logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

In Clip: ระทึก!! ตำรวจฮ่องกงยิง ‘กระสุนจริง’ ใส่ผู้ประท้วง เหตุจลาจลลามทั่วเมือง


ภาพเหตุการณ์ขณะที่ตำรวจฮ่องกงชักปืนยิงใส่ผู้ประท้วงที่ย่านไซวานโฮ เช้าวันนี้ (11 พ.ย.)
เอเจนซีส์ – ตำรวจฮ่องกงชักปืนยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่ย่านไซวานโฮ (Sai Wan Ho) เมื่อเช้าวันนี้ (11 พ.ย.) โดยมีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 1 คนถูกยิงเข้าที่บริเวณลำตัว ระหว่างเหตุปะทะในช่วงเวลาเร่งด่วนซึ่งมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก

ภาพจากคลิปวิดีโอเผยให้เห็นว่า ตำรวจนายหนึ่งได้ชักปืนขึ้นมาขณะพยายามเข้าจับกุมชายสวมหน้ากากปกปิดใบหน้าบริเวณทางแยกซึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงปิดกั้นเอาไว้ จากนั้นชายปิดหน้าอีกคนได้เดินตรงเข้ามาหาตำรวจคนดังกล่าว และถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอกจนทรุดลงกับพื้น ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าชายคนนี้อาการเป็นอย่างไร

อีกไม่กี่วินาทีถัดมา ตำรวจคนเดิมได้ยิงกระสุนจริงออกไปอีก 2 นัดระหว่างที่มีการยื้อยุดฉุดกระชาก และมีชายปิดหน้าล้มลงอีกคน โดยภาพจากคลิปเห็นไม่ชัดเจนว่าเขาถูกกระสุนหรือไม่

หลังจากนั้น ผู้ถ่ายคลิปได้แพนกล้องไปยังตำรวจอีก 2 นายที่เข้าล็อคตัวและกดชายชุดดำ 2 คนลงไปกองกับพื้น โดยคนแรกดูเหมือนมีอาการบาดเจ็บ ส่วนอีกคนยังมีสติและสามารถพูดคุยได้

แหล่งข่าวตำรวจฮ่องกงยืนยันกับเอเอฟพีว่า ตำรวจได้มีการยิงกระสุนจริงใส่ผู้ชุมนุมมากกว่า 1 คนที่ย่านไซวานโฮ และกำลังจะมีคำแถลงชี้แจงเหตุการณ์

แม้การประท้วงในฮ่องกงจะยืดเยื้อมานานกว่า 5 เดือน และมีแนวโน้มที่จะใช้ความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่รัฐบาลปักกิ่งยังคงยืนกรานปฏิเสธข้อเรียกร้องส่วนใหญ่ของกลุ่มผู้ชุมนุม

สถานการณ์การณ์ยิ่งทวีความตึงเครียดขึ้นในช่วง 2-3 วันมานี้ หลังจาก อเล็กซ์ โจว นักศึกษาชายวัย 22 ปีคนหนึ่ง ร่วงตกจากอาคารที่จอดรถระหว่างปะทะกับตำรวจตั้งแต่สุดสัปดาห์ก่อน และเสียชีวิตลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 พ.ย.)

ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนได้ออกมาชุมนุมโดยสงบเมื่อคืนวันเสาร์ (9 พ.ย.) เพื่อไว้อาศัยให้แก่นักศึกษาที่ตาย ขณะที่นักเคลื่อนไหวได้โพสต์ข้อความนัดหมายจัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในเช้าวันนี้ (11)

กลุ่มผู้ประท้วงใช้ยุทธวิธีแฟลชม็อบกระจายกำลังตามย่านต่างๆ ในช่วงเช้าวันนี้ (11) โดยมีการบุกเข้าไปขวางรถไฟใต้ดิน และนำสิ่งกีดขวางมากั้นบริเวณทางแยกบนถนนหลายสาย

สำหรับเหตุปะทะที่ย่านไซวานโฮนับเป็นครั้งที่ 3 ที่ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนจริงกับผู้ประท้วง โดยก่อนหน้านั้นไม่นานตำรวจก็ได้ยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุมในอย่างน้อย 2 จุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
Themes
ICO