Thailand

หลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ผัวเมียกินแกงเห็ดป่าดับคู่ รพ.ชี้กินเห็ดมีพิษ รอผลตรวจยืนยัน

หลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน สองผัวเมียกินแกงเห็ดป่าดับคู่ รพ.ชี้กินเห็ดมีพิษ รอผลตรวจยืนยัน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 มิ.ย.64 นางยุพิน ภัทรกุลพงษ์ นายอำเภอคำเขื่อนแก้ว พร้อมด้วยนายอิสระ ยาวะโนภาส สาธารณสุขอำเภอคำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ยโสธร ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจกับครอบครัวของ นายผัน สีสด อายุ 56 ปี และนางบุญเพียง สีสด อายุ 54 ปี ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 6 บ้านกุดเป่ง ต.เหล่าไฮ อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร

โดยนายผันและนางบุญเพียง เป็นสองสามีภรรยาที่เสียชีวิตหลังจากที่ทั้งคู่ได้พากันไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 และในช่วงบ่ายของวันที่ 9 มิ.ย. ทั้ง 2 คน ได้รับประทานแกงเห็ดป่าที่เก็บมาจากป่าธรรมชาติใกล้กับหมู่บ้านและเวลาผ่านไปประมาณ 4 ชั่วโมง นางบุญเพียง ภรรยา มีอาการเวียนหัว อาเจียน และท้องเสีย สามีจึงพาไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลคำเขื่อนแก้ว แต่อาการไม่ดีขึ้นจึงถูกส่งตัวต่อไปที่โรงพยาบาลยโสธรและมีอาการโคม่าจึงส่งตัวต่อไปที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์

ต่อมาเช้าวันที่ 10 มิ.ย. นายผัน สามี ได้มีอาการเช่นเดียวญาติจึงนำตัวส่งไปที่โรงพยาบาลและได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน นางบุญเพียง สีสด ภรรยา ได้เสียชีวิตในวันที่ 12 มิ.ย. โดยญาตินำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านพักท่ามกลางความโศกเศร้าของลูกๆและญาติพี่น้องที่ต้องมาสูญเสียพ่อกับแม่พร้อมๆกัน ซึ่งการเสียชีวิตของทั้ง 2 คน นี้ได้มีชาวบ้านหลายคนที่เชื่อว่าสาเหตุน่าจะมาจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19

ด้าน นายแพทย์ธีระพงษ์ แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร ได้ออกมาชี้แจง ว่าได้รับรายงานการสอบสวนโรคจากทีมอำเภอคำเขื่อนแก้วแล้ว และขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของทั้งสองสามีภรรยานี้ และขอชี้แจงเบื้องต้นว่า สองสามีภรรยาได้รับประทานเห็ดพิษ เป็นเหตุให้ผู้เป็นสามีซึ่งมีโรคประจำตัวทั้งโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมีภาวะไขมันในเลือดสูง ต้องเสียชีวิตก่อน ส่วนผู้เป็นภรรยานำส่งต่อที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนใดๆ ซึ่งจากข้อมูลผลการตรวจร่างกาย และการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบว่าผู้ป่วยมีพยาธิสภาพที่ตับจากสารพิษ ขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างเห็ดเพื่อยืนยันทางพิษวิทยาที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ อุบลราชธานี

โดยประเด็นการเสียชีวิตที่หลายคนสงสัยว่าเกิดจากเห็ดหรือวัคซีนเพราะสองสามีภรรยาเพิ่งไปฉีดวัคซีนมาได้สองวัน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร กล่าวว่า ภาวะแพ้วัคซีนรุนแรงที่นำไปสู่ภาวะไหลเวียนโลหิตล้มเหลว มักจะเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาทีหลังได้รับวัคซีน แต่สามีภรรยาทั้งคู่ฉีดมาแล้วสองวัน ซึ่งไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับวัคซีน และจากการสอบสวนและการตรวจทางห้องปฏิบัติการค่าตับของทั้งคู่ชัดเจนว่าได้รับสารพิษ และเกิดภาวะตับวายและไตวายเฉียบพลัน แต่ตนก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจนว่าการเสียชีวิตของทั้ง 2 คน เกิดจากวัคซีน หรือกินเห็ดพิษเข้าไปกันแน่ ต้องรอผลตรวจยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ให้ชัดเจนอีกครั้งซึ่งผลตรวจจะออกประมาณวันที่ 17 มิถุนายน 2564 นี้

ทั้งนี้ นายแพทย์ธีระพง กล่าวว่า ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการรับประทานเห็ด คัดเห็ดที่เน่าเสียออกเพราะเห็ดที่เน่าเสียจะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ อย่ารับประทานเห็ดที่ปรุงสุก ๆ ดิบๆ หรือเห็ดดิบดอง หรือแม้แต่ภูมิปัญญาไทยที่ให้สังเกตเมื่อนำเห็ดมาปรุงอาหารแล้วเปลี่ยนสีไม่ควรรับประทานโดยเด็ดขาด เพราะเห็ดบางชนิดยังจะมีพิษอย่างอ่อนเหลืออยู่ และหากหลังรับประทานแล้วมีอาการผิดปกติ เช่นมีอาการท้องเสีย อาเจียน เวียนศีรษะ หรือมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ต้องรีบมาทำการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างด่วนพร้อมกับนำตัวอย่างเห็ดพิษไปด้วยหากพอยังมีเหลืออยู่

ด้านนางสาวน้ำฝน สีสด อายุ 30 ปี พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสมุทรสาคร ลูกสาวของผู้เสียชีวิต เผยว่า ปกติพ่อกับแม่ของตนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติแต่แม่จะมีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน ส่วนพ่อเป็นความดัน โดยในวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมาพ่อกับแม่ได้พากันไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ชนิด แอสตร้าเซนเนก้า หลังฉีดเสร็จกลับมาบ้านพ่อกับแม่บอกว่ามีอาการเจ็บที่บริเวณฉีดเล็กน้อยเท่านั้นเอง

นางสาวน้ำฝน เล่าว่า จนมาวันที่ 9 มิ.ย. ช่วงบ่ายพ่อกับแม่ได้พากันรับประทานแกงเห็ดป่าเป็นชนิดเห็ดถ่าน ซึ่งเป็นเห็ดที่ทั้ง 2 คน เคยรับประทานอยู่เป็นประจำจากนั้นในช่วงค่ำแม่มีอาการเวียนหัว อาเจียนและท้องเสีย พ่อจึงนำตัวแม่ส่งไปที่โรงพยาบาลคำเขื่อนแก้วแต่อาการไม่ดีขึ้นจึงส่งตัวต่อไปที่โรงพยาบาลยโสธรและมีอาการโคม่าจึงส่งตัวต่อไปที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี และในระหว่างนั้นเช้าวันที่ 10 มิ.ย. พ่อจึงมีอาการหายใจไม่ออกญาตินำตัวส่งโรงพยาบาลคำเขื่อนแก้วและอาการไม่ดีขึ้นจึงส่งตัวไปที่โรงพยาบาลยโสธรและได้เสียชีวิตลงในเวลา 23.00 น.วันเดียวกัน ก่อนจะนำศพของพ่อกลับไปฌาปนกิจที่วัดบ้านกุดเป่ง ในวันที่ 12 มิถุนายน 2564 จากนั้นเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 12 มิถุนายน 2564 แม่ก็ได้เสียชีวิตลงอีก ซึ่งการเสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกันของพ่อกับแม่

นางสาวน้ำฝน ระบุว่า ตนก็ยังไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 หรือ จากการกินเห็ดพิษเข้าไปกันแน่ เพราะมีส่วนเป็นไปได้ทั้ง 2 สาเหตุ แต่ก็ต้องรอผลตรวจยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ให้ชัดเจนอีกครั้ง

ทั้งนี้ จากข้อมูล “กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เตือนประชาชนช่วงฤดูฝนระวังกินเห็ดพิษถึงตาย” ระบุว่า “เห็ดที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นเห็ดระโงกหินและเห็ดระโงกดำพิษ เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับเห็ดระโงกขาวหรือไข่ห่าน หรือเห็ดไส้เดือนที่สามารถรับประทานได้ และเห็ดถ่านเลือดซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเห็ดถ่านใหญ่ และเห็ดหมวกจีนที่มีลักษณะคล้ายกับเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน

สำหรับอาการที่เกิดจากการกินเห็ดพิษ หากรับประทานเห็ดถ่านเลือด จะเกิดอาการภายใน 2 ชั่วโมง มีอาการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร ต่อมาหลังจาก 6 ชั่วโมง มีอาการเจ็บกล้ามเนื้อ ตับและไตวายและอาจเสียชีวิต”

Football news:

Albrighton has extended his contract with Leicester until 2024. He has been in the team since 2014
Statement of Juve, Barca and Real Madrid: We believe in the success of the Super League. The UEFA monopoly harms football
Ole Gunnar Solscher: Bruno was the catalyst for winning a lot of matches. Manchester United need to take the next step
Barcelona wants Pique, Busquets, Alba and Roberto to reduce salaries by 40%
Mikel Arteta: White's style is perfect for Arsenal. Ben is a smart defender
Arsenal have announced the transfer of White from Brighton. They will pay 50 million pounds for him
Braithwaite intends to stay at Barca. He will leave only if he is offered a higher salary