Thailand

คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเกาหลีใต้ปรับ 'เฟซบุ๊ก' ข้อหาส่งต่อข้อมูลผู้ใช้โดยไม่ได้รับความยินยอม

คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเกาหลีใต้ สั่งปรับเฟซบุ๊กกลายพันล้านวอน หลังถูกกล่าวหาทำการส่งต่อข้อมูลผู้ใช้งานชาวเกาหลี 3.3 ล้านคน ให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากตัวผู้ใช้งาน

คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเกาหลีใต้ (PIPC) สั่งปรับเฟซบุ๊กเป็นเงิน 6,700 ล้านวอน (ราว 183 ล้านบาท) และมุ่งให้มีการสืบสวนทางอาญาจากกรณีที่เฟซบุ๊กส่งข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานให้กับผู้ประกอบธุรกิจรายอื่นโดยที่ผู้ใช้งานไม่ยินยอมจากผู้ใช้งาน

เกาหลีใต้มีการจัดตั้งคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลขึ้นมาในเดือน ส.ค. ปีนี้เพื่อสืบสวนเรื่องเกี่ยวกับเฟซบุ๊ก พวกเขาพบว่ามีข้อมูลส่วนบุคคลจากผู้ใช้งานอย่างน้อย 3.3 ล้านราย จากผู้ใช้งานในเกาหลีใต้ทั้งหมด 18 ล้านราย จากนั้นนำข้อมูลเหล่านี้ส่งต่อให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ นอกเหนือจากเฟซบุ๊กโดยที่ผู้ใช้งานเหล่านี้ไม่ทราบ เฟซบุ๊กกระทำการเช่นนี้มาตั้งแต่ระหว่างเดือน พ.ค. 2555 - มิ.ย. 2561

กลุ่มคุ้มครองข้อมูลเกาหลีใต้ระบุว่าข้อมูลส่วนตัวที่เฟซบุ๊กนำไปเผยแพร่ต่อคือข้อมูลจำพวกชื่อ, ที่อยู่, วันเกิด, ประสบการณ์การทำงาน, บ้านเกิด และสถานะความสัมพันธ์ มีการประเมินว่าเป็นไปได้ที่เฟซบุ๊กจะเผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้ให้กับบริษัทอื่นๆ 10,000 แห่ง

ซึ่งทางคณะกรรมการของเกาหลีใต้บอกว่าพวกเขาไม่สามารถให้ข้อมูลได้ชัดเจนว่ามีข้อมูลส่วนบุคคลของผู้คนถูกแชร์ต่อออกไปมากเท่าใดบ้างเพราะเฟซบุ๊กไม่ได้จัดให้มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องเหล่านี้

ในวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา PIPC ยังกล่าวหาเฟซบุ๊กอีกว่าพวกเขาส่งข้อมูลให้ไม่ครบถ้วนหรือเป็นข้อมูลเทียม และจะสั่งปรับแยกต่างหากในเรื่องนี้

เฟซบุ๊กแถลงในเรื่องนี้ว่าพวกเขาเสียใจกับการดำเนินการของ PIPC โดยแถลงว่าพวกเขาให้ความร่วมมือกับคณะกรรมการมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเสียใจที่ทางคณะกรรมการของเกาหลีใต้ตัดสินใจจะสืบสวนดำเนินคดีพวกเขา อย่างไรก็ตามเฟซบุ๊กปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้มากไปกว่านี้เพราะยังต้องพิจารณาการตัดสินใจและมาตรการของ PIPC อย่างใกล้ชิดก่อน

เรียบเรียงจาก : 

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Juventus have signed Switzerland U21 striker Lungoyi and returned him on loan to Lugano for 1.5 years
Milan leases Tomori from Chelsea with the right to buy for 28 million euros. Medical check-up-today
Borussia Gladbach signed Kone for 9 million euros. The prop will finish the season in Toulouse
We want Messi to stay until the end of his career, but first we will think about the club. Even the best player in history is no more important than Barca. Freisha about Leo
Wijnaldum on Liverpool: We have implementation issues and it's hard to explain
Real Madrid will play Getafe in La Liga on February 9. The match of the 1st round was postponed due to Madrid's relegation from the Spanish Cup
Monaco bought top scorer Brugge Diatt for 16 million euros