logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand
An article was changed on the original website

โวย ทช.ระยอง ออกคำสั่งรื้อแพกระชังโครงการธนาคารปูแหล่งฟื้นฟูสัตว์น้ำ


ระยอง- โวย ทช.ระยอง ..ออกคำสั่งรื้อแพกระชังโครงการธนาคารปูแหล่งฟื้นฟูสัตว์น้ำ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อขยายพันธุ์ปูในท้องทะเลหลังเกิดเหตุท่อน้ำมันดิบรั่ว ประธานเครือข่าย ทสม.ระยอง เผยเตรียมทำหนังสือร้องพ่อเมือง

วันนี้ (25 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวิสุทธิ์ สุขจันทร์ หัวหน้าโครงการธนาคารปูสลัดไข่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม. 2 ต.เพ อ.เมืองระยอง และอยู่ด้านหลังเขื่อนกั้นคลื่นห่างจากฝั่งท่าเรือบ้านเพประมาณ 400 เมตร ว่าได้รับคำสั่งจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.ระยอง ให้ทำการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างที่มีลักษณะแพกระชังเลี้ยงสัตว์น้ำ ปูและปลา โดยระบุว่าเป็นการดำเนินงานโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฏหมายและไม่ได้รับการยกเว้นตามกฏหมาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ. 2558

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบรั่วไหลลงทะเล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบชาวประมงในเรื่องของการจับสัตว์น้ำ ทำให้ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้มอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท เพื่อดำเนิน การฟื้นฟูสัตว์น้ำด้วยการจัดทำโครงการธนาคารปูสลัดไข่ โดยมีชาวประมงนำแม่ปูไข่มาให้ธนาคารปูทำการขยายพันธุ์ เพิ่มปริมาณปูให้มากขึ้น

“ สมาชิกโครงการฯไม่ได้มีผลประโยชน์ใดแอบแฝง แต่เป็นกลุ่มคนที่มีจิตอาสาในการที่จะช่วยกันขยายพันธุ์ปู แต่สุดท้ายกลับมาถูกคำสั่งให้รื้อถอน จึงถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก” นายวิสุทธิ์ กล่าว

ขณะที่ นายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) จ.ระยอง กล่าวว่าโครงการธนาคารปูสลัดไข่ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2560 หลังเหตุการณ์ท่อน้ำมันดิบรั่วลงทะเลและ และยังเป็นโครงการที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดระยองเป็นประธาน มีหน่วยงานภาครัฐประกอบด้วย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ,เจ้าท่าภูมิภาค ,ประมงจังหวัด ,ฝ่ายปกครอง ,เทศบาลตำบลบ้านเพ, ผู้เชี่ยวชาญทางทะเล นักวิชาการ และ ปตท.ฯลฯร่วมเป็นคณะกรรมการ

และหัวหน้าโครงการ ฯ ได้เสนอให้จังหวัดระยองตั้งคณะกรรมการในการดำเนินงาน 2 ชุด เพื่อตรวจประเมินงานและติดตามความก้าวหน้าของการดำเนินโครงการในทุก 6 เดือน รวมเป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งจากการประเมินโครงการฯ ก็พบว่าหลังจากที่มีการเขี่ยไข่โดยธรรมชาติในกระชัง ลูกปูก็จะเติบโตอยู่รอบกระชังและหากินบริเวณดังกล่าว โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

“ หลังจากที่เริ่มก่อตั้งโครงการธนาคารปูสลัดไข่ ก็มีผู้นำปูไข่มามอบให้เป็นจำนวนมากเนื่องจากเห็นความสำคัญของโครงการขยายพันธุ์ปูในทะเล ซึ่งในความเป็นจริงโครงการนี้น่าจะได้รับการส่งเสริมต่อไป แต่เมื่อ ทช.ระยอง มีคำสั่งเช่นนี้ออกมา เราก็เตรียมที่จะทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดระยองเพื่อให้พิจารณาผลกระทบที่จะเกิดจากคำสั่งดังกล่าวต่อไป ”นายสุรินทร์กล่าว.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO