Thailand

กทม.บวงสรวงเรือโดยสารไฟฟ้า จ่อให้บริการในคลองแสนแสบเร็วๆนี้

กทม.บวงสรวงเรือโดยสารไฟฟ้า จ่อให้บริการในคลองแสนแสบเร็วๆนี้

วันนี้ (14 มิ.ย.64) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้บริหาร กทม.และผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือโดยสารไฟฟ้า 12 ลำ โครงการเดินเรือในคลองแสนแสบ ส่วนต่อขยายช่วงจากท่าเรือวัดศรีบุญเรือง-ท่าเรือสำนักงานเขตมีนบุรี ณ อู่ต่อเรือของ บริษัท มาริอาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด ณ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

นายสกลธี กล่าวว่า กทม.มีแผนการจัดการเดินเรือในคลองแสนแสบช่วงตั้งแต่วัดศรีบุญเรืองจนถึงสำนักงานเขตมีนบุรี ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายทำให้ประชาชนสามารถเดินทางเชื่อมต่อจนถึงมีนบุรีระยะทางประมาณ 11 กม. ให้บริการด้วยเรือโดยสารไฟฟ้าที่ทำให้เกิดคลื่นน้อย มีเสียงเบา ไม่มีการปล่อยของเสียลงคลอง ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะและไม่เกิดการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยสำนักการจราจรและขนส่ง กทม.ได้ต่อเรือโดยสารไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยแล้วจำนวนทั้งหมด 12 ลำ เรือมีขนาด 40 ที่นั่ง ความยาว 12.50 ม. ความกว้าง 3.20 ม. ระยะกินน้ำลึก 0.60 ม. ความสูงจากระดับน้ำ 2.60 ม. ความเร็ว สูงสุด 17 กม./ชม. ความเร็วใช้งาน 10-15 กม/ซม. พร้อมที่นั่งสำหรับผู้พิการที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ 2 ที่ และจุดแขวนจักรยานสำหรับผู้ที่ใช้จักรยานในการเดินทาง 2 ที่ เรือโดยสารไฟฟ้าประกอบด้วยเครื่องยนต์ไฟฟ้าติดท้ายจำนวน 2 เครื่อง พร้อมระบบโซล่าร์เซลล์ เรือลำนี้ใช้วิธีสลับแบตเตอรี่ที่ท่าเรือ โดยยกแบตเตอรี่ออกจากเรือและนำแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มแล้วใส่แทน ระยะเวลาชาร์จจาก 0-100 % เพียง 90-120 นาที ในการชาร์จ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ประมาณ 2-3 ชม.

นายสกลธี กล่าวว่า สำหรับท่าเทียบเรือที่จะใช้ในเส้นทางเดินเรือมีทั้งหมด 12 ท่า ได้แก่ 1.ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง จุดเชื่อมต่อระหว่างเรือโดยสารของเอกชนกับเรือโดยสารของ กทม. 2.ท่าเรือห้างพาซิโอ้ (กทม.) 3.ท่าเรือที่ กทม.กำลังก่อสร้างอีกจำนวน 8 ท่า เพื่อให้บริการได้ต่อเนื่องในเส้นทาง คาดว่าแล้วเสร็จเดือนสิงหาคม 2564 4.ท่าเรือที่ใช้เปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารบริเวณประตูน้ำบางชัน จำนวน 2 ท่า ในส่วนการบริหารจัดการเดินเรือ กทม.จะเปิดเดินเรือโดยว่าจ้างผู้รับจ้างจัดการเดินเรือตั้งแต่วัดศรีบุญเรือง-สำนักงานเขตมีนบุรี โดยให้บริการทุกวัน ใช้เรือโดยสารไฟฟ้าให้บริการจำนวน 12 ลำ วันราชการ ตั้งแต่ 5.30-20.30 น. วันหยุดราชการตั้งแต่ 6.00-19.00 น.

“คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ประมาณปลายเดือนสิงหาคม 2564 เนื่องจากอยู่ระหว่างปรับปรุงขอบเขตของงานให้สอดคล้องกับการส่งเสริมและสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ตามแนวทางปฏิบัติในการจัดซื้อจัดจ้างของกรมบัญชีกลาง อีกทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19” รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

Football news:

In Holland, they believe that racism is everywhere in Russia. I'm explaining: this is no longer the case. The only Russian in the championship of the Netherlands
Manchester United offered 30 million euros for Coulibaly. Napoli refused
Inter was offered to rent Jovic
Barcelona appealed to Juve about the exchange of Griezmann for Dybala (L'Equipe)
The FA has started checking because of the riots at the Euro final: The main thing is that such shameful scenes will never happen again
Justin Kluivert will move to Nice from Roma. The Romans will give him on loan with the right to buy out
Griezmann can put pressure on Barcelona so that his exchange to Atletico for Saul still takes place