logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

In Clips :อังการาจำคุกตลอดชีวิต 24 ผู้ต้องหา รวมอดีตคนใกล้ชิดแอร์โดอัน-อดีตผู้นำกองทัพอากาศ คดีทำรัฐประหารปี 2016


เอเจนซีส์/เอเอฟพี - วันนี้(20 มิ.ย) ศาลตุรกีพิพากษาครั้งใหญ่คดีความพยายามก่อรัฐประหารโค่นล้มประธานาธิบดีแอร์โดอันปี 2016 ตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต 24 ราย รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพ เป็นต้นว่า อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศ และอดีตคนใกล้ชิดประธานาธิบดีตุรกี

อัลญาซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์รายงานวันนี้(20 มิ.ย)ว่า ผู้พิพากษาอังการาได้ออกคำตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตซึ่งเป็นโทษสูงสุดให้กับผู้ต้องหาคดีทำรัฐประหารปี 2016 จำนวน 24 คนโดยจากทั้งหมดมี 17 คนเป็นนายทหารระดับสูงของกองทัพ

โดยคำพิพากษาเกี่ยวของผู้ต้องหา 224 คนเกิดขึ้นที่ศาลในเรือนจำซินคาน(Sincan prison) กรุงอังการา

โดยจำเลยเหล่านี้ถูกไต่สวนในการกระทำผิดต่อรัฐ นำกลุ่มติดอาวุธ พยายามลอบสังหารประธานาธิบดีตุรกี และการเสียชีวิตของ 249 คน ซึ่งการไต่สวนได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2017

โทษจำคุกตลอดชีวิตสำหรับผู้ต้องหา 17 คนนั้นถือเป็นโทษสูงสุดในตุรกีหลังจากที่ได้มีการออกคำสั่งยกเลิกโทษประหารชีวิตไปเมื่อปี 2002

ในบรรดานายทหารระดับสูง 17 คนรวมไปถึง อดีตผู้บัญชาการกองทัพอากาศตุรกี อาคิน ออซเติร์ก( Akin Ozturk) ที่ถูกกล่าวหาเป็นผู้นำสันติภาพที่ Home Council เขาถูกระบุเป็นผู้ต้องสงสัยระดับสูง เป็นรองแค่จากศาสนจารย์ตุรกีที่กำลังลี้ภัยในสหรัฐฯ "เฟตุลเลาะห์ กูเลน"

สำนักข่าวอนาโดลูชี้ว่า โทษจำคุกตลอดชีวิตถูกตัดสินให้กับกลุ่มคนที่เชื่อว่าแกนนำทำรัฐประหาร ซึ่งรวมไปถึง พันเอก อาลี ยาซิซี( Ali Yazici) ผู้ช่วยทางการทหารของประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน

เอเอฟพียังเปิดเผยรายชื่อว่า ยังมี เมห์เม็ต ดิซลี (Mehmet Disli) น้องชายของ ซาบาน ดิสลี (Saban Disli) เอกอัครราชทูตตุรกีประจำเนเธอร์แลนด์รวมอยู่ในนั้น

นักข่าวอัลญะซีเราะฮ์ชี้ว่า คำพิพากษาในวันนี้(20)มีความสำคัญเป็นเพราะเกี่ยวข้องกับผู้เล่นคนสำคัญคือ ออซเติร์กและยาซิลี และยังชี้ต่อว่า ออซเติร์กยังต้องขึ้นศาลไต่สวนในบทบาทของเขาเกี่ยวข้องกับการโจมตีรัฐสภาตุรกี

นักข่าวอัลจาซีเราะฮ์กล่าวว่า "การไต่สวนที่กำลังจะมาถึงเกี่ยวกับฐานทัพอากาศอาคินซี(Akinci airbase)ในกรุงอังการา และหนึ่งในจำเลยคนสำคัญคือ อาคิน ออซเติร์ก ที่ถูกกล่าวหาว่าได้ออกคำสั่งอนุญาตให้เครื่องบินรบขับไล่ขึ้นบินออกจากที่นั่น และทิ้งระเบิดลงที่รัฐสภาตุรกีกลางกรุงอังการา"

นอกจากนี้ยังพบว่า อดีตคนใกล้ชิดรัฐมนตรีกลาโหมตุรกีรวมอยู่ในกลุ่มที่ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตด้วยเช่นกัน พบว่า พันโท เลเวนต์ เติร์กกาน(Levent Turkkan) ที่เคยเป็นผู้ช่วยให้กับพลเอก ฮูลูซี อักการ์ (Hulusi Akar) ในสมัยที่ทำหน้าที่เสนาธิการทหาร อยู่ในกลุ่ม 17 คนวันนี้(20)

อักการ์ถูกแต่งตั้งให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีกลาโหมตุรกีในเดือนกรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา

สื่อกาตาร์ชี้ว่า มีนายพลทั้งหมด 26 คนอยู่ในระบบการไต่สวนทางศาล และจากผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 176 คนในเวลานี้ถูกจับกุม อีก 35 คนถูกไต่สวนแบบลับหลัง ส่วนอีก 13 คนอยู่ในระหว่างการหลบหนี โดยอนาโดลูกล่าวว่า การไต่สวนผู้ต้องหา 13 คนที่หนีหมายจับจะถูกแยกต่างหาก

ระหว่างการพิจารณาคดีพบมีการใช้มาตรการทางความมั่นคงขั้นสูง รวมไปถึงการส่งโดรนบินเหนือศาล

ในเดือนเมษายนล่าสุด แอร์โดอันออกมายอมรับว่า มีจำนวน 20,226 คนถูกตัดสินความผิดเกี่ยวข้องกับการทำรัฐประหารโค่นล้มเขาปี 2016 มีตำรวจร่วม 31,000 นายถูกสั่งให้ออกจากราชการ ทหาร 15,000 นายถูกปลดออกจากกองทัพ และอีก 4,000 คนออกจากระบบทางกระบวนการทางยุติธรรมของตุรกี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO