logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

นราธิวาสจัดงานสมโภชแห่พระ-ลุยไฟศาลเจ้าโก้วเล้งจี่

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองผวจ.นราธิวาส เป็นประธานในพิธีเปิดงานสมโภช แห่พระ-ลุยไฟ มูลนิธิศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ นราธิวาส ประจําปี 2562 โดยมี พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส นายธนาวิทย์ ไชยานุพงษ์ นายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส พร้อมด้วย ประธานมูลนิธิศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ประธานการจัดงานฯ หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธี ณ ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ถ.พิพิธคีรี อ.เมือง จ.นราธิวาส

นายธรรมรงค์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสมโภช แห่พระ-ลุยไฟ ในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีพิธีกรรมต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน ทั้งยังเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของจ.นราธิวาส ซึ่งศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ถือเป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จ.นราธิวาสและพื้นที่ใกล้เคียง

ด้านนายชาย กุนธีกาญจน์ ประธานการจัดงานฯ กล่าวว่า ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ นราธิวาส มีอายุกว่า 104 ปี เริ่มจัดงานประเพณีสมโภช แห่พระ-ลุยไฟ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 หลังการจัดงานจะนำรายได้มาซ่อมแซมบูรณะศาลเจ้าฯ และองค์พระภายในศาลเจ้าฯ ให้มีความมั่นคงถาวร เพื่อความเป็นสิริมงคล งานดังกล่าวจัดถึงวันที่ 17 ก.ค. มีพิธีสำคัญ อาทิ พิธีอัญเชิญยกเสาเทวดา พิธีอภิเษกบูชาองค์พระพิฆเนศ พระหนุมาน และไสบาบาโดยพราหมณ์ พิธีอัญเชิญองค์เทพขึ้นประทับเกี้ยว พิธีแห่พระ รอบเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส และพิธีลุยไฟ พิธีทิ้งกระจาด และการมอบรถเข็นวีลแชร์ให้กับผู้พิการในพื้นที่

นอกจากนี้ ยังมีพิธีเดินธูปเวียนเทียนสะเดาะเคราะห์เป็นทุกคืน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้มาร่วมงาน ทั้งยังมีการแสดงเชิดสิงโต แห่มังกร การแสดงบนเวที และมีอาหารเจให้กับผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญตลอดการจัดงานอีกด้วย

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO