logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

หน้าต่างโลก : 70 ปีนาโต

(ภาพ) เอ็มมานูเอล มาครง - โดนัลด์ ทรัมป์


องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อายุก่อตั้งเวียนมาครบ 70 ปีในเดือน ธ.ค.ปีนี้ มีนัดประชุมซัมมิตกันที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ ช่วงวันที่ 3-4 ธ.ค.ที่ผ่านมา

นาโตก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2492 หรือหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รับมือการขยายดินแดนและอิทธิพลของอดีตสหภาพโซเวียตในสมัยนั้น โดยยึดมั่นหลักการปกป้องพันธมิตร เพื่อนถูกรังแกสมาชิกนาโตที่เหลือตั้งเข้าช่วย สมาชิกแรกเริ่มมี 12 ประเทศ ปัจจุบันมี 29 ชาติสมาชิกนำโดย สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี และ ฝรั่งเศส

แต่การนัดพบรวมโต๊ะผู้นำนาโตปีนี้ไม่ค่อยสนิทแนบแน่น เป็นช่วงนาโตมีปัญหา เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง พูดแขวะนาโตว่าองค์กร “สมองตาย” ไม่ร่วมมือกันเรื่องสำคัญๆอีกแล้ว

มาครงยกกรณีสหรัฐฯโดยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ปรึกษาใคร สั่งถอนทหารกะทันหันจากเขตทางเหนือซีเรียเมื่อเดือน ต.ค. เคลียร์ทางให้ตุรกีบุกเข้าเขตยึดครองของชาวเคิร์ด ตั้งโซนปลอดภัยตามแนวชายแดน

ประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน ของตุรกี ตอบโต้ระบุว่าที่จริงคนสมองตายคือมาครง กล่าวหาเป็นคนป่วย ไม่เข้าใจลัทธิก่อการร้าย มาครงยังทำให้ตุรกีเคืองด้วยการเชิญเจ้าหน้าที่ชาวเคิร์ดจากกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งมีหน่วยสาขาที่ชื่อว่า YPG ถูกตุรกีขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้าย มาพบที่กรุงปารีสแบบไม่สนใจตุรกี

การมาพบกันครั้งนี้ เออร์โดกันกับมาครงจะคุยกันรู้เรื่องหรือไม่

อีกประเด็นร้อน คือเรื่องเงินสมทบ สหรัฐฯในยุคของทรัมป์ออกมาทวงเงินเพื่อนสมาชิกนาโตตรงๆว่า เพื่อนยุโรปจ่ายเงินเข้ากองกลางไม่เคยพอ เอาแต่พึ่งสหรัฐฯ

“ถ้าดูเงินที่สหรัฐฯจ่ายเข้านาโตเทียบกับกลุ่มประเทศยุโรป (จะรู้ว่า) ใครได้ประโยชน์มากกว่ากัน” ทรัมป์กล่าว

ข้อหลังนี้ กำลังจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง นาย เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ประกาศสูตรใหม่ที่จะแบ่งเบาภาระสหรัฐฯจ่ายน้อยลง เยอรมนีที่เป็นพี่ใหญ่ของยุโรปจะจ่ายเพิ่ม

มาดูกันว่านอกจากเรื่องยุทธศาสตร์แล้ว เรื่องเงินเรื่องทอง! นาโตจะคุยกันจบรู้เรื่องหรือไม่.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Themes
ICO