Thailand

คิกออฟดันราคายาง

คุณศักดิ์สยามให้สัมภาษณ์ว่า ปี 2562 มีปริมาณการใช้น้ำยางพาราสดในโครงการของรัฐมากกว่า 129,000 ตัน แต่เมื่อมีโครงการนำร่องนำยางพารามาผลิตอุปกรณ์ความปลอดภัยบนท้องถนน ช่วง 3 เดือนนี้พบว่ามีปริมาณการใช้ยางพารากว่า 50,000 ตันแล้วซึ่งเป็นปริมาณการใช้ยางเท่ากับปี 2561 ส่วนราคายางก้อนถ้วยนั้น หากชาวสวนยางผลิตออกมาขาย 21 บาทต่อกิโลกรัม ถือว่าขาดทุน หากขายได้ 25 บาทต่อกิโลกรัม ถือว่าอยู่ได้ แต่ในความจริงขณะนี้ราคายางก้อนถ้วยอยู่ที่ 43 บาทต่อกิโลกรัม

โครงการนี้หลักการดี เห็นผลจริง ได้ประโยชน์หลายฝ่าย รัฐไม่ต้องควักเงินประกันราคา แต่แปลกที่บางหน่วยงานพยายาม ขัดขวาง อ้างว่าไม่ได้ช่วยสร้างเสถียรภาพอย่างยั่งยืน ผมงงกับวิธีคิดแบบนี้เสียจริง.

ลมกรด

ข้อดีของโครงการคือ

1.ช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน มีผลศึกษาและทดสอบชัดเจนว่า แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต และหลักนำทางยางธรรมชาติ สามารถลดแรงปะทะที่เกิดจากการชน

2.ช่วยรักษาเสถียรภาพราคายางพารา เพราะจะต้องใช้ปริมาณยางพารา 1 ล้านตัน ภายใน 3 ปี (ปีงบประมาณ 2563-2565) สร้างรายได้โดยตรงให้แก่ชาวสวนยางไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาท

รัฐบาลก่อนหน้านี้เคยพยายามส่งเสริมให้หน่วยงานราชการใช้อุปกรณ์ที่ผลิตจากยางพารา หรือมียางพาราเป็นส่วนผสม แต่ก็ไม่สามารถดูดซับยางพาราได้ตามเป้า เพราะใช้ยางพาราในปริมาณไม่มากพอ เช่นการทำถนนผสมยางพารา มีสัดส่วนการใช้ยางพาราเพียง 5% ต่างกับยางหุ้มแบริเออร์และหลักนำทางยางธรรมชาติที่วัสดุทั้งชิ้นทำจากยางพารา 100%

ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม คุณมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรฯ และ คุณทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย 4 รัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยเดินสายคิกออฟ เปิดโครงการนำร่องนำยางพารามาใช้ทำแผ่นยางครอบกำแพงคอนกรีต และหลักนำทางยางธรรมชาติ ที่จังหวัดนครพนม-บึงกาฬ-เลย ซึ่งเป็น 3 จังหวัดที่ปลูกยางพารามากที่สุดในภาคอีสาน

ชาวสวนยางภาคอีสานและภาคเหนือนิยมผลิตยางก้อนถ้วย เพราะทำง่ายไม่ต้องใช้เงินลงทุนและแรงงานจำนวนมาก เพียงแค่เริ่มเซ็นเอ็มโอยูโครงการนี้ราคายางก้อนถ้วยก็ดีดตัวขึ้นมาทันที ช่วงกลางเดือน ส.ค. ราคายางก้อนถ้วยอยู่ที่ 32 บาทต่อกิโลกรัมผ่านไปไม่ถึงเดือนราคาขยับเป็น 37 บาทต่อกิโลกรัม (ขณะที่ยางแผ่นดิบ ราคาประมูล ณ ตลาดกลางยางพารา จ.สงขลา เมื่อ วันศุกร์ที่ 21 ส.ค. อยู่ที่ 48.29 บาทต่อกิโลกรัม ล่าสุด วันศุกร์ที่ 25 ก.ย. ราคาขยับไปอยู่ที่ 54.89 บาทต่อกิโลกรัม)

Football news:

Jurgen Klopp: first Oliver didn't see the moment, then VAR forgot the rules. And the consequences came only for van Dijk and Tiago
Favre on the defeat against Lazio: Dortmund lacked determination. We needed to play an outstanding game, and we didn't
Lampard on 0:0 with Sevilla: I think both teams are happy with the draw
Tuchel Pro 1:2 with Manchester United: PSG were not on the pitch in the first half. One of the worst games of the team
Ole Gunnar Solskjaer: When you go to a team with Neymar and Mbappe, you need to defend well, and the goalkeeper must help out
Barcelona have extended their contracts with Pique, Ter Stegen, Langle and de Jong
Ronald Koeman: Red Pique is too harsh a punishment. But Barcelona played well in the minority