Thailand

นายกมาเลย์ลั่นจะจัด "เลือกตั้งทั่วไป" หลังโควิดเลิกระบาดเอเอฟพี - มาเลเซียจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สิ้นสุดลง นายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน ระบุในวันเสาร์ (28) ไม่นานหลังจากเขายับยั้งการเผชิญหน้าได้ด้วยการชักจูงเสียงส่วนใหญ่ในสภาสนับสนุนร่างงบประมาณของรัฐบาล

รัฐสภาผ่านร่างงบประมาณก่อนใหญ่ที่สุดด้วยการโหวตปากเปล่าเมื่อวันพฤหัสบดี (26) ถึงแม้ว่าจะถูกฝ่ายค้านและพันธมิตรบางส่วนขู่มาหลายสัปดาห์ว่าจะขัดขวางแผนการใช้จ่ายปี 2021 ของรัฐบาล ซึ่งอาจนำไปสู่วิกฤต

"ด้วยพระประสงค์ของผู้เป็นเจ้า เมื่อโควิด-19 ยุติลง เราจะจัดการเลือกตั้งทั่วไป" มูห์ยิดดิน กล่าวในการปราศรัยในการประชุมใหญ่ประจำปีทางไกลของพรรคพรรคสามัคคีชนพื้นเมืองมาเลเซีย

"เราจะคืนอำนาจแก่ปวงชนและปล่อยให้พวกเขาเลือกรัฐบาลที่พวกเขาต้องการ"

รัฐบาลอายุ 8 เดือนของมูห์ยิดดินครองเสียงส่วนใหญ่ในทั้งสองสภา และสามารถป้องกันการท้าทายเก้าอี้ผู้นำจากหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน อันวาร์ อิบรอฮิม และยับยั้งกระแสความแตกแยกที่มากขึ้นเรื่อยๆในองค์การมลายูรวมแห่งชาติ (United Malays National Organisation หรืออัมโน) พรรคใหญ่ที่สุดในกลุ่มแนวร่วมของเขา

มูห์ยิดดิน กล่าวว่า เขาพบกับ อาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดี ประธานพรรคอัมโนในสัปดาห์นี้และพวกเขาเห็นพ้องว่าจะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองพรรค และเลี่ยงการแข่งขันกันเองเมื่อการเลือกตั้งมาถึง

"ผมรู้ว่าประชาชนเบื่อกับการซื้อเวลาไม่สิ้นสุด ประชาชนต้องการให้ผู้นำทางการเมืองช่วยเหลือพวกเขา ไม่ใช้แก่งแย่งอำนาจไม่สิ้นสุด" มูห์ยิดดิน กล่าว

มาเลเซียกำลังเผชิญกับกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มมากกว่าสี่เท่านับตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นกว่า 40,000 คนนับจนถึงวันศุกร์ (27)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Messi and his family take French lessons. Why teach him to go to the City? Canal+ journalist about the forward at PSG
Johnson on Lampard's resignation: In the world of results, it doesn't matter who you are - Mr. Chelsea or not
Alexander Golovin: Kovac is a competent specialist. Excellent work with him
Arsenal want to play the Europa League away match with Benfica on a neutral field due to a possible ban on flying to Portugal
Coach Istanbul Webo on the scandal: Tuchel did not show solidarity. I am furious, I was discriminated against
Barcelona did not pay the players for six months in December, although they took out a loan. The club promises payments in February
Messi is in Barca's bid for the Cup game with Rayo Vallecano. Dest will not play due to muscle problems