Thailand

โรงพยาบาลศิริราช พัฒนาบริการรูปแบบใหม่ เจาะเลือดผู้ป่วยแบบ Drive-thru

พร้อมรับวิถีชีวิตใหม่แบบนิวนอร์มอล และพัฒนาการให้บริการผู้ป่วยนอก เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลศิริราช โดย คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ได้เปิดให้บริการ “เจาะเลือดผู้ป่วยแบบ Drive-thru” สู่ “ชีวิตวิถีใหม่ของการมารับบริการผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลศิริราช” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการให้บริการผู้ป่วยอย่างมีมาตรฐาน ณ บริเวณพื้นที่เจ้าพระยา 10 ไร่ ถนนอรุณอมรินทร์

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า ปัจจุบัน รพ.ศิริราชให้บริการผู้ป่วยที่มีนัดหมายพบแพทย์โดยเฉลี่ย 8,000-10,000 คนต่อวัน ซึ่งเป็นความท้าทายในการบริหารจัดการที่ต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ส่งผลให้ผู้ป่วย รพ.ศิริราชจำนวนมากได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว ทาง รพ.ศิริราช จึงมีนโยบายพัฒนางานการบริการผู้ป่วยนอก และลดความแออัดในการเข้ารับบริการเจาะเลือดที่โรงพยาบาล โดยเปิดให้บริการเจาะเลือดผู้ป่วยแบบ Drive-thru ณ บริเวณพื้นที่เจ้าพระยา 10 ไร่ ตั้งแต่เวลา 07.00-12.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยทุกสิทธิ์การรักษา ได้ประมาณ 600 คนต่อวัน ยกเว้นผู้ป่วยเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี และผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ใช้บริการเจาะเลือดแบบ Drive-thru จะต้องเป็นผู้ป่วยเดิมที่มีนัดหมาย โดยสามารถลงทะเบียนจองคิว เข้ารับบริการได้ทาง “แอปพลิเคชัน Siriraj Connect” เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ใหม่ของการรับบริการจาก รพ.ศิริราช

ส่วน รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช กล่าวเพิ่มเติมว่า สถิติการให้บริการเจาะเลือดผู้ป่วยของ รพ.ศิริราชในช่วงเดือน มิ.ย.-ส.ค.63 มีจำนวนเฉลี่ย 50,000 รายต่อเดือน โดยในช่วงเวลา 06.00 น. ถึง 08.00 น. มีผู้เข้ารับบริการเฉลี่ยสูงถึง 500 รายต่อชั่วโมง ส่งผลให้บริเวณห้องเจาะเลือดตึกผู้ป่วยนอกมีความแออัด เพื่อให้สอดคล้องกับทาง รพ.จึงได้พัฒนาการให้บริการเจาะเลือดผู้ป่วยแบบ Drive-thru เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้ป่วย โดยคำนึงถึงความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย รวมถึงช่วยลด ความแออัดในการเข้ารับบริการที่ รพ.ศิริราช

ด้าน รศ.นพ.เชิดชัย นพมณีจำรัสเลิศ รอง ผอ. รพ.ศิริราช อธิบายถึงขั้นตอนการเข้ารับบริการเจาะเลือดผู้ป่วยแบบใหม่นี้ว่า ต้องเป็นผู้ป่วยที่มีนัดหมายและใบเจาะเลือดจากโรงพยาบาลศิริราช การเข้ารับบริการ แบ่งเป็น ขั้นตอนที่ 1 ผู้ป่วยตรวจสอบข้อมูลการนัดหมายและใบขอตรวจทางห้องปฏิบัติการของตนเอง ขั้นตอนที่ 2 ผู้ป่วยดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ตรวจสอบ และปรับปรุงข้อมูลส่วนตัวให้ถูกต้อง และลงทะเบียน Siriraj connect เพื่อใช้ในการส่งเอกสารรับรองสิทธิ์การจองคิวเข้ารับบริการเจาะเลือดผู้ป่วยแบบ Drive-thru และการชำระเงิน สามารถชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ได้ทางรหัสคิวอาร์โค้ดได้ทุกธนาคาร, บัตรเครดิต/บัตรเดบิต, ระบบ SCB Easy และสามารถชำระเงินที่จุดบริการได้ ขั้นตอนที่ 3 ผู้จองคิวการเข้ารับบริการเจาะเลือดแบบใหม่นี้ ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect โดยสามารถเลือกวันเข้ารับบริการได้ไม่เกิน 4 สัปดาห์ก่อนวันนัดหมายตรวจโรค

ขั้นตอนที่ 4 ระบบนี้ใช้ได้กับทุกสิทธิ์การรักษาสิทธิ์กรมบัญชีกลางและสิทธิ์คู่สัญญา สิทธิ์ประกันสังคม รพ.ศิริราช ให้นำบัตรประชาชนตัวจริงมาด้วยเพื่อยืนยันสิทธิ์ 4.2 สำหรับผู้ป่วยที่ใช้สิทธิ์ประกันสังคม รพ.อื่น และสิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) จำเป็นต้องยื่นเอกสารสิทธิและใบส่งตัว ผ่านแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ก่อนวันเข้ารับบริการเจาะเลือดล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วันทำการ และสามารถตรวจสอบการยืนยันสิทธิ์ของตนเองได้ทางแอปพลิเคชัน Siriraj Connect ขั้นตอนที่ 5 ผู้มารับบริการต้องมาตามวัน และเวลาที่จองคิวไว้ โดยมาก่อนนัด 15 นาที หรือหลังไม่เกิน 15 นาที โดยแสดงข้อมูลการจองคิวบนหน้าจอแอปพลิเคชัน Siriraj Connect เพื่อยืนยันการนัดหมายต่อเจ้าหน้าที่ ในกรณีไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า ต้องทำการลงทะเบียนรับคิวที่จุดให้บริการ อาจไม่ได้รับความสะดวกเพราะอาจต้องรอนาน กรณีถ้าขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์เข้ามารับบริการตามเวลาที่นัดหมาย จะได้รับความสะดวกไม่ต้องหาที่จอดรถ แต่สามารถเดินทางด้วยรถโดยสาร และเดินเข้ารับบริการได้เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

FIFA about Bartomeu's words about the European super League: we do not know about any agreement
Brother, don't give up on him. He's playing against us. Benzema asked Mendy not to give the ball to Vinicius at half-time of the match with Borussia
In 2010, Pirlo negotiated with Barca. The main playmaker of the generation was ready to go to Pep even in the rotation
Chugainov about Loko in the Champions League: there are Chances to get out of the group. The team looks confident and worthy
Bayern and Alaba failed to agree a new contract for the third time
Atalanta and Ajax showed smart football: a lot of traps and subtle changes on the move
Vadim Evseev: I liked the locomotive for its boldness. Not afraid to play football, well done