Thailand

ขอจาบจ้วงพวกเอ็งบ้าง! “แก้วสรร-ปลาวาฬ” จาก “แก๊งอันธพาล” ถึง “มาเฟีย” คีย์บอร์ด สวนกลับแบน “ศรีพันวา”


ภาพ รีสอร์ท ศรีพันวา จากแฟ้ม
“แก้วสรร” นำเสนอแง่คิด กรณีที่ดิน “ศรีพันวา” จวก “แก๊งอันธพาลการเมือง” เผด็จการตัวจริง “ผมทนเห็นหมาหมู่การเมืองในโลกโซเชียลไม่ได้” “ปลาวาฬ” จวกมาเฟียคีย์บอร์ด รับจ้างใส่ร้ายมั่ว “เฟกนิวส์” ผิดกฎหมาย
น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (24 ก.ย. 63) นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง “ศรีพันวา บุกรุกที่ดินสาธารณะ?” ผ่าน www.thaipost.net โดยมีเนื้อหาดังนี้

ถาม คุณปลาวาฬ ผิดไหม ที่ไปด่า เพนกวินและพวก

ตอบ เขาแค่ด่าทำนองวิพากษ์เท่านั้น ว่า “ชุมนุมเฮงซวย” (Bullshit) เพนกวิน ถูกแค่จาบจ้วงเท่านั้น ไม่ใช่ดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาท ทนไม่ได้หรือไง เห็นขอสิทธิ์จาบจ้วงในหลวงไม่ใช่หรือ? รุมอัดปลาวาฬกันยกใหญ่เลย ไอ้พวกนี้นี่แหละเผด็จการตัวจริง

ภาพ นายแก้วสรร อติโพธิ จากแฟ้ม


ถาม แก๊งอันธพาลการเมืองในคีย์บอร์ด กล่าวหาว่า รีสอร์ต “ศรีพันวา” บุกรุก ที่หลวง กะเอาปลาวาฬให้เจ๊งไปเลย เห็น ส.ส.ก้าวไกล รับลูกจะลงลุย ดูพื้นที่ภูเก็ตแล้ว

ตอบ เนื้อที่ 56 นี้ ปัจจุบันมีโฉนดสองฉบับ น.ส.3 หกฉบับ ตามประวัติอธิบายได้ว่ารวบรวมซื้อจากชาวบ้านที่มีหนังสือสำคัญ  ศรีพันวาซื้อเป็นมือที่ 3 แล้ว จะไปกล่าวหาว่าเขาได้มาโดยไม่สุจริตไม่ได้เลย

ถาม แต่ถ้าทางการมีหลักฐานว่า ชาวบ้านได้เอกสารสิทธิมาโดยไม่ถูกต้อง เช่น เป็นที่ลาดชัน เช่นนี้ก็เพิกถอนได้ไม่ใช่หรือ

ตอบ ครับ..ถ้าผิดกฎนี้จริงๆ กรมที่ดินเพิกถอนได้ตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน แต่เมื่อศรีพันวาสุจริต ก็ได้รับความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง ว่า การสั่งเพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่เป็นการให้สิทธิแก่ราษฎร เช่น การออกโฉนดหรือ น.ส.3 นั้น ต้องดูความสุจริตของชาวบ้านด้วย ซึ่งถ้าเขาสุจริตจริงๆ ก็เพิกถอนได้เฉพาะกรณีมีเหตุจำเป็นต้องเอาที่ดินไปใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ และใช้ค่าเสียหายให้ผู้สุจริตด้วย

ถาม โดยความคุ้มครองอย่างนี้สิทธิของศรีพันวาก็มั่นคงใช่ไหมครับ

ตอบ ยังเหลือช่องทางทางกฎหมาย ป.ป.ช. ที่ถ้าพบว่ามีเจ้าหน้าที่ทุจริตออกเอกสารสิทธิ ป.ป.ช.ทำคดีถึงศาลอาญา ศาลอาญาก็สั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิได้ ซึ่งในกรณีเช่นนั้น ต้องหมายความว่า ศรีพันวารู้เห็นจนตกเป็นจำเลยด้วย แต่เมื่อเขาไม่รู้เห็นมาซื้อเป็นมือ 3 แล้วอย่างนี้ ป.ป.ช.ก็เอาเขาขึ้นศาลไม่ได้

ถาม ถ้ากรมที่ดิน หรือ ป.ป.ช.บ้าจี้ตามกระแสล่ะครับ


ตอบ ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น ทุกวันนี้ดูได้สติขึ้นมามากแล้ว

ถาม สรุปแล้วสิทธิในที่ดินของศรีพันวาก็มั่นคง

ตอบ เมื่อข้อเท็จจริงเป็นอย่างนี้จริงๆ สิทธิของเขาก็มั่นคงในทางกฎหมาย ส.ส.ก้าวไกล ไปตรวจแล้วทำอะไรเขาไม่ได้ ก็ช่วยประกาศเคลียร์ให้เขาด้วย อย่าให้หุ้นของเขาเสียหายนะครับ รู้จักความเป็นธรรมบ้าง

ถาม อาจารย์อยู่ข้างศรีพันวาหรือ


ตอบ ผมทนเห็นม็อบหมาหมู่การเมืองในโลกโซเชียลไม่ได้ ออกมามุ้งมิ้งจนคนโห่เมื่อ 19 กันยา แล้ว กลับไปบ้าในโลกโซเชียลอีกหรือ เฮงซวยจริงๆ ขอจาบจ้วงพวกเอ็งบ้างนะ....มีปัญหาไหม?

ภาพ แบน ศรีพันวา จากแฟ้ม


ที่น่าสนใจ ไม่แพ้กัน กรณีโลกออนไลน์ติดแฮชแท็ก #แบนศรีพันวา จนทะยานขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ หลัง นายวรสิทธิ์ อิสสระ หรือ “ปลาวาฬ” เจ้าของรีสอร์ต ศรีพันวา โพสต์ไอจีสตอรี่ วิจารณ์ “รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล” แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ระบุเป็นเรื่องไร้สาระ พวกนี้ควรจะต้องจบ เธอไม่ใช่คนไทย เธอทำงานให้ใครกันแน่ เด็กคนนี้ต้องติดคุก กล้าดียังไง จนทัวร์ลง

รายการ “ถามสุดซอย” ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20-23.15 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย “ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล” สัมภาษณ์เปิดใจ “ปลาวาฬ” ถึงความรู้สึกต่อกรณีที่ถูกแบนและผลกระทบ ดังนี้

กระแสแบนศรีพันวาที่เกิดขึ้น รู้สึกยังไง?


ปลาวาฬ : เราบอกว่า เขาไม่ควรพูดอย่างนี้ เขาควรโดนจับ เพราะสิ่งที่เขาพูดมันผิดกฎหมาย หมิ่นประมาท แล้วอยู่ดีๆ มาใช้กองกำลังคีย์บอร์ดมาเฟีย คีย์บอร์ดแก๊งสเตอร์ที่ไม่มีฟอลโลว์ หรือใช้โซเชียลมีเดียเพาเวอร์มาแบนศรีพันวา คุณเรียกประชาธิปไตยเหรอแบบนี้

ถ้าผมไม่เห็นด้วยกับเขาที่ทำผิดกฎหมาย ไม่รวมเรื่องอื่นนะ ผมเห็นด้วยกับเขาบางเรื่อง บางเรื่องก็ไม่เห็นด้วย เรื่องเซนซิทีฟเกี่ยวกับสถาบัน ผมพูดเรื่องนี้ แล้วอยู่ดีๆ มาแบนศรีพันวา แต่ทางกฎหมายออนไลน์กับอินเทอร์เน็ตมันผิดกฎหมายนะ เพราะนี่คือการใส่ร้าย แล้วมาเขียนว่าพนักงานผมนิสัยไม่ดี ห้องสกปรก มีหนูมีอะไร นี่คือ การโกหกหมดเลย เป็นเฟกนิวส์ ซึ่งตอนนี้ไม่มีใครกล้าพูด เพราะเขากลัวคีย์บอร์ดแก๊งสเตอร์ ผมมีทีมดู บางคนก็มีแค่ 5 ฟอลโลเวอร์ อาจเป็นตัวปลอมที่เขาจ้างมาทำ เป็นเครื่องมือทางการเมืองที่ผิด และผิดกฎหมาย นี่คือหมิ่นประมาทและกลั่นแกล้งกันด้วย

คิดมั้ยว่าจะกลายเป็นกระแส?


ปลาวาฬ : “ผมไม่คิดครับ แต่เป็นกระแสผมก็ไม่แคร์”

มีโพสต์ว่า พวกหนูเคยไปพักระดับนี้หรือเปล่า คุณปลาวาฬโพสต์หรือเปล่า เพราะเหมือนมีกระแสว่าไปดูถูกน้องๆ ว่าเคยไปพักโรงแรมระดับนี้หรือเปล่า?

ปลาวาฬ : “ไม่มีครับ ผมไม่ทางดูถูก ผมทำงานโรงแรม ทำงานบริการ ไม่ดูถูกเขาหรอก ผมต้องทำงานกับคนทุกระดับอยู่แล้ว”

การที่เขามีแฮชแท็กแบนศรีพันวาไม่กระทบความรู้สึก?


ปลาวาฬ : มันเป็นโซเชียลบูลลิ่ง ผมว่ามันผิดกฎหมาย ไม่ควรทำ แต่ถ้าเกิดผมเป็นเจ้าของบริษัทแล้วอายุ 46-47 ผมอาจมองว่า น่ากลัวมาก เกิดอะไรขึ้น แต่อันนี้เป็นข่าวที่เขาปั่นกันเอง ข้อมูลก็ไม่ครบ แล้วใส่ร้ายผมว่าโกงที่มา คุณอย่ามามั่วดีกว่า อันนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตย ถ้าโมโหใครไปเล่นกีฬา ซ้อมชกมวยดีกว่ามั้ย ดีกว่านั่งหน้าคอมพ์ฟุ้งซ่าน และหาข้อมูลที่แท้จริง

ยืนยันไม่ได้ดูถูกน้องๆ?


ปลาวาฬ : “ไม่ได้ดูถูก ผมยังเล่นตลกเลย เพราะผมเป็นคนเขียนภาษาอังกฤษผิดตลอด เขียนไทยไม่ได้ ผมภาษาห่วยมาก ผมยอมรับ แต่ผมไม่แคร์ คนด่าเอ๊ะ มึงโง่ ด่าหยาบคาย มีเด็ก 10 ขวบโทร.มา โอ้โห แต่ก็โอเค อันนี้ผิดกฎหมายอันดับแรก ถ้าจะฟ้องผมก็ฟ้องได้ ผมก็บอกน้องว่าพี่เพิ่งได้แฮชแท็กแม่น้อง เดี๋ยวพี่โทร.หาแม่น้องได้มั้ย แล้วมีถูกขู่ฆ่าด้วย เพราะผมพูดว่า เขาทำผิดกฎหมาย เขารับไม่ได้ ทีเขาพูดทำไมผมยังรับฟังเลย

คนในครอบครัวโดนโจมตีมั้ย?


ปลาวาฬ : มีลูกสาวโดนด่า ด่ากันหมด ว่าคุณเป็นคนรวยไม่รู้เรื่อง แต่คนที่ด่ามีประวัติการทำงานเหมือนผมเปล่า ผมทำงานโรงแรมตั้งแต่ 15 ไม่ได้ขอท้านะ แต่อายุ 15 คุณทำอะไรอยู่

กระทบความรู้สึกคนในครอบครัวมั้ย?


ปลาวาฬ : ครอบครัวเราชิลๆ เราคงไม่มาประสาทเรื่องนี้ เรามีเรื่องให้เครียดกว่านี้เยอะ ปีที่แล้วผลประกอบการไม่ค่อยดี คนว่าผมขาดทุนเยอะแต่ก็ไม่ แต่เราก็เหนื่อย เพราะทัวร์หาย ประเทศจีนเริ่มปิด และเจอโควิด เรามีพนักงาน 800 กว่าคน และผมไม่ได้เอาออกสักคน น้องๆ จะพูดว่าไง น้องๆ ชมหน่อยสิ ไม่ใช่มานั่งด่าว่าเป็นเศรษฐีนั่งเสวยสุข ผมทำงานกับทีมงานตลอด แล้วเปิดมาประเทศเราก็แทบไม่มีคนมาเที่ยวเราก็แก้ปัญหา ผมก็ไม่เอาทีมออกสักคน เงินเดือนก็จ่ายเต็ม ทุนการศึกษาก็ให้เพิ่ม 100 กว่าอัน ผมก็ช่วยทีมงานผมเยอะมากๆ แต่ไอ้พวกที่คอมเมนต์เฟกนิวส์ตลอด ไม่ควรมาพูดแบบนี้

ถ้าคุณไปพูดต่อหน้าคนอื่น คุณเห็นนักการเมืองแล้วไปด่าต่อหน้าคุณก็ผิด คุณโดนกระทืบอยู่แล้ว โดนตบกบาลอยู่แล้ว แต่ผมเชื่อว่าคนไทยรักชาติจริงๆ เขาไม่แคร์หรอก ผมออกมาเถียงกับคนพวกนั้นเรื่องหมิ่นประมาท ผมไม่ได้ด่าเขาเรื่องการเมือง ผมไม่ได้พูดเลยว่าตอนเด็กๆ มึงโดนแกล้งมาหรือเปล่า ผมไม่เคยคุ้ยประวัติเขาเลย นี่มาคุ้ยประวัติผม เอารูปที่ผมโดนฟันตอนนั้นมา โอ้ย หลายเรื่อง แล้วคุณรู้อะไร คุณนักเลงคีย์บอร์ด

คิดยังไงกับความเห็นของคนรุ่นใหม่?


ปลาวาฬ : แล้วแต่คนครับ แล้วแต่ว่าพ่อแม่เลี้ยงมายังไง ผมก็มีลูก 8 ขวบ ถ้าลูก 8 ขวบ ผมไปเขียนแบบนี้บนบอร์ดคนอื่นที่เขาซื่อสัตย์สุจริต ไม่เคยโกงประเทศ ลูกผมคงโดนเบิ๊ดกบาลครับ ก็แล้วแต่เขา ผมยังไงก็ได้ ผมเมตตา...

แน่นอน, สำคัญก็คือ ความขัดแย้งระหว่างการจาบจ้วงสถาบันของกลุ่มผู้ชุมนุม กับ ความไม่พอใจ และตอบโต้โดยกลุ่มที่จงรักภักดีต่อสถาบัน ขณะที่สาวกฝ่ายที่อ้างตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย อ้างตัวเองต้องการปฏิรูปสถาบัน เพราะหวังดีกับสถาบัน กลับทำตัวเป็นปฏิปักษ์อย่างร้ายกาจกับฝ่ายเห็นต่าง ไม่ต่างอะไรกับติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งเหมือนในหนัง ที่เฮกันไปตามเสียงร้องของพวกเดียวกัน

และความเห็นของ อ.แก้วสรร กับ ปลาวาฬ ก็ชัดเจนว่า เขาแค่แสดงความไม่เห็นด้วย หรือ อย่างมากก็อย่างที่ อ.แก้วสรร ว่า ยังไม่ถึงขั้นหมิ่นประมาทด้วยซ้ำ กลับจะทำเขาเจ๊งให้ได้

เหนืออื่นใด สิ่งที่ อ.แก้วสรร และ “ปลาวาฬ” เห็นร่วมกันอีกอย่าง ก็คือ มีขบวนการรับจ้าง หรือ มีขบวนการจ้างคน ในลักษณะ “แก๊งอันธพาล” หรือ “มาเฟีย” คีย์บอร์ด เป็นเครื่องมือทางการเมือง อย่างนี้แล้ว จะคาดหวังได้อย่างไร ว่า นักการเมืองเหล่านี้ เป็นใหญ่เป็นโตแล้วจะเห็นหัวประชาชน

หรือว่า คำว่า “เผด็จการตัวจริง” หรือ “เผด็จการพันธุ์ใหม่” ในคราบของนักเรียกร้องประชาธิปไตย จะมีตัวตนจริงๆ? โดยอาศัยเยาวชนและสาวก เป็น “เหยื่อ” มุ่งร้ายทำลายล้างคนไทยผู้เห็นต่าง ก็นับว่าน่าสงสัยเหมือนกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Football news:

Miralem Pjanic: Sorry didn't trust the players at Juventus. It's a shame when people are judged incorrectly
Wenger on why he didn't mention Mourinho in the book: he Didn't want to talk about Jose, Klopp or Pepe because they are still working
The perfect project to lose money. An idea for dreamers. Tebas on the European Premier League
The Catalan authorities refused to postpone the referendum on a vote of no confidence in Bartomeu. It will be held on November 1-2
La Liga President on Messi's departure: It won't be a drama for us. And his reputation will suffer
Ronaldo is a fan of the UFC. Rooting for Khabib, training with Conor, signed up for all the top fighters
Only Milan have not lost points this season in the top 5 of the European leagues. Aston Villa lost 0:3 in the