logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

‘โรม’ จี้รัฐบาล ทบทวนใช้อำนาจพิเศษ หลัง ‘อับดุลเลาะ อีซอมูซอ’ วูบในค่ายทหาร-เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ แสดงความเห็นกรณการเสียชีวิตของ อับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องหาที่ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงคุมตัวในต่ายทหาร ก่อนเกิดอาการวูบต้องเข้ารับการรักษาตัวโดยด่วน จนต่อมาเสียชีวิต โดย นายรีงสิมันต์ โรม ระบุว่า

ผมขอแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของคุณอับดุลเลาะ อีซอมูซอ

ภายหลังจากที่ครอบครัวของนายอัลดุลเลาะ อีซอมูซอ ได้แจ้งข่าวว่า นายอับดุลเลาะได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ของวันที่ 25 ส.ค. รวมเวลาของการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยอาการสาหัส 35 วัน คือตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. เป็นการป่วยที่เกิดขึ้นหลังจากที่ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเชิญตัวไปให้ปากคำที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร แพทย์สองโรงพยาบาลคือโรงพยาบาลปัตตานีและโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ต่างวินิจฉัยว่า อับดุลเลาะป่วยด้วยอาการสมองบวมเพราะขาดออกซิเจน ไม่ตอบสนองใดๆต้องให้ทั้งออกซิเจนและอาหารตลอดเวลาที่ผ่านมา

ตามข่าวสาเหตุของการป่วยด้วยอาการสมองบวมนับเป็นประเด็นที่คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้พยายามสอบสวนหาคำตอบแต่ยังไม่ปรากฎว่าจะได้ความชัดเจนใดๆที่จะแถลงต่อสาธารณะ นอกเหนือไปจากว่า มีความเป็นไปได้หลายประการทั้งถูกกระทำและเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้จากโรคบางอย่าง โดยที่คณะกรรมการกล่าวในการแถลงต่อสื่อก่อนหน้านี้ว่า การตรวจสอบสาเหตุของการที่สมองขาดออกซิเจนนั้น แพทย์จะทำได้ก็เฉพาะในกรณีที่เสียชีวิตแล้ว

นี่ไม่ใช่กรณีแรก และคงเป็นอีกกรณีตัวอย่างหนึ่งที่ตอกย้ำให้เราต้องตั้งคำถามต่อการใช้อำนาจของกองทัพต่อประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผมขอเรียกร้องให้กองทัพ และรัฐบาลทบทวนการใช้อำนาจพิเศษ กลับไปใช้กระบวนการยุติธรรมแบบปกติในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอเชิญพี่น้องประชาชนร่วมกันส่งเสียงนี้ไปถึงผู้มีอำนาจครับ

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO