Thailand

"คีรีวง"เมืองท่องเที่ยวดังเงียบเหงาชาวบ้านผวาติดโควิดปิดบ้านหนี

นครศรีธรรมราช-พบติดเชื้อโควิด 39 รายผวาคลัสเตอร์ใหม่"คลินิกหมอวี" ล่าสุดผู้ป่วยวิกฤติหญิงวัย 78 ปีจากคลัสเตอร์ครูหมอมโนราห์เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 6 ของจังหวัด

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ชุมชนสี่แยกวัดโคกโพธิ์สถิตย์ ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ทางผ่านเข้าบ้านคีรีวง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังพบว่าชาวบ้านพากันปิดประตูบ้านเรือนร้านค้าเกือบทั้งชุมชน หลังพบคลัสเตอร์ใหม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นในคลินิกแห่งหนึ่งชื่อ “คลินิกหมอวี” ซึ่งทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชระบุว่า เป็นคลินิกที่ไม่ได้รับการอนุญาต เคยถูกดำเนินคดีมาแล้วแต่ยังเปิดกิจการจ่ายยารักษาอาการป่วยเช่นเดิม จนล่าสุดมีผู้ติดเชื้อจากคลินิกดังกล่าวเริ่มกระจายออกไปในพื้นที่ สอบสวนโรคจนถึงขณะนี้พบว่า มีความเชื่อมโยงกับคลินิกดังกล่าวมากกว่า 15 ราย โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกคลัสเตอร์นี้ว่า “คลัสเตอร์หมอวี” และยังมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นด้วย ขณะเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคกำลังเร่งสอบสวนโรคหาความเชื่อมโยง เพื่อกำหนดวงจำกัดกลุ่มเสี่ยงสูงอย่างเร่งด่วนแล้ว

ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า ไม่ทราบว่าคลินิกแห่งนี้ได้รับอนุญาตจากทางการหรือไม่ แต่จะมีผู้ป่วยจากหลายพื้นที่เข้ามารับการรักษาโดยเฉพาะช่วงเสาร์-อาทิตย์ ชาวบ้านเข้าใจว่า หมอวีเป็นหมอทหาร ผู้ป่วยบางคนมาจากต่างจังหวัดมาถามหาคลินิกหมอวี เท่าที่ทราบมีรายได้วันละหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว หลังจากที่คนภายในคลินิกติดเชื้อแล้วชาวบ้านที่อยู่ใกล้ละแวกใกล้เคียงต่างตกเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องตรวจเชื้อแทบทุกหลังคาเรือน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ถือเป็นผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 6 ของจ.นครศรีธรรมราช เป็นหญิงชราอายุ 78 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ใน ต.การะเกด อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการควบคุมเชื้อได้ทำการบรรจุศพในถุงซิปป้องกันเชื้อเพื่อเตรียมส่งให้ทีมเคลื่อนย้ายศพไปทำการฌาปนกิจแล้ว

สำหรับ ผู้ติดเชื้อใน จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดเพิ่มอีก 39 ราย ยอดสะสมรวม 604 ราย รักษาหายแล้ว 203 ราย เสียชีวิตรวม 6 ราย ส่วนคลัสเตอร์ที่เจ้าหน้าที่ให้ความสนใจอย่างมากคือ คลัสเตอร์คนทรงเจ้าที่ อ.ชะอวด ที่เชื่อมโยงกับ จ.พัทลุง มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 20 ราย ส่วนคลัสเตอร์วงพนันจาก อ.ร่อนพิบูลย์ กระจายไป อ.ปากพนัง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ กว่า 120 ราย พบเพิ่มขึ้นในวันนี้ 1 ราย เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าสามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว

ขณะที่ คลัสเตอร์วงพนันไพใน ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม เพิ่มขึ้นอีก 6 ราย ทำให้พบมีผู้ป่วยแล้ว 23 ราย นอกจากนั้นใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบความเชื่อมโยงกับนักพนันชนไก่อีกจำนวนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า คลัสเตอร์ที่เป็นวงพนันไม่ได้หมายความว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดจะไปเล่นพนัน แต่พฤติการณ์ในการติดเชื้อส่วนใหญ่คือ การนำเชื้อไปส่งต่อกับเพื่อนบ้าน เครือญาติ หรือครอบครัว ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

Football news:

Southgate on Croatia: A serious test, but we can win
Petkovic on 1:1 with Wales: Switzerland was not persistent enough, in the end they lost the initiative
Lukaku is a fan of Henri-the coach. In general, he ignores the weaknesses and maniacally improves only the main skills
The love story of Eriksen and his wife Sabrina - ❤ ️
Kier is deeply shocked and couldn't finish the game. He and Eriksen are friends. Coach of Denmark about the replacement of the captain
Eriksen was named the best player of the match Denmark - Finland
Denmark lost to Finland (0:1). Goal kicking statistics-23:1