Thailand

ผบ.ทบ.สั่งเข้ม ซีลชายแดนทุกภาค สกัดลอบเข้าเมืองผิด ก.ม. กันโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

ผบ.ทบ.สั่งตรวจเข้ม ซีลชายแดนทุกภาค เพิ่มความถี่ วางลวดหนาม สกัดกลุ่มคนต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ป้องกัน โควิด-19 ตามแนวทาง ศบค.

วันที่ 13 ก.ค. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า หลังประเทศไทย เข้าสู่มาตรการผ่อนคลาย Covid-19 ระยะที่ 5 ทำให้ปัจจุบัน มีการเดินทางผ่าน เข้า-ออก ทางบก ทางน้ำ ในพื้นที่ชายแดน ทั้งที่เดินทางผ่านการคัดกรองของภาครัฐ กับความพยายามลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งในห้วงที่ผ่านมา ปรากฏมีการจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองที่ไม่ผ่านการคัดกรอง ได้ในหลายพื้นที่นั้น

ในส่วนของ กองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งการให้กองทัพภาค โดยกองกำลังชายแดนกองทัพบกทั่วประเทศ ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด เน้นการเฝ้าตรวจ ลาดตระเวน ป้องกันมิให้มีการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย หรือ ไม่ผ่านการตรวจคัดกรอง เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมทั้งมอบให้ทุกหน่วยสนับสนุนแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19 ของ ศบค.อย่างเต็มที่

ล่าสุด กำชับให้กองกำลังชายแดนกองทัพบก บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน เพิ่มมาตรการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยเฉพาะตามช่องทางธรรมชาติ ด้วยการใช้ทั้งเครื่องมือเฝ้าตรวจและการเพิ่มกำลังพลในการปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดน มีการปรับปรุงและเพิ่มเติมเครื่องกีดขวาง การวางลวดหนาม การติดตั้งเครื่องเฝ้าตรวจในพื้นที่ล่อแหลมตามแนวชายแดน การติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และโซลาร์เซลล์ตามเส้นทางที่ติดต่อกับช่องทางธรรมชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถมองเห็นได้ตลอดเส้นทาง เป็นการเพิ่มศักยภาพในการเฝ้าตรวจ

นอกจากนี้ กองทัพภาคได้เพิ่มกำลังทหารทำการลาดตระเวนทั้งกลางวันกลางคืนและเพิ่มความถี่ในการเฝ้าตรวจตามช่องทาง/ท่าข้าม การตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามเส้นทาง ตามแนวชายแดน พร้อมทั้งมีการประชาสัมพันธ์กับผู้นำชุมชนขอความร่วมมือแจ้งเบาะแสและกระจายข้อมูลข่าวสาร ควบคู่ไปกับการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ในความร่วมมือสกัดกั้นแรงงานลักลอบเข้าเมืองอีก โดยจะดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ชายแดน

อย่างไรก็ตาม กองทัพบก ตระหนักดีว่า การซีลชายแดนอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยมาตรการที่เข้มงวดเพื่อตรวจคัดกรองแรงงานต่างด้าว และผู้ที่เดินทางเข้าประเทศตามที่ ศบค.กำหนด ควบคู่ไปกับการยกระดับมาตรการเฝ้าตรวจ ไม่ให้มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือไม่ผ่านการคัดกรองจากภาครัฐ จะส่งผลดีต่อการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ไม่ให้เข้าสู่ประเทศเพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้จนท.ทำการ ตรวจแบบเข้มข้นบริเวณชายแดนไทย ทั่วประเทศ  ภายหลังปรากฎข่าว กรณี ทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19 และมีการไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ที่จ.ระยอง 

Football news:

Ex-Director of Valencia on the transfer of Ronaldo: in 2006, the club agreed with his agent and sponsors, but the deal did not take place
Klopp, Lampard, Rodgers and Wilder claim the award for the best coach of the Premier League, Pep-no
The authors of Showsport choose the winner of the Champions League: Chernyavsky - for Leipzig, Muiznek believes in real 🤪
Trent, rashford, martial and Greenwood are up for the award for the best young player of the season
Ronaldo started the 2016-17 season poorly – and then scored 10 goals in the Champions League play-offs and produced the best performance in the history of the tournament
Henderson, de Bruyne, Pope and Ings is among the contenders for the award for the best player of the Premier League season
The Bundesliga plans to start the season on September 18 with a match between Bayern – Schalke or two Borussia