Thailand

ข้าราชการน้ำดี

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้นำหน่วยที่เกษียณราชการ จากอดีตนายตำรวจที่เป็นผู้นำ โยกอยู่ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม สร้างสมผลงานที่เป็นคุณประโยชน์ให้กับทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบ

เป็น “อธิบดีกรมราชทัณฑ์” ได้พลิกโฉมวงการราชทัณฑ์ไทยโปร่งใส ตรวจสอบได้ ยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ผู้ต้องขังในเรือนจำ สอนวิชาชีพคุณธรรมจริยธรรม ให้โอกาสนักโทษใช้ชีวิตหลังพ้นโทษ

ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในหน่วยราชทัณฑ์

ก่อนเกษียณ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ นำบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูง สุด” มาขับร้องด้วยความภาคภูมิใจในการรับใช้ประเทศชาติและประชาชนในฐานะ “ข้าราชการ” มากว่า 40 ปี และเขียนบทกลอนแห่งชีวิตที่แต่งขึ้นเพื่อมอบกำลังใจให้ข้าราชการทุกคน ในการมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ ทำความดีเพื่อแผ่นดิน

“หกสิบปีนี้หนาเข้ามาใกล้ ต้องจากไกลไปพักผ่อนตอนเกษียณ ทำงานมาค่อนชีวิตจิตพากเพียร ทั้งเล่าเรียนเขียนอ่านการประชุม เป็นนักเรียนเตรียมทหารเรียนงานใหญ่ รักษาไว้ชาติไทยให้คงมั่น มุ่งเทิดทูนศาสนาองค์ราชันย์ ยอมอาสัญขอสู้ตายไว้ลาย เรานายร้อยตำรวจสามพรานงานบำบัด ทุกข์สาหัสปวงประชาอย่ามาใกล้

พิทักษ์สันติราษฎร์เชื้อชาติชาย ใครอย่าหมายรังแกไทยได้เจอดี เป็นพนักงานสอบสวนชวนให้คิด นำคนผิดมาซักถามตามวิสัย ชั่งพยานหลักฐานความเป็นไป ฟ้องหรือไม่ให้ซื่อตรงคงความจริง เป็นตำรวจสายปราบปรามอย่าคร้ามกลัว ตรวจให้ทั่วท้องที่เราเฝ้าถนน ปกป้องผองคนดีที่ชุมชน จับผู้คนคิดร้ายทำลายการ ผู้กำกับสากลคนคิดแผน โจรต่างแดนทั้งในนอกออกไปทั่ว อาชญากรรมข้ามชาติมิอาจกลัว พิทักษ์ทั่วแดนดินถิ่นไทยแลนด์

ดีเอสไอใจกล้าอาสาชาติ สืบสวนอาชญากรรมนำสมัย คดีพิเศษสอบสวนถี่ถ้วนไป รักษาไว้เศรษฐกิจไม่ปลิดปลง กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ดูแลราษฎร์เยียวยาถ้าขัดสน ยุติธรรมลดช่องว่างระหว่างคน สู่สากลเวทีโลกใช่โชคดี กรมคุมประพฤติให้โอกาสผู้พลาดผิด ให้ได้คิดกลับตัวทั่วแห่งหน โทษไม่มากไม่ต้องจากพรากจำนน รายงานตนปรับปรุงจิตผิดเป็นครู

กรมราชทัณฑ์งานยากลำบากมาก นักโทษอยากทำความดีมีที่สอน ปรับปรุงตัวแก้ไขใหม่ไม่อาวรณ์ ช่วยพร่ำสอนเป็นคนดีมีศีลธรรม สี่สิบปีที่เป็นข้าราชการ ได้สืบสานตำนานทำงานใหญ่ บำบัดทุกข์บำรุงสุขเราภูมิใจ สู่จุดหมายยุติธรรมนำชาติเรา กราบขอบคุณครูบาอาจารย์สอน จิตอาวรณ์เพื่อนพ้องและน้องพี่ ทั้งครอบครัวร่วมช่วยมาด้วยดี น้ำใจนี้ขอจดจำจนวันตาย ให้ทุกคนโชคดีจงมีสุข อย่ามีทุกข์กรายใกล้ไร้ปัญหา

จงทำงานฝากไว้ในโลกา สมกับความเป็น “ข้าราชการ”

เป็นบทกลอนที่ถูกร้อยขึ้นมาด้วยความภาคภูมิใจของ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ กับคำว่า...ข้าราชการ

ยึดมั่นในหน้าที่จนวันเกษียณราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Hans-Dieter flick: I Hope Alaba will sign a contract with Bayern. Our club is one of the best in the world
Diego Maradona: Messi gave Barca everything, brought them to the top. He was not treated the way he deserved
Federico Chiesa: I hope to leave my mark in Juve. We will achieve great results
The Coach Of Benfica: I don't want us to look like the current Barcelona, it has nothing
Guardiola on returning to Barca: I'm happy at Manchester City. I hope to stay here
Fabinho will not play with West ham due to injury
Ronald Koeman: Maradona was the best in his time. Now the best Messi