logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

"อนาคตใหม่" ลุยต่อรณรงค์ "ยกเลิกเกณฑ์ทหาร" ชี้ตอนนี้เพียงโค้งแรก

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.62 ที่พรรคอนาคตใหม่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ เหรัญญิกพรรค ร่วมกันแถลงข่าวในสองประเด็นสำคัญ โดย นายณัฐชา กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ข้อเสนอยกเลิกการเกณฑ์ทหารของพรรคอนาคตใหม่ ที่มีการอ้างอิงถึงซูเปอร์โพล ที่มีผลสำรวจออกมาว่าประชาชน 61.4% ยังเห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหาร โดยระบุว่าพรรคอนาคตใหม่กลับเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะแสดงให้เห็นว่ามีคนเห็นด้วยถึง 40% กับการยกเลิกเกณฑ์ทหาร เพราะในขณะนี้ยังเป็นเพียงโค้งแรกของเรื่องที่ละเอียดอ่อน ซึ่งจริงๆพรรคเคยคิดไว้ว่าในช่วงแรกอาจจะมีเสียงสนับสนุนเพียง 20% ด้วยซ้ำ

นายณัฐชากล่าวต่อว่า ในขณะนี้การณรงค์เรื่องการยกเลิกเกณฑ์ทหารของพรรคอนาคตใหม่ ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นให้คนได้มาพูดคุยกัน ให้มีการศึกษาเรื่องนี้กันเพิ่มขึ้น ซึ่งทางพรรคอนาคตใหม่ขอยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.ไม่ใช่เพียงเรื่องของการยกเลิกเกณฑ์ทหารเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดในการเพิ่มสวัสดิการที่ดีขึ้นให้กับทหารและครอบครัว พัฒนาขีดความสามารถและศักยภาพกองทัพ ที่ทำให้มั่นใจว่าจะมีคนสมัครเข้ามาเป็นทหารอาชีพมากขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องมีความกังวล ว่านโยบายดังกล่าวจะทำให้กำลังพลมีไม่ไม่พออย่างที่มีการพูดกัน

“ยืนยันอีกครั้งว่านโยบายนี้จะยังคงทำให้กำลังพลมีจำนวนเพียงพอ ที่จะใช้กับการฝึกและการขับเคลื่อนต่างๆ รายละเอียดปลีกย่อยยังมีอีกมากมาย ในสุดสัปดาห์นี้ก็จะมีการรณรงค์ต่อเนื่องต่อไป เราต้องการให้ทุกคนได้เข้าใจก้าวแรกของการปฏิรูปกองทัพ พัฒนาขีดความสามารถของกองทัพและทันสมัยให้มีศักยภาพมากขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีกับกองทัพเอง ขอให้ทุกท่านที่ให้ความสนใจเรื่องนี้ เข้ามาดูรายละเอียดเชิงลึกและพูดคุยกับเราได้เสมอ”นายณัฐชากล่าว

ด้าน นายนิติพัฒน์ ได้แถลงในประเด็นสำคัญเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเงินกู้ที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืม ซึ่งวันที่ 2 ธันวาคม เป็นวันครบครบกรอบระยะเวลาในการส่งเอกสารคดีเงินกู้ของพรรคอนาคตใหม่ให้กับ กกต. ทำให้ตนต้องขอชี้แจงเกี่ยวกับกำหนดการส่งเอกสารที่ทาง กกต.แจ้งทางพรรคในบางรายการ โดยที่ผ่านมาตั้งแต่ที่ กกต.ขอให้มีการนำส่งเอกสารต่างๆมา ทางพรรคก็ให้ความร่วมมือกับ กกต.มาโดยตลอด มีการส่งจดหมายเชิญเรียกเข้าไปชี้แจงให้ข้อมูล เราก็ให้ความร่วมมือ

จนล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา กกต.ขอในสิ่งที่อาจจะพ้นพิสัยของเรา คือขอให้ส่งสำเนาบัญชีรายการและเอกสารประกอบการลงบัญชีของพรรคอนาคตใหม่ตามมาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. - 30 ก.ย.2562 ซึ่งประกอบด้วยบัญชีรายวันแสดงรายได้หรือรายรับและแสดงค่าใช้จ่ายหรือรายจ่าย, บัญชีแสดงรับการบริจาค, บัญชีแยกประเภท, บัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สิน

นายนิติพัฒน์ กล่าวอีกว่า ในมุมของผู้ทำงานอาจจะดูเหมือนง่าย แต่สำหรับพรรคการเมืองที่มี 6 สาขาและ 70 ศูนย์ประสานงานประจำจังหวัด ซึ่งในแต่ละเดือนมีการตรวจสอบอยู่แล้ว แต่เนื่องจากจำนวนเอกสารที่มากประมาณ 10 กว่าแฟ้มต่อเดือน ทำให้เอกสารที่ กกต.ต้องการให้พรรคนำส่งมีจำนวนกว่าร้อยแฟ้ม ทุกหน้าต้องลงนามเพื่อนำส่ง กกต.เพียงแค่ทำสำเนาเพื่อส่งให้ กกต.ทั้งหมดให้ทันกรอบระยะเวลาที่กำหนดมาให้ก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าเป็นบริษัททั่วไป สมมุติว่าสรรพากรมีการเรียกตรวจเอกสารก็จะขอแต่เอกสารบางส่วนหรือเอกสารที่ทางสรรพากรอยากจะดู เป็นแบบๆหรือเป็นประเภทไป แต่ที่ทาง กกต.ขอเรามาทุกค่าใช้จ่าย ทุกรายจ่ายรายรับ ซึ่งด้วยระยะเวลาที่มี เราทำให้ไม่ได้จริงๆเพราะเราไม่สามารถทำได้ ไม่ใช่ว่าเราไม่อยากทำให้ เราอยากจะทำให้ แต่มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถทำตามกรอบเวลาที่ กกต.กำหนด

“เหตุผลนี้เราแจ้งให้ทาง กกต.ไปแล้ว แต่ กกต.ก็ยังมีจดหมายกลับมาว่าให้ส่งเอกสารเหล่านี้มาให้ภายในวันที่ 2 ธ.ค. ดังนั้น ทางพรรคจะส่งเอกสารเหล่านี้ให้ กกต.แน่นอน แต่เราต้องขอเวลาอีกประมาณ 120 วัน เพราะทางพรรคอยู่ในกระบวนการเปลี่ยนบัญชีปลายปี ผู้ตรวจสอบบัญชีจะเข้ามาตรวจสอบบัญชี เราจึงขอรอเพื่อทำให้เอกสารเหล่านี้มีความถูกต้องก่อนส่ง กกต.ซึ่งเราคิดว่าน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า”นายนิติพัฒน์กล่าว

Themes
ICO