logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

มาดูกับมาดาม: Midsommar ความวิตถารสีพาสเทล

ในความฝันร้ายจนน่าสะอิดสะเอียน

ก็ยังมีความงามซ่อนอยู่...

เป็นหนังฝัน (หวาน) สลายที่แท้ทรู พังภาพสวยงามของเทศกาลซะย่อยยับ

ก่อนดูเรามีภาพเทศกาล “Midsummer” หรือ “Midsommar” (ภาษาสวีเดน) อันสวยหรู เป็นเทศกาลกลางฤดูร้อนอันแสนอบอุ่นในประเทศสวีเดน เต็มไปด้วยดอกไม้ คนหนุ่มสาว แสงแดดและพระอาทิตย์เที่ยงคืน!!!

แต่พอได้ดูหนัง “Midsommar” ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ “อาริ แอสเตอร์” (Ari Aster) เท่านั้นแหละ...ฝันสลายเลย!!!

ต้องบอกว่าเป็นหนังที่ Disturbing มาก มีฤทธิ์เดชก่อกวนในหัว ป่วนจิตให้คิด (ลึก) ว่ามันเป็นหนังเกี่ยวกับอะไรแน่ กระนั้นในความ Disturb เราก็มองเห็นความประดิดประดอย ความตั้งใจของผู้สร้างจะทำให้ภาษาภาพมีความสวยงามจนแทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือหนังเขย่าประสาท

จุดเริ่มต้นของเรื่องราว “เทศกาลสยอง” มาจากการเดินทางของคู่รัก “ดานี่” (ฟลอเรนซ์ พิวจ์) และ “คริสเตียน” (แจ็ค เรย์เนอร์) ทั้งคู่อยู่ในระยะความสัมพันธ์ที่เปราะบาง การเดินทางไปร่วมงานเทศกาลในสวีเดน (เหมือน) เป็นประกายความหวังบางอย่างเพื่อให้ความสัมพันธ์ดีขึ้น

คู่รักของเรา "ดานี่" (ฟลอเรนซ์ พิวจ์) และ "คริสเตียน" (แจ็ค เรย์เนอร์) กับการมาร่วมเทศกาล Midsommar (Midsummer) เป็นครั้งแรก

จะว่าไปก็เหมือนคู่รักทั่วไปที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศแก้ปัญหาความระหองระแหง แต่ที่คู่รักของเราคาดไม่ถึงคือประสบการณ์สุดพิเศษในงานเทศกาล “Midsommar” จะไม่แค่ช่วยแก้ปัญหาแต่จะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล...

สายตาแบบนี้...นางต้องการอะไรกันแน่?

เทศกาล “Midsummer” เป็นงานเทศกาลพื้นบ้านที่จัดขึ้นในช่วงกลางฤดูร้อนในประเทศสวีเดน ภูมิอากาศที่หนาวเหน็บเกือบตลอดทั้งปีทำให้ช่วงเวลาในฤดูร้อน (ซึ่งมีแค่ 2 เดือนในหนึ่งปี) เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย ชาวบ้านจะออกมาชุมนุมและทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วยกันเพื่อแสดงความผูกพันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ

จะเกิดอะไรขึ้นหากเทศกาลแห่งความรื่นเริงกลายเป็นฝันร้าย!?

ต้องบอกว่าเป็นหนังที่เข้าไปดูด้วยความรู้สึกตึงเครียดไม่น้อยเพราะหนังได้ เรต ฉ20- (เฉพาะผู้ชมอายุ 20 ปีขึ้นไปเท่านั้น) อาจมีภาพทำร้ายจิตใจให้ปิดตาดู แต่เมื่อดูแล้วก็พบว่า...หนังไม่ได้น่ากลัวเพราะภาพ (สวยมาก) แต่น่ากลัว (และชวนขนหัวลุก) เพราะความบ้าคลั่งและวิตถารของตัวละครมากกว่า

"ฟลอเรนซ์ พิวจ์" รับบท "ดานี่" และ "แจ็ค เรย์เนอร์" รับบท "คริสเตียน"

จะเรียกว่าเป็นจุดแข็งก็ได้เพราะคงหาได้ยากที่หนังสยองขวัญจะมีภาพที่สวยงามได้ แต่สำหรับ “Midsommar” โทนสีโดยรวมไม่ใช่สีดำมืดเหมือนที่เราพบเห็นในหนังทั่วไปแต่เชื่อหรือไม่ว่ามันเป็นสีพาสเทลค่ะ!!!

กล่าวคือ...ตามปกติ เราจะสามารถเดาธีมและโทนของเรื่องได้จากองค์ประกอบการเล่าเรื่องหลักๆ แต่ทฤษฎีที่ว่าไม่สามารถใช้ได้กับ “Midsommar” เพราะหนังไม่ได้สวยใสเหมือนหน้าหนังและองค์ประกอบเล่าเรื่องอื่นๆ ที่ถูกนำเสนอ แต่กลับเต็มไปด้วยเรื่องราววิตถาร ความสยดสยองที่สั่นสะเทือนโสตประสาทตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ

รวมๆ เราว่าเนื้อหาหนังดูไม่ง่าย (มาก) แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ เพียงแต่ส่วนตัวคิดว่าหนังอาจไม่ได้โฟกัสสาระสำคัญมากนัก นอกจากโชว์ของ...โชว์การเล่าเรื่องสยดสยองผ่านวิธีการอันละเมียดละไมที่ผ่านการคิดมาแล้วอย่างละเอียดลออ เหมือนดูภาพวาดหรืองานศิลป์ที่มีธีมรุนแรงแต่ก็สะกดสายตาให้คนดูอย่างเราละสายตาไม่ได้

เอาเป็นว่าหนังดีทีเดียวค่ะ คอหนังโดยเฉพาะสายหนังอาร์ตน่าจะชื่นชอบเป็นพิเศษ นักเรียนหรือผู้สนใจเรื่องหนังก็น่าจะลองดูเรื่องนี้เพราะภาษาหนังเด่นชัดและดีงามมากๆ ส่วนสายหนังสยองขวัญหรือเขย่าประสาทก็ไม่ต้องลังเลค่ะ เพราะของที่คุณๆ ชอบเรื่องนี้มีครบแถมอาจจะดูสบายตากว่าทุกครั้งด้วย เชื่อไม่เชื่อก็ต้องลองไปพิสูจน์กันดู

มาดามอองทัวร์
@MadamAutuer

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO