Thailand

ค้าชายแดนมีเฮ ! สระแก้ว ดีเดย์เปิดจุดผ่านแดนถาวร-จุดผ่อนปรนการค้า 15 ก.ค.นี้สระแก้ว- ค้าชายแดนมีเฮ ! สระแก้ว ดีเดย์เปิด 2 จุดผ่านแดนถาวรและอีก 2จุดผ่อนปรนการค้า 15 ก.ค.นี้ ลดปัญหาความเดือดร้อนประชาชนไทยและกัมพูชา เผยปิดชายแดน 3 เดือนทำปัญหาลอบเข้าเมืองผิดกฏหมายพุ่ง

วันนี้ (13 ก.ค.) นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าในวันที่ 15 ก.ค.นี้ จ.สระแก้ว จะผ่อนผันให้มีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ และจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด รวมทั้งจุดผ่อนปรนทางการค้า 2 จุด คือ จุดผ่อนปรนบ้านหนองปรือ อ.อรัญประเทศ และจุดผ่อนปรนตาพระยา-บึงตากวน อ.ตาพระยา เพื่อให้พ่อค้า-แม่ค้าชาวกัมพูชา ได้ข้ามแดนเข้ามาตรวจสอบทรัพย์สินภายในตลาดโรงเกลือ

แต่จะจำกัดปริมาณรถผ่านเข้า-ออกจุดผ่านแดนฯ ได้ไม่เกินวันละ 50 คันต่อวัน รวมทั้งจะอนุโลมให้บริเวณจุดผ่อนปรนทั้ง 2 จุดสามารถทำการขนส่งสินค้าประเภทเนื้อหมูสด และพืชผลทางการเกษตรเท่านั้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

โดย จ.สระแก้ว ได้ประกาศปิดจุดผ่านแดนถาวร 2 จุด และจุดผ่อนปรนทางการค้า รวมทั้งช่องทางธรรมชาติอีก 15 จุดมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาหลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 รวมระยะเวลากว่า 3 เดือน จนเริ่มส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจในพื้นที่ชายแดนทั้งของไทยและกัมพุชา

“ ดังนั้นเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนทั้ง 2 ประเทศ จ.สระแก้ว จึงได้เสนอแนวทางการผ่อนผันเปิดจุดผ่านแดนไปยัง ศบค.ส่วนกลาง พร้อมพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย และจังหวัดพระตะบองของกัมพูชา เพื่อยืนยันว่าจะเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกและจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน รวมถึงจุดผ่อนปรนบ้านหนองปรือ และจุดผ่อนปรนตาพระยา-บึงตากวน ในวันที่ 15 ก.ค.นี้อย่างแน่นอน” ผู้ว่าราชการ จ.สระแก้ว กล่าว


สำหรับรายละเอียดการเปิดจุดผ่านแดนและจุดผ่อนปรนนั้น จ.สระแก้ว ได้กำหนดให้จุดผ่านแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จะผ่อนผันให้ ชาวกัมพูชาที่มีอาชีพค้าขายในตลาดโรงเกลือ ได้ข้ามแดนเข้ามาดูแลทรัพย์สินของตนเองก่อนแต่ยังไม่อนุญาตให้เปิดร้านจำหน่ายสินค้า และยังจำกัดให้ใช้แค่ยานพาหนะส่วนบุคคลเท่านั้น

และตลอดเวลาที่ข้ามแดนเข้ามาในฝั่งไทยจะมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมและตรวจตราอยู่ตลอดเวลา ส่วนชาวกัมพูชา ที่ทำการค้าขายอยู่ในฝั่งไทยตั้งแต่ก่อนปิดด่านฯ ยังคงสามารถค้าขายได้ตามปกติ

ขณะที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน และจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ จะผ่อนผันให้ขนส่งสินค้าประเภทเนื้อหมูสดและพืชผลทางการเกษตรได้เท่านั้นเช่นเดียวกับจุดผ่อนปรนตาพระยา-บึงตากวนโดยชาวกัมพูชาที่จะข้ามแดนมายังฝั่งไทยจะต้องมีเอกสารรับรองถูกต้องตามกฎหมาย และปฎิบัติตามข้อกำหนดควบคุมโรคของฝั่งไทยอย่างเคร่งครัด


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหลังการปิดจุดผ่านแดน จุดผ่อนปรนชั่วคราว และช่องทางธรรมชาติต่างๆ ในพื้นที่ จ.สระแก้ว ที่มีระยะทางติดต่อพรมแดนประเทศเพื่อนบ้านยาวกว่า 165 กิโลเมตรนานกว่า 3 เดือน ได้ก่อให้เกิดปัญหาการลักลอบข้ามแดนของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาอย่างรุนแรง ซึ่ง จ.สระแก้ว มีสถิติการจับกุมมากที่สุดในประเทศไทย

จนทำให้ พลโท ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 ต้องลงพื้นที่เพื่อกำชับให้เจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดน โดยเฉพาะกองกำลังบูรพา เข้มงวดกวดขันการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าแดน รวมถึงเสริม เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการป้องปรามการลักลอบข้ามแดนอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

The baby may get angry and leave. Luis Suarez Miramontes about Messi
Joan Laporta: bartomeu's Words are a manifestation of cowardice and failure
Neuer on Ter Stegen: a Great result for Bayern, but I don't want my teammates to experience this
Messi is painful to watch. He did not help with goals and assists, in his eyes – hopelessness
Barcelona will be fired after Selena 2:8 from Bavaria (Fabrizio Romano)
Neymar went further than Barca in the Champions League for the first time after moving to PSG
Philippe Coutinho-transfer nightmare that brought Barcelona a lot of pain