Thailand

หมอเลี๊ยบ จวก ศบค.เหลว แก้โควิดไม่ได้ ชี้จุดอ่อนกทม. ระบบสาธารณสุขอ่อนแอ คนกรุงตายเยอะกว่าคนตจว.

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 9 พฤษภาคม ที่ห้องประชุมไทยไม่ทน สถานีโทรทัศน์ Peace TV ถนนรามอินทรา กทม. กลุ่มไทยไม่ทน โดยสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย เปิดเวทีอภิปรายออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย”

นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ร่วมอภิปรายตอนหนึ่งว่า ต้องยอมรับว่าโควิด–19 เป็นเรื่องใหม่ของมนุษยชาติ เป็นโรคระบาดที่รุนแรงไปทั้งโลก โดยประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด–19 นอกประเทศจีน

“ผมได้คุยกับคนในวงการสาธารณสุขว่า เราต้องเตรียมรับมือให้เร็ว ซึ่งการรับมือเกี่ยวกับโรคระบาด ประสบการณ์ของบุคลากรทางสาธารณสุขที่มีอยู่สามารถถ่ายทอดกันได้เพื่อช่วยกันแก้ปัญหา ตอนเราเจอโรคซาร์ ไข้หวักนก และไข้หวัด 2009 รัฐบาลในขณะนั้น บริหารจัดการได้ดี โดยบูรณาการทำงานจากหลายกระทรวง ไม่จำเป็นต้องประกาศพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉิน หรือ ต้องมี ศบค. เพราะเราไม่เคยใช้ในเรื่องเกี่ยวกับสาธารณสุขมาก่อน ซึ่งการรับมือโรคระบาดต้องอาศัยความเชี่ยวชาญที่รู้จริงในเรื่องนั้นไม่ใช่ความมั่นคง การควบคุมโรคโดยหลักการระบาดวิทยา เราป้องกันได้ด้วยกลไกของกระทรวงสาธารณสุขที่ดีมาตลอด”

นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ในปี 2563 ประเทศไทยมีผลงานเรื่องการควบคุมการระบาดโควิด-19 ได้ดีลำดับต้นๆ ของโลก แต่การระบาดระลอก 2 เพราะปล่อยให้มีรูรั่วในการเดินทางเข้าประเทศจากชายแดนฝั่งเมียนมา มีการเรียกรับผลประโยชน์ แต่ก็ยังจำกัดวงการระบาดได้ แต่เกิดการระบาดระลอก 3 ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยมีรูรั่วจากภาคตะวันออก และมาจากสถานบันเทิง

“ซึ่งการระบาดระลอก 3 ปัญหาคือเป็นการระบาดในพื้นที่ กทม. ซึ่งเป็นจุดที่เปราะบางที่สุดของระบบสาธารณสุขไทย” นพ.สุรพงษ์ ขยายความว่า เพราะกระทรวงสาธารณสุขไม่มีบทบาท ไม่มีอำนาจเต็ม เป็นอำนาจของ กทม. ซึ่งใน กทม.ระบบบริการสาธารสุขพื้นฐานมีปัญหามาตลอด เพียงแต่ฝีไม่เคยแตกให้เห็น เพราะไม่เคยมีโรคระบาดใน กทม. ไม่รู้ว่าจะควบคุมการระบาดใน กทม.ได้อย่างไร ช่วงแรกผู้ป่วยใน กทม. ไม่สามารถเข้าถึงระบบการตรวจ และระบบการรักษา ทำให้อัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยใน กทม.มีมากกว่าต่างจังหวัด 2–3 เท่า ผู้ป่วยใน กทม.ที่มีอาการป่วยมาถึงโรงพยาบาลช้ากว่าที่ควรจะเป็น

คำถามคือทำไม กทม.จึงมีปัญหา และในระลอกนี้ ศบค.ไม่สามารถจัดการได้เลย ดังนั้น การตั้ง ศบค.มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว เป้าหมายเพื่อการบริหารฉับไว ฉุกเฉิน จึงไม่เป็นความจริง สุดท้ายต้องตั้ง ศบค.กทม. โดยตั้ง นายกฯ มาเป็นผู้อำนวยการอีก ไม่เข้าใจว่าการแก้ปัญหาโดยทำหน่วยงานย่อยจะได้ผลอย่างไร เพราะระบบที่อ่อนแอไม่สามารถอุ้มชูระบบที่ล้มเหลวได้

Football news:

Fiorentina has agreed a contract with the coach of La Spezia Italiano
Marchisio said that all the players of the Italian national team should have taken a knee. He later added that there should be freedom of choice
England will do their hair like Foden if they win the Euro
Manchester United are ready to trade Pogba for Varane. Real Madrid want to sell the defender to sign Mbappe or Holand
The participation of Muller and Hummels in the match against Hungary is questionable due to knee injuries
Neuer will wear an LGBT armband for the match against Hungary
Chalhanoglu will sign a 3-year contract with Inter with a salary of 5 million euros. Medical check-up-tomorrow