Thailand

"คุณหญิงสุดารัตน์" ร่วมพิธีไหว้พระจันทร์ “ตลาดน้อย” ชูชาวชุมชนอนุรักษ์วัฒนธรรม-สร้างมิติใหม่ด้าน ศก."คุณหญิงสุดารัตน์" ร่วมพิธีไหว้พระจันทร์ “ตลาดน้อย” ยกย่องชาวชุมชนไม่ยอมแพ้ อนุรักษ์วัฒนธรรม-รักษามรดกเก่าแก่ อย่างเข้มแข็ง สร้างมิติใหม่ด้านเศรษฐกิจ

วันนี้ (1 ต.ค.63) ที่ตรอกตัน ตลาดน้อย ซ.เจริญกรุง 22 เขตสัมพันธวงศ์ กทม. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เป็นประธานเปิดงานเทศกาล "หัวใจพระจันทร์ไม่ถูกลืม" เนื่องในโอกาสวันไหว้พระจันทร์ตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ ได้กล่าวทักทายกับพี่น้องชาวชุมชนตลาดน้อยว่า การจัดกิจกรรมลักษณะนี้เป็นการส่งเสริมวัฒนธรรมไม่ให้ถูกลืม หรือทิ้งร้าง เป็นวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า และยังถือเป็นการสร้างมิติใหม่ทางเศรษฐกิจ และเป็นการพัฒนาชุมชนให้มีชีวิตชีวาให้สามารถทำมาหากินได้ กิจกรรมดังกล่าว จึงต้องยกย่องพี่น้องชาวตลาดน้อยที่ไม่ยอมแพ้ไม่ทำให้วัฒนธรรมถูกเลือนหาย และยืนหยัดที่จะอนุรักษ์ชุมชนดั้งเดิมไว้ ไม่ว่าจะเป็นในมิติวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ รวมถึงอาหารต่างๆ และถือว่าโชคดีที่ได้หลายหน่วยงาน อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เข้ามาให้ความช่วยเหลือ วันนี้จึงถือเป็นอีกวันที่สำคัญที่ได้หวนคืนเทศกาลเก่าๆ ที่ชาวเยาวราชได้ดำเนินการมาทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะหลงลืมวิธีการไหว้พระจันทร์ว่าจะดำเนินการแบบไหนอย่างไร

“วันนี้ดีใจที่ได้โอกาสเป็นส่วนหนึ่ง ที่ได้เห็นวิธีการ ผ่านการจัดกิจกรรมพระจันทร์ไม่ถูกลืมในเทศกาลหัวใจพระจันทร์ ซึ่งถือเป็นจุดที่สามารถดึงดูดการท่องเที่ยวให้มาที่ ตลาดน้อยแห่งนี้ ทั้งอาหาร และทัศนียภาพ” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ

ผู่สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานยังมีการเชิดสิงโตซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมของชาวจีนให้ได้รับชม โดยได้รับความสนใจและเสียงปรบมือจากคนในชุมชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วย นอกจากนี้คุณหญิงสุดารัตน์ยังได้รับของที่ระลึก และร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมของชาวชุมชน พร้อมร่วมพิธีไหว้พระจันทร์และขอพรตามธรรมเนียมแบบจีนโบราณ โดยขอพรให้พี่น้องชาวตลาดน้อย มีความสุข สุขภาพแข็งแรง สุขสมหวังทุกประการ

ภายหลังเปิดงาน คุณหญิงสุดารัตน์ ยังถือโอกาสเดินเยี่ยมให้กำลังใจชาวชุมชนตลาดน้อย และรับชมของฝากของที่ระลึก ทั้งขนม อาหาร ของฝากต่างๆ ของชาวชุมชน พร้อมถ่ายภาพที่ระลึกอย่างเป็นกันเองด้วย.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์


Football news:

With Lukaku, it is useless to play in a power struggle. Shakhtar defender Bondar on the Inter forward
Ivanov will serve the match OF AZ-Rijeka in the Europa League. Rotor appealed his refereeing in the game with Loko
Gasperini on Ajax: it's not easy for everyone Against them. Atalanta made a great comeback
Real Madrid came away from defeat for the 8th time in a Champions League match, losing by 2 goals. The club has updated its record
Felix on red Bull's double: I enjoy playing in the Champions League the Most
Casemiro about 2:2 with Gladbach: The opponent entered the Real Madrid penalty area twice and scored twice. This is football
Guilherme about 1:2 with Bayern: Loko again showed that he can play against any opponent