ฮ่องกงเดินขบวนประท้วงต่อเนื่อง โวยตำรวจรุนแรง-ปกป้องสื่อเสรี


เอเจนซีส์ - ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนรวมตัวเดินขบวนกันในวันอาทิตย์ (14 ก.ค.) ในพื้นที่ซึ่งได้รับความนิยมจากนักช้อปชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากโกรธแค้นและคับข้องใจในวิธีจัดการกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาล

ผู้ประท้วงเดินขบวนท่ามกลางความร้อนประมาณ 32 องศาเซลเซียส (89.6 ° F) ในชาทิน เมืองที่อยู่ระหว่างเกาะฮ่องกงและชายแดนจีน ขณะที่การประท้วงเริ่มลามออกจากบริเวณใจกลางของศูนย์กลางทางการเงินไปสู่ละแวกใกล้เคียงโดยรอบ

ฮ่องกงกลับสู่การปกครองของจีนในปี 1997 ภายใต้แนวคิด "หนึ่งประเทศสองระบบ" ที่รับประกันเสรีภาพของประชาชนเป็นเวลา 50 ปี รวมถึงเสรีภาพในการประท้วง และศาลยุติธรรมอิสระ

ปักกิ่งปฏิเสธการแทรกแซงกิจการของฮ่องกง แต่ชาวฮ่องกงจำนวนมากกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าเป็นการกัดเซาะเสรีภาพ และได้เดินขบวนอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อต่อต้านการควบคุมของจีนแผ่นดินใหญ่

ผู้คนหลายล้านคนรวมตัวบนถนนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดและมีความรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จากเรื่องกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะอนุญาตให้ประชาชนถูกส่งตัวไปยังประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อพิจารณาคดีในศาลที่ถูกควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์

แคร์รี ลัม ผู้นำของฮ่องกง ระบุว่า กฏหมายฉบับนี้ "ตายแล้ว" แต่ฝ่ายต่อต้านบอกว่าจะไม่ลดราวาศอกจนกว่ากฏหมายจะถูกถอดออกอย่างเป็นทางการ

ผู้ประท้วงบางคนที่ออกมาชุมนุมในวันอาทิตย์ พากันโบกป้ายอ้อนวอนขอให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เขียนข้อความว่า "โปรดปลดปล่อยฮ่องกง" และ "ปกป้องรัฐธรรมนูญของเรา"

ผู้เดินขบวนบางคนตีกลอง ในขณะที่คนอื่นๆ โบกธงอังกฤษและอเมริกา พร้อมกับป้ายข้อความที่เรียกร้องเอกราชสำหรับฮ่องกง นอกจากนี้ยังมีการประสานเสียงกันของฝูงชนว่า "แคร์รี ลัม จงไปลงนรก"

การประท้วงหลายครั้งจากเรื่องกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก่อให้เกิดวิกฤตทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในดินแดนอดีตอาณานิคมของอังกฤษ นับตั้งแต่จีนกลับมาควบคุมฮ่องกง และเป็นการท้าทายโดยตรงต่อทางการปักกิ่ง

นักวิจารณ์มองว่า กฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ถูกระงับขณะนี้ ถือเป็นภัยคุกคามต่อหลักนิติธรรม ผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้ลัมลาออกจากตำแหน่ง และต้องการให้มีการสอบสวนอย่างอิสระเกี่ยวกับการร้องเรียนเรื่องความโหดร้ายของตำรวจ

อย่างไรก็ตาม มีผู้หญิงคนหนึ่งบอกว่า ผู้ประท้วงก่อกวนเธอหลังจากเธอพยายามปกป้องตำรวจ ซึ่งบรรดานักเคลื่อนไหวพากันเหยียดหยามว่าเป็น "สุนัข"

"มันเป็นการใช้ความรุนแรงทางวาจา ผู้คนล้อมรอบฉันและตะโกนภาษาหยาบคายและนั่นทำให้ฉันรู้สึกว่าฉันต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว" ผู้หญิงคนนั้นที่ชื่อ แคทเธอรีน ระบุ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีการชุมนุมประท้วงอย่างสันติในเมืองใกล้กับชายแดนจีน ได้กลับกลายเป็นความรุนแรง เนื่องจากผู้ประท้วงขว้างร่มและหมวกเข้าใส่ตำรวจ ส่วนทางตำรวจที่ตอบโต้ด้วยกระบอง และสเปรย์พริกไทย

รัฐบาลประณามความรุนแรงในระหว่างการประท้วงเมื่อวันเสาร์ ที่ชุมนุมต่อต้านพ่อค้าจากแผ่นดินใหญ่ที่มาซื้อสินค้าจำนวนมากในฮ่องกง เพื่อขนกลับไปขายในจีนเพื่อทำกำไร

ทางการฮ่องกงระบุว่า ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาได้จับกุมผู้มาเยือนจากจีนแผ่นดินใหญ่ 126 คนที่สงสัยว่าละเมิดเงื่อนไขการพำนักโดยมุ่งทำการค้า และห้ามไม่ให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ประมาณ 5,000 คนเข้า เพราะต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง

ในวันอาทิตย์ยังมีนักข่าวหลายร้อยคนเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ เพื่อเรียกร้องการปฏิบัติที่ดีขึ้นจากตำรวจ ในบริเวณที่มีการประท้วง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO