Thailand

คาดเศรษฐกิจฟื้นเร็วขึ้น ชี้ปีหน้าจะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง

“สุพัฒนพงษ์” เผยจีดีพีปีนี้ที่ติดลบ 6% จะฟื้นตัวเร็วระยะ 12-18 เดือน ไม่เหมือนตอนวิกฤติต้มยำกุ้งที่ใช้เวลาฟื้น 3-4 ปี ชี้ปี 2564 จะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง ด้านท่องเที่ยวตั้งเป้าทำรายได้ปีหน้า 1.5 ล้านล้านจากปีนี้ 7.5 แสนล้าน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “COVID-19 ปฏิวัติเศรษฐกิจโลก พลิกโฉมเศรษฐกิจไทย” ในงานสัมมนา “โควิด-19 กับอนาคตเศรษฐกิจไทย 2021” ว่า เศรษฐกิจไทยขณะนี้ถือว่าผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว และที่เคยคาดการณ์ว่าจะติดลบเยอะมากเพราะประเทศไทยเคยพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวถึง 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แต่ในปีนี้มีรายได้ท่องเที่ยวน้อยมากและมีการล็อกดาวน์ประเทศ 3 เดือน เคยคาดว่าจีดีพีปีนี้จะติดลบใกล้ 10% หรือมากกว่า แต่ที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประกาศออกมาติดลบ 6% ถือว่าสำคัญมาก เพราะเมื่อผลักดันให้เกิดการบริโภค การใช้จ่ายเพื่อผลักดันให้ปี 2564 ขยายตัวให้ได้ 3-4% ภายใน 12-18 เดือน ประเทศไทยก็จะฟื้น แตกต่างจากถ้าในปีนี้ติดลบ 10-12% จะต้องใช้เวลาฟื้นตัว 3 ปีกว่าถึงจะกลับมาเท่าเดิม ฉะนั้น ความเสียหายแบบต้องใช้เวลา 3-4 ปีกว่าจะฟื้นตัวแบบตอนเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งคงไม่เกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ปี 2564 ก็ยังท้าทายเพราะเศรษฐกิจคงไม่ฟื้นตัวโดยเร็วและกว่าวัคซีนป้องกันโควิดจะใช้ได้ก็คงไตรมาส 2 หรือ 3 จึงต้องประคับประคองไปให้ได้ ปี 2564 จึงเป็นปีแห่งการเตรียมตัวเปลี่ยนประเทศไทย เพราะเราไม่ควรกลับมาแล้วเหมือนเดิม เช่น เคยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคนที่ 2 ล้านล้านบาท หรือมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 50,000 บาทต่อทริป ต่อไปต้องดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสูงขึ้นคนละ 100,000-200,000 บาทต่อทริป และไม่ต้องการจำนวน 40 ล้านคน เพื่อรักษาทรัพยากรท่องเที่ยวเอาไว้ให้ดี ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมต้องเปลี่ยนโครงสร้างให้เป็นอุตสาหกรรมใหม่ ต้องเปลี่ยนโครงสร้างส่งออก เราต้องทำเรื่องใหม่ๆ

ด้านนางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจรูปแบบใหม่เกิดขึ้นและมาแน่นอน หลังจากโควิด-19 เป็นตัวเร่ง เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวร ดังนี้ 1.โครงสร้างประชากรผู้สูงวัย 2.การเปลี่ยนแปลงการค้าโลก มี 2 ขั้วอย่างแน่นอน คือสหรัฐฯ และจีน มีการย้ายฐานการผลิตและการลงทุน ดังนั้น ไทยต้องเกาะซัพพลายเชนของการเปลี่ยนแปลงให้ได้ 3.การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ส่งผลให้ภายในประเทศและต่างประเทศ มีการเชื่อมโยงทางการค้า สินค้าผลิตและขนส่งได้รวดเร็ว ทำให้มีคู่แข่งขันมากขึ้น และ 4.การเติบโตอย่างยั่งยืน ต้องเติบโตควบคู่กับสังคม หรือการทำธุรกิจต้องให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม
ทั้งนี้ ในส่วนธนาคารพาณิชย์มีความแข็งแกร่งทั้งเรื่องของเงินทุน และมีสภาพคล่องเพียงพอ พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แบ่งลูกค้าออกเป็น 3 กลุ่ม คือ สีแดง เหลือง และเขียว ในส่วนของสีแดงแม้ว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ธุรกิจก็ไปไม่รอดอยู่ ส่วนธุรกิจที่อยู่ในกลุ่มสีเหลือง ธนาคารพร้อมเข้าไปช่วยเหลือในการปรับโครงสร้างหนี้ ส่วนธุรกิจสีเขียว เป็นธุรกิจที่แข็งแกร่ง ธนาคารพร้อมพาไปหาตลาดใหม่ และจับคู่ธุรกิจ

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในปี 2563 จะมีรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 750,000 ล้านบาท จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 6.7 ล้านคน สร้างรายได้ 350,000 ล้านบาท เทียบจากปี 2562 ซึ่งเป็นปีประวัติศาสตร์ของการท่องเที่ยวไทย มีรายได้รวม 3 ล้านล้านบาท โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ มี 39.8 ล้านคน ส่วนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวในประเทศ หลังจากมีโครงการเราเที่ยวด้วยกันช่วยคนไทยเที่ยวมากขึ้น คาดว่าตลอดปีนี้อาจจะได้ถึง 95 ล้านคนครั้ง สร้างรายได้ 400,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อนมี 160 ล้านคนครั้ง ส่วนปี 2564 นักท่องเที่ยวต่างชาติคงจะกลับมาไตรมาส 3 ตลอดปีน่าจะมี 8 ล้านคน ส่วนคนไทยเที่ยวในประเทศต้องให้ไม่น้อยกว่า 120 ล้านคนครั้ง มีรายได้รวม 1.5 ล้านล้านบาท ที่สำคัญในปี 2564 จะเป็นปีแห่งการปรับฐานการท่องเที่ยว จะไม่มีการท่องเที่ยวแบบคนจำนวนมากต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Atletico President: We always knew that Suarez is the best center forward in Europe
Mourinho on Bale: Playing time is not given, it must be earned
Until recently, Leo posed with Bartomeu and accepted millions, but then Barcelona broke down. Why?
West Ham have offered 33 million euros for En-Nasiriyah. Sevilla refused
Gattuso on 1:3 with Verona: You can't play like this if Napoli want to return to the Champions League
Sobolev on Tedesco in Spartak: Perhaps we will finish the season well, and he will want to stay
Liverpool are close to the transfer of England U16 striker Gordon for 1+ million pounds